Chủ nhật, 03/12/2023, 08:27 (GMT+7)

Không khí lạnh tiếp tục gia tăng về tần suất trong tháng 12

Trong tháng 12/2023, không khí lạnh tiếp tục gia tăng về tần suất và bão/áp thấp nhiệt đới vẫn có khả năng xuất hiện trên Biển Đông.

Miền Bắc đang bước vào chính Đông (từ tháng 12 đến tháng 2), tuy nhiên, so với trung bình nhiều năm, tháng 12 năm nay được nhận định khá ấm.

Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, bước sang tháng 12, nhiệt độ trung bình khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 1,0-2,0 độ C; ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến cao hơn từ 0,5-1,0 độ C, có nơi cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, theo báo Sức khỏe & Đời sống

Dự báo trong tháng 12/2023, tổng lượng mưa trên khu vực Bắc Bộ phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 20-50mm, một số nơi phía Tây Bắc Bộ cao hơn trên 50mm; khu vực Bắc Trung Bộ cao hơn từ 15-30mm, có nơi cao hơn; khu vực Trung và Nam Trung Bộ thấp hơn từ 40-70mm, có nơi thấp hơn; khu vực Tây Nguyên thấp hơn từ 10-20mm; tại khu vực Nam Bộ: khu vực Miền Đông phổ biến thấp hơn từ 5-15mm, khu vực Miền Tây cao hơn từ 5-15mm so với trung bình nhiều năm.

Trong tháng 12, không khí lạnh tiếp tục gia tăng về tần suất nhưng cường độ các đợt không khí lạnh có xu hướng hoạt động yếu hơn so với trung bình nhiều cùng thời kỳ.

dsc6486-16363355882671018
Tháng 12/2023, không khí lạnh tiếp tục gia tăng về tần suất.

Các đợt mưa vừa, mưa to vẫn tiếp tục có khả năng xảy ra tại khu vực Trung Bộ. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giảm, tuy nhiên vẫn cần đề phòng có ngày xuất hiện mưa rào và dông. Trong tháng 12, hiện tượng dông, lốc và sét có thể kèm theo mưa đá vẫn tiếp tục xuất hiêṇ trên phạm vi toàn quốc.

Trong tháng 12/2023, bão/áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh vẫn có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn, gây ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân. Bên cạnh đó, tháng 12 là thời điểm cuối của mùa mưa tại khu vực Trung Bộ, tuy nhiên các đợt mưa lớn do ảnh hưởng của các hình thế thời tiết như không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao sẽ vẫn còn xảy ra trên khu vực.

Các đợt mưa vừa, mưa to vẫn tiếp tục có khả năng xảy ra tại khu vực Trung Bộ. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giảm nhưng vẫn cần đề phòng có ngày xuất hiện mưa rào và dông.

Ngoài ra, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

Nhận định xa hơn, mùa Đông năm nay không khí lạnh hoạt động ở mức yếu hơn, rét đậm sẽ xuất hiện muộn hơn trung bình nhiều năm và muộn hơn so với mùa Đông năm ngoái (đợt rét đậm đầu tiên của mùa Đông 2022-2023 xuất hiện vào cuối tháng 12/2022).

Dự báo số ngày rét đậm, rét hại cũng ít hơn so với trung bình nhiều năm và không khác biệt nhiều so với mùa Đông năm ngoái – một mùa đông rất ấm.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục