Tiếp Thị Gia Đình

Thứ năm, 05/10/2023, 10:14 (GMT+7)

Mê mẩn với bánh kem bắt hoa tươi cực sống động của cô chủ ở Hải Phòng

Bỏ ngang du học Úc để theo đuổi nghề bánh, Hương Ly thành công chinh phục loại bánh kem bắt hoa tươi đẹp đến mức nhìn không nỡ ăn.

Hương Ly đang sinh sống tại Hải Phòng, công việc chính của cô là thợ làm bánh và đang sở hữu một tiệm bánh riêng. Ngoài ra, Ly còn là người truyền lửa, nhận dạy làm bánh kem cho những người có chung niềm đam mê và sở thích.

379633493_701945034807477

Nhắc đến cơ duyên với nghề bánh, Hương Ly kể năm 2013 khi đó cô mới 17 tuổi đã được bố mẹ định hướng cho đi du học Úc, ngành học chính là quản lý khách sạn.

Tuy nhiên sau khi sang đất nước mới, Hương Ly có cơ hội được tiếp xúc với các tiệm bánh lớn nhỏ, cùng với đó là đam mê làm bánh có từ khi còn bé nên Ly quyết tâm theo nghề này.

Hay tin con gái gác lại việc học để bắt đầu với đam mê, bố mẹ của cô gái Hải Phòng vô cùng bất ngờ và dành nhiều thời gian khuyên ngăn. Ly cho biết: “Mình hiểu tâm lý của bố mẹ, cũng vì lo cho con gái làm nghề sẽ vất vả ngược xuôi”.

382246154_199431918756799

May mắn Hương Ly lại nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ chị gái, đây cũng là “nhà đầu tư” thầm lặng, đồng hành với cô trong thời gian đầu lập nghiệp. Đến hiện tại, quyết định gác lại việc du học ngành quản lý khách sạn để theo đuổi đam mê làm bánh là một bước ngoặt lớn với cả Ly và gia đình.

Nhớ lại chiếc bánh đầu tiên tự tay làm, Hương Ly kể ngày nhỏ gia đình chưa có điều kiện nên cô bắt đầu tập tành làm chiếc bánh bằng nồi cơm điện cơ. Nguyên liệu khá đơn giản chỉ gồm bột trộn sẵn mua ở siêu thị. Tuy chiếc bánh sau khi hoàn thiện vẫn còn nhiều thiếu sót nhưng Ly vẫn khá tự hào về thành quả. Cô cho biết, sau đó cũng có không ít lần làm bánh bị hỏng, cháy xém.

Sau khi xác định được mục tiêu và quyết tâm theo đuổi nghề bánh, Hương Ly theo học ở rất nhiều nơi, không chỉ các khoá chuyên sâu ở trong nước, mà còn tham gia lớp học kỹ năng nâng cao ở cả Úc và Trung Quốc.

379946516_836627441505709

Bên cạnh kiến thức, Hương Ly cũng đầu tư toàn bộ quỹ thời gian còn lại để luyện tập, thử nghiệm các công thức khác nhau để tìm ra cốt bánh phù hợp nhất với thị hiếu của khách hàng nói chung.

Ly chia sẻ: “Mình đặt tâm huyết vào từng chiếc bánh không chỉ bởi vẻ đẹp trang trí bên ngoài mà còn phải đảm bảo an toàn thực phẩm, đúng với lương tâm của một người thợ bánh. Mình tự hào vì cốt bánh của tiệm không chứa chất bảo quản”.

Nhắc đến loại bánh kem bắt hoa tươi bằng kem nhận được nhiều lời khen của cộng đồng mạng, Ly cho biết bản thân rất mê hoa, luôn lấy cảm hứng màu sắc từ những bông hoa thật. Không chỉ làm việc vì trách nhiệm, đam mê Hương Ly còn đưa niềm vui và sở thích vào công việc làm bánh.

382869806_961501621616714
379663263_114736102306766

Ngoài có một cốt bánh ngon từ trứng, đường, bột, sữa và nói không với chất bảo quản, thì phần khó nhất với cô chủ tiệm bánh là decor (trang trí). Bởi theo Ly việc bắt hoa không khác gì sáng tạo nghệ thuật, cũng cần có cảm hứng để thực hiện, không thể theo một khuôn thước quy chuẩn nào.

Với tâm huyết của mình, những chiếc bánh kem bắt hoa tươi của chị Hương Ly không chỉ được bán tại Hải Phòng mà còn được nhiều khách hạng tại Tuyên Quang, Đà Nẵng, Huế, Sapa, Tp.HCM, thậm chí là Singapore và Hàn Quốc đặt mua.

380021671_282083291307634

Chia sẻ về những chiếc bánh kem bắt hoa tươi phải “ship” đi nhiều địa điểm xa, chị Ly cho biết: “Lúc nhận order mình cũng băn khoăn lắm, vì không muốn khách có bất kỳ trải nghiệm không tốt nào. Mình lăn tăn đi nửa đường bánh có vấn đề, hoặc tới sân bay không qua được khu vực an ninh thì thiệt cho khách mà mình cũng thấy có lỗi”.

Sau thời gian ngắn suy nghĩ, phần vì khách thuyết phục và mong muốn được trải nghiệm bánh nên Hương Ly có động lực để thử. Thật may mắn, những chiếc bánh vì thế được vi vu khắp nơi, lan tỏa những điều tốt đẹp của Ly gửi trao đến tận tay khách hàng.

“Ở trải nghiệm “đưa bánh đi du lịch”, hoặc ngay cả với những chiếc bánh hàng ngày, mình đều tập trung vào kỹ thuật gia cố bánh. Để mỗi chiếc bánh tới tay khách vẫn sẽ trọn vẹn vẻ đẹp” không tỳ vết””, Ly khẳng định.

386143935_102196094048654

Nói về bánh kem được bắt hoa tỉ mỉ, có những ngày Hương Ly phải ngồi liên tục 12 tiếng chỉ để bắt hoa, thậm chí cô từng nản lòng vì bắt đi bắt lại nhưng đôi khi vẫn không hài lòng. Những lúc như vậy, Hương lại tạm gác lại công việc, cho phép bản thân được nghỉ ngơi sau đó mới quay lại tiếp tục sáng tạo.

Đối với Ly, bánh kem đóng vai trò như một món quà chứa đựng thành ý và tình cảm cô muốn được gửi trao tới người nhận.

345471651_193570716343212

“Mình luôn biết ơn công việc này, vì vừa được thỏa sức sáng tạo và sống đúng với đam mê. Cảm ơn khách hàng đã luôn tin tưởng và trao cho mình cơ hội được làm “sứ giả”- bằng cách gửi gắm tình yêu, thổi hồn, trau chuốt cho từng chiếc bánh”, Hương Ly gửi gắm.

Mỗi chiếc bánh được giao đi và được nhận lại niềm vui và sự hài lòng của khách hàng là “món lãi” mà Hương Ly trân quý nhất trong sự nghiệp bánh kem. Đó cũng là động lực để cô luôn học hỏi, cải tiến và cập nhật các xu hướng mới nhất để mỗi một chiếc bánh trao đi, những niềm vui lúc nào cũng sẽ ở lại với khách hàng và chính Ly.

Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục