Mẹ đảm Hà Nội bật mí công thức sữa hạt, giúp con tăng cân đều đặn
Để tạo ra những cốc sữa hạt thơm ngon cho con trai mang đến trường, chị Cẩm Vân đã tìm hiểu kiến thức về loại thức uống dinh dưỡng này.
Dù ở lớp sau ăn sáng, con trai của chị Cẩm Vân (29 tuổi, Hà Nội) đều được uống thêm một cốc sữa tươi và thời gian còn lại sẽ ăn uống theo nhu cầu của con nhưng chị vẫn đều đặn làm thêm một cốc sữa hạt cho con mang đến trường.
Từ ngày bắt tay vào nấu sữa cho con trai mang đến lớp, chị Vân dậy sớm hơn một chút để đảm bảo phần sữa được nóng hỏi. Chị chia sẻ, lúc đầu khá lo mua máy rồi nấu được vài bữa sẽ chán, nhưng đến nay cũng đã hơn nửa năm chị thực hiện đều đặn công việc này.
Mẹ đảm cho biết, cậu con trai thuộc tuýp mê ăn hơn mê sữa nên chị luôn muốn tự chuẩn bị sữa cho con để đảm bảo lượng sữa con uống mỗi ngày. Hiện tại, con của chị duy trì 1 chai sữa hạt ~150-200ml mỗi sáng, buổi chiều sau khi vận động uống 1 hộp sữa tươi organic 150ml mang đi.
Bắt tay vào làm sữa hạt, chị Vân cũng tìm hiểu kiến thức để đảm bảo sữa đạt dinh dưỡng tối ưu.
Theo đó, tuỳ vào từng loại hạt sẽ có thời gian ngâm khác nhau, những hạt ngâm thời gian dài 8-12 tiếng chị thường ngâm qua đêm trong tủ mát, hoặc ngâm từ chiều hôm trước rồi bỏ ráo sau đó để ngăn mát. Nếu thời tiết mùa hè khi ngâm môi trường ngoài nên thay nước 1-2 lần để tránh bị chua, hỏng hạt.
Còn với mè đen mẹ đảm sẽ ngâm sẵn sau đó rang thơm bỏ hộp dùng dần. Hoặc nếu không có nhiều thời gian có thể ngâm hạt sẵn và để tủ cấp đông dùng dần.
Chị Cẩm Vân cho biết nấu sữa hạt chắc chắn không thể bỏ qua việc ngâm hạt bởi những lý do loại bỏ/giảm acid phytic, loại bỏ/giảm tannin, giúp trung hòa các chất ức chế enzyme, khuyến khích sản xuất các enzym có lợi, tăng lượng vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B, giúp phá vỡ gluten và làm cho tiêu hóa dễ dàng hơn, giúp các protein sẵn sàng cho sự hấp thụ, giúp trung hòa các chất độc trong ruột kết và giữ sạch đại tràng, giúp ngăn ngừa bệnh và cải thiện điều kiện sức khỏe.
Một mẹo nhỏ để quá trình ngâm hạt hiệu quả hơn là thêm chút muối hoặc nước chanh. Việc này sẽ kích thích phân rã phytic acid nhiều hơn và ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập.
Ngoài ra, cần lưu ý để sữa hạt nấu xong không bị tách nước với những hạt béo không nấu chín. Khi mix hạt béo với hạt đậu/củ quả cần nấu chín nên chọn chế độ nấu chín với hạt đậu/củ quả trước, sau đó mở nắp cho sữa nguội bớt rồi cho hạt béo vào chọn xay. Hoặc luộc sơ với rau/hấp củ quả trước rồi cho vào máy cùng hạt béo chọn chế độ sữa không nấu. Với chế độ sữa không nấu thường cho nước ấm (6-70 độ). Mở nắp, đổ ra bình ngay sau khi máy nấu xong.
Để giúp con tập uống sữa hạt, chị Vân gợi ý các mẹ cần chú ý khi nấu sữa hạt nên sắm 1 chiếc cân tiểu ly để đong hạt chuẩn. Việc đong theo cảm tính sẽ khiến tỷ lệ nước và hạt không phù hợp, sữa nhạt nhẽo khó uống. (Công thức 100gr hạt tương ứng 1000ml nước).
Thứ hai là tạo vị ngọt đủ, chọn vị ngọt tự nhiên từ quả chà là hoặc đường thốt nốt hữu cơ. Với 1 lít sữa tạo ngọt 4-5 quả chà là hoặc 1/2 viên đường thốt nốt.
Thứ ba là cần rây lọc sữa vì dù máy có xay mịn cũng không hết cặn hạt được. Trẻ nhỏ vị giác tốt nên nhiều bạn đang uống sữa tươi chuyển qua sữa hạt lợn cợn sẽ không thích.
Thứ tư đối với hạt béo thường ngon ngậy dễ uống nên mix hạt đậu/rau củ quả với hạt béo sẽ thơm ngon hơn. Còn với những loại hạt có vỏ như hạt óc chó, hạnh nhân, hồ đào, đậu gà, ... ngâm rồi bóc vỏ sẽ giúp sữa bớt ngái, ngậy thơm ngon hơn.
''Thời gian đầu mình cũng có học hỏi cách làm sữa cũng như công thức. Sau đó quen dần mình tự mix theo cảm hứng. Nói là theo cảm hứng nhưng vẫn phải đúng tỷ lệ hạt béo + hạt tạo bột,... hoặc kết hợp với rau củ quả để tăng thêm dinh dưỡng”, chị Vân cho biết.