Thứ sáu, 19/01/2024, 14:40 (GMT+7)

Mách bạn cách chọn và bảo quản các loại hạt khô cho dịp Tết

Bên cạnh bánh mứt thì các loại hạt khô cũng là món quà vặt ngày Tết không thể thiếu. Bạn cần biết cách lựa chọn và bảo quản chúng để giữ nguyên độ thơm ngon.

Hạt khô là những món ăn được sử dụng phổ biến trong những ngày Tết. Để có hương vị thơm ngon, an toàn, bạn cần biết cách lựa chọn và bảo quản chúng phù hợp.

Cách chọn các loại hạt khô an toàn 

Hạt dưa

  • Dựa vào màu sắc

Hạt dưa nên chọn hạt có vỏ màu đỏ nâu tự nhiên, dễ bị phai khi gặp nước hoặc dính vào tay, môi khi sử dụng. Bởi đây là hạt được nhuộm bằng màu thực phẩm nên ít độc hại đối với cơ thể.

hat-kho 1

Hạt dưa nhuộm màu công nghiệp thường có màu đỏ hoặc hồng tươi rực rỡ, sáng bóng. Loại thuốc nhuộm này rất khó phai khi gặp nước.

  • Dựa vào mùi, hương vị

Bạn nên chọn hạt dưa có màu trắng ngà bên trong và vị béo ngậy đặc trưng. Không chọn loại có mùi dầu hôi, khét và vị đắng lạ.

Hạt bí

  • Dựa vào màu sắc

Hạt bí nên chọn loại tròn đều, không quá to hoặc bé, màu sắc trắng hơi ngả vàng và không bị đứt.

Nếu hạt bí có màu trắng sáng bóng thì rất có thể đã được tẩy trắng trước đó. Hoặc nếu hạt có màu vàng đậm thì có thể đã bị rang quá tay, khi ăn sẽ có vị đắng do cháy.

hat-kho 5_11zon
  • Dựa vào mùi, hương vị

Hạt bí ngon sẽ có hương thơm đặc trưng, mùi béo. Không nên chọn loại có mùi hôi khét hoặc bị ẩm mốc bên ngoài.

Hạt hướng dương

  • Dựa vào màu sắc

Hướng dương nên chọn mua loại hạt tròn đều, có màu tự nhiên, không quá sáng bóng và sặc sỡ.

Bạn không nên chọn mua hướng dương có màu bóng bẩy, phần mình dài, vỏ cong vút về phía trước.

hat-kho 6
  • Dựa vào mùi, hương vị

Hướng dương có mùi thơm tự nhiên, bùi béo sẽ thơm ngon hơn. Ngược lại, không nên chọn hạt có mùi hôi dầu hoặc đắng khét.

Ngoài ra, khi chọn các loại hạt khô ngày Tết, người dùng nên mua tại các đơn vị, cơ sở sản xuất và cung cấp uy tín. Sản phẩm phải được đóng gói vệ sinh, có nhãn mác và ngày sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng.

Cách bảo quản hạt khô trong ngày ngày tết

Để các loại hạt khô giữ nguyên được độ giòn và thơm ngon, bạn cần áp dụng các cách bảo quản phù hợp.

  • Bảo quản trong hộp kín

Sử dụng hũ thủy tinh, hộp nhựa, cho hạt vào rồi đậy kín lại, tránh để lọt không khí vào gây ẩm.

  • Bảo quản với túi zip, túi hút chân không

Tương tự như các hộp đựng, bạn có thể sử dụng túi zip ni lông hoặc túi có hút chân không để bảo quản hạt khô.

  • Sử dụng túi hút ẩm

Khi bảo quản hạt khô trong túi, lọ, bạn nên thêm vào một vài túi hút ẩm nhỏ để hạn chế tình trạng hạt bị mềm, ẩm mốc.

  • Rang lại hạt

Một số hạt khô chưa được rang chín hẳn hoặc có dấu hiệu bị ỉu, bạn có thể cho chúng vào chảo chống dính và tiến hành rang nóng lại. Khi hạt đã trở nên khô, giòn hơn thì tắt bếp, để nguội rồi mới tiến hành cho vào lọ, túi để bảo quản. Lưu ý, nên để lửa nhỏ khi rang và đảo đều để tránh tình trạng hạt bị cháy khét.

  • Bảo quản hạt ở nơi khô ráo, tránh độ ẩm cao

Hạt khô khi đựng trong túi, lọ kín có thể bảo quản ở nhiệt độ thường và cần tránh khu vực có độ ẩm cao.

hat-kho 4

Ngoài ra, cần lưu ý thêm những điều sau:

  • Không nên bảo quản các loại hạt khô vào trong ngăn mát tủ lạnh để hạn chế hơi ẩm và mùi thực phẩm.

  • Nếu hạt khô có dấu hiệu bị nấm mốc thì cần vứt bỏ ngay để tránh bị ngộ độc khi ăn. 

Từ khóa:
Cùng chuyên mục