Thứ năm, 18/01/2024, 17:02 (GMT+7)

Cách lựa chọn và bảo quản đồ khô trong những ngày Tết

Miến, mộc nhĩ, măng khô… là món đồ khô không thể thiếu trong dịp Tết. Cùng tìm hiểu cách lựa chọn và bảo quản chúng để có những món ăn thơm ngon ngày đầu năm.

Dưới đây là các gợi ý về cách chọn và bảo quản các món đồ khô cho ngày Tết mà bạn có thể tham khảo.

Miến gạo, miến dong

Cách chọn miến khô

  • Xem xét ngoại hình, màu sắc

Sợi nguyên vẹn, không khô giòn, gãy vụn là miên ngon. Các sợi thẳng, nhỏ, không dính vào nhau và không dính cát, sỏi bẩn.

Miến có màu xám tro, trắng ngà là màu nguyên thủy, không có tạp chất. Ngược lại, nếu nó có màu quá trắng sáng thì rất có thể đã sử dụng thuốc tẩy, ngâm hóa chất không rõ nguồn gốc.

do-kho 1
Nên chọn miến có màu xám tro, trắng ngà (Ảnh: Sưu tầm)
  • Xem xét mùi hương

Miến khô đa phần có mùi giống gạo và ít có mùi lạ. Trường hợp miến xuất hiện mùi hôi khó chịu, bạn không nên mua.

Cách bảo quản miến khô

Miến là món đồ khô có cách bảo quản không hề khó, bạn chỉ cần đặt nó ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời và tránh độ ẩm cao.

Ngoài ra, nếu cảm thấy miến chưa khô hẳn, bạn có thể mang ra phơi nắng khoảng 2 tiếng sau đó gói kỹ lại và bảo quản sẽ được lâu hơn.

Mộc nhĩ

Cách chọn mộc nhĩ

Mộc nhĩ có nhiều loại nhưng phổ biến nhất vẫn là mộc nhĩ đen. Khi chọn mua, hãy lưu ý những điều sau:

  • Xem xét ngoại hình, màu sắc

Chọn mộc nhĩ có cánh to, dày để khi chế biến sẽ giòn và ngon hơn. Không chọn loại xù xì, cánh nhỏ bởi sẽ dễ bị nhũn khi ngâm cùng nước nóng.

Mộc nhĩ ngon thường có màu đen bóng, một mặt là màu xanh xám. Cần tránh xa mộc nhĩ có màu khác thường, xuất hiện đốm đen hay đỏ cam. Đây có thể là dấu hiệu nấm bị hỏng, mốc độc hại.

do-kho 2_11zon
Mộc nhĩ ngon có màu đen bóng, một mặt là màu xanh xám (Ảnh: Sưu tầm)
  • Xem xét mùi hương

Mộc nhĩ không được có mùi hôi lạ.

Cách bảo quản mộc nhĩ

Mộc nhĩ bảo quản bằng cách cho vào hộp hoặc túi kín rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Khi cần sử dụng, hãy lấy một lượng đủ dùng.

Nấm hương

Cách chọn nấm hương khô

  • Xem xét ngoại hình, màu sắc

Nấm hương chọn loại nhỏ, chân nhỏ, phần thân dày, đều và có màu hơi nâu. Không chọn nấm đang bị ẩm ướt, dập nát.

do-kho 3
Chọn nấm hương chân nhỏ, phần thân dày, đều và có màu hơi nâu (Ảnh: Sưu tầm)
  • Xem xét mùi hương

Chọn nấm có hương thơm đặc trưng. Nếu nấm có mùi lạ, bạn không nên mua chúng.

Cách bảo quản nấm hương khô

Tương tự như món đồ khô mộc nhĩ ở trên, để nấm hương khô giữ được lâu, bạn nên cho vào túi hoặc lọ đậy kín. Bảo quản ở khô ráo, tránh nơi có độ ẩm cao.

Măng khô

Cách chọn măng khô

  • Xem xét ngoại hình, màu sắc

Măng khô ngon có màu vàng nhạt, nghiêng qua hổ phách, có độ bóng nhẹ. Nên chọn búp đốt ngắn, ít xơ, miếng dày và có nhiều phần ngọn ăn sẽ ngon, mềm hơn.

Nếu măng xuất hiện có nhiều vết lốm đốm thì có thể đã bị mốc, hư hỏng.

do-kho 4
Măng khô chọn lọi có màu vàng nhạt, nghiêng qua hổ phách, bóng nhẹ (Ảnh: Sưu tầm)
  • Xem xét mùi hương

Không mua măng có mùi hắc, lạ bởi có thể nó đã được xử lý bằng lưu huỳnh.

Cách bảo quản măng khô

Măng khô nên được đựng trong túi, lọ kín và có thể bảo quản nhiệt độ thường, ở nơi khô thoáng, tránh độ ẩm.

Nếu muốn bảo quản măng khô được lâu hơn, bạn chỉ cần thường xuyên mang đi phơi nắng lại rồi lại tiếp tục cất giữ như trên.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục