Tiếp Thị Gia Đình

Thứ năm, 31/08/2023, 09:02 (GMT+7)

Làm tóp mỡ mắm hành siêu ngon lai rai dịp lễ

Tóp mỡ mắm hành là một trong những món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Món ngon này có vị thơm ngậy, mặn ngọt với cách làm siêu đơn giản.

Tóp mỡ mắm hành là một món chiên thơm ngậy, có thể làm món ăn kèm hoặc ăn vặt lai rai đều ngon. Nếu chưa biết cách làm món này, cùng tham khảo công thức thực hiện từ chị Hồng Phát (TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ ngay dưới đây!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg thịt mỡ lưng
  • Tỏi
  • Ớt tươi + ớt bột
  • Hành lá
  • Nước mắm
  • Mật ong
  • Gia vị thêm tùy ý

Cách chọn mua mỡ ngon và tươi

  • Mỡ có màu trắng đục, độ đàn hồi tốt, không bị chảy nước hay có mùi hôi tanh khó chịu
  • Nên chọn thịt mỡ lưng hoặc mỡ gáy để khi chiên sẽ có màu ngả vàng đẹp mắt

Công thức thực hiện tóp mỡ mắm hành

Công thức thực hiện món tóp mỡ mắm hành được chia làm 3 giai đoạn chính như sau:

1. Làm tóp mỡ

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mỡ lợn khi mua về, rửa sạch 2 - 3 lần với nước
  • Bắc bếp, luộc sơ mỡ rồi vớt ra để ráo
  • Thái mỡ thành nhiều thớ dài rồi lần lượt cắt khúc vuông nhỏ
top-mo-mam-hanh 5
Mỡ lợn rửa sạch, luộc sơ mỡ rồi vớt ra để ráo
top-mo-mam-hanh 1
Thái mỡ thành nhiều thớ dài rồi lần lượt cắt khúc vuông nhỏ

- Bước 2: Rán mỡ

  • Dùng một chiếc chảo to, bật bếp và cho mỡ lên chảo
  • Tiến hành đảo đều tay để mỡ tiết dầu nhiều và không bị cháy
  • Mỡ tiết ra gần hết dầu, vàng đều thì vớt ra rổ, để ráo tự nhiên hoặc trải lên giấy thấm dầu
top-mo-mam-hanh 3
Dùng một chiếc chảo to, cho mỡ vào và bắt đầu rán
top-mo-mam-hanh 6
Mỡ tiết ra gần hết dầu, vàng đều thì vớt ra rổ, để ráo

2. Làm sốt mắm hành

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ớt tươi và tỏi băm hoặc xay nhỏ
  • Hành lá rửa sạch, thái từng miếng khoảng 1cm

- Bước 2: Tận dụng dầu từ mỡ tiết ra ở trên, cho tỏi và ớt vào phi vàng thơm. Tiếp tục cho thêm hành lá vào phi rồi vớt ra, để ráo.

top-mo-mam-hanh 4
Phi tỏi, ớt thơm vàng

- Bước 3: Sử dụng một chiếc chảo mới, cho vào 1 vá mật ong cùng 1/2 vá nước mắm, thắng cho sốt keo lại. Ở bước này có thể nêm nếm gia vị tùy sở thích.

- Bước 4: Cho thêm phần tỏi, ớt, hành lá đã phi vào, đảo đều trong vài giây rồi tắt bếp

3. Trộn tóp mỡ mắm hành

Ở công đoạn này, cách thực hiện rất đơn giản. Bạn chỉ cần thêm phần tóp mỡ đã chiên trước đó vào phần sốt mỡ hành, đảo đều cho gia vị hòa quyện là hoàn thành.

Sau khi áp dụng công thức trên, thành quả nhận được là món tóp mỡ thơm ngậy, hòa quyện cùng sốt mỡ hành mặn ngọt thơm ngon. Đây sẽ là món ăn vặt lai rai "siêu cuốn" cho cả gia đình trong những ngày lễ sắp tới.

top-mo-mam-hanh
Món tóp mỡ mắm hành thơm ngậy, mặn ngọt thơm ngon

Nếu chưa sử dụng hết một lần, bạn cũng có thể bảo quản tóp mỡ mắm hành trong hộp nhựa hoặc thủy tinh với nắp đậy kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Đối với nước mỡ đã thắng, để nguội và bảo quản tương tự để phục vụ cho các món chiên, rán khác.

Chúc bạn thành công!

(Nguồn ảnh: Nhân vật cung cấp)

Cùng chuyên mục