Thứ tư, 24/05/2023, 15:08 (GMT+7)

Khôi phục xong cáp quang biển AAG nhánh đi Hong Kong (Trung Quốc)

PV (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Sau gần 1 năm gặp lỗi, nhánh đi Hong Kong trên tuyến cáp quang biển AAG được khôi phục.

Theo một nhà cung cấp dịch vụ mạng (ISP) tại Việt Nam, sự cố trên nhánh S1I, hướng đi Hong Kong (Trung Quốc) của tuyến cáp quang biển Asia America Gateway (AAG) đã sửa xong. Nhờ vậy, một phần lưu lượng Internet đi quốc tế từ Việt Nam được khôi phục.

Tuyến cáp AAG bị lỗi trên 4 nhánh S1B, S1D, S1I và S1G. Sau khi khắc phục sự cố trên nhánh S1I đi Hong Kong (Trung Quốc), chỉ còn các nhánh hướng Singapore của AAG gặp lỗi. Những nhánh S1B, S1D và S1G dự kiến khôi phục trong tháng 5.

cap quang bien Tiepthigiadinh H1
Khôi phục xong cáp quang biển AAG nhánh đi Hong Kong (Trung Quốc)

Ngày 3/5, 2 tuyến cáp biển quốc tế Intra Asia (IA) và SEA - ME - WE3 (SMW3) hoàn thành sửa chữa. SMW3 đã gần hết vòng đời, chiếm dung lượng ít nhất. Ngày 20/5, sự cố trên phân đoạn S1H của tuyến Asia - Africa - Euro 1 (AAE-1) cũng được khắc phục. Như vậy, chỉ còn 3 nhánh cáp đi Singapore của tuyến AAG, và tuyến Asia Pacific Gateway (APG) đang gặp lỗi.

Theo kế hoạch, đối tác quốc tế sẽ hoàn thành việc sửa chữa tuyến cáp APG trong tháng 6/2023. Cùng với 3 nhánh cáp còn lại của AAG dự kiến sửa xong trong tháng 5, lưu lượng Internet đi quốc tế từ Việt Nam sẽ sớm được khôi phục hoàn toàn.

AAG là một trong 5 tuyến cáp biển quan trọng, chiếm phần lớn lưu lượng Internet đi quốc tế từ Việt Nam. Tuyến cáp AAG có chiều dài 20.191 km, được đưa vào khai thác từ tháng 11/2009.

Tuyến cáp AAG thường xuyên gặp sự cố trong 13 năm vận hành. Tuy nhiên, chuyên gia cho biết AAG vẫn được nhiều nhà mạng trong nước sử dụng do giá thành hợp lý. Các tuyến cáp quốc tế bị đứt khiến trải nghiệm sử dụng Internet của người dùng gặp gián đoạn, đặc biệt vào các khung giờ cao điểm.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục