Thứ tư, 31/01/2024, 11:42 (GMT+7)

Khẩn trương triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội

Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang bộ khẩn trương triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư và người mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo xây dựng lại chung cư.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 681/VPCP-CN gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà về việc triển khai Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư và người mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo xây dựng lại chung cư.

Theo đó, Bộ Xây dựng được yêu cầu tổng hợp, thông báo danh mục những dự án đủ điều kiện thuận lợi cho các ngân hàng thương mại tra cứu, xem xét cho vay theo đúng nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

thumb (7)
Dự kiến sẽ có thêm khoảng 130.000 căn hộ nhà ở xã hội. (Ảnh: Chinhphu.vn)

Cùng với Bộ Xây dựng, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành thực hiện rà soát, sửa đổi hoặc trình cấp có thẩm quyền sửa đổi các văn bản pháp luật liên quan, nhất là khẩn trương xây dựng, hoàn thiện dự thảo các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản được Quốc hội khóa XV, Kỳ họp thứ 6 thông qua để tháo gỡ vướng mắc về mặt pháp lý, trình tự, thủ tục trong đầu tư, xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; rà soát các quy định về Luật Thuế thu nhập cá nhân, tạo thuận lợi cho người mua nhà đáp ứng điều kiện về thu nhập để hưởng chính sách ưu đãi về nhà ở xã hội.

Công văn từ Văn phòng Chính phủ cũng nêu rõ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải khẩn trương công bố danh mục các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư, trong đó, các dự án được công bố phải đảm bảo đúng theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng tại Công văn số 1551/BXD-QLN ngày 20/4/2023 hướng dẫn xác định danh mục dự án, đối tượng, điều kiện, tiêu chí vay ưu đãi phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

Theo Bộ Xây dựng, tính đến ngày 12/1/2024, cả nước đã hoàn thành 70 dự án với 35.566 căn; đã khởi công xây dựng 127 căn với quy mô 107.896 căn; có 298 dự án với quy mô 259.436 căn được chấp thuận chủ trương đầu tư mới. Cùng với đó, một số dự án nhà ở xã hội tại các địa phương như TP. Hà Nội, Bắc Ninh, Phú Thọ, Bình Dương được giải ngân với số vốn khoảng 179,5/1.095 tỷ đồng.

Trong năm 2024, dự kiến sẽ có thêm khoảng 130.000 căn hộ nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp và đến cuối 2025 cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát ở 74 huyện nghèo. Để đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội hoàn thành đúng mục tiêu, các địa phương cần nâng cao hơn nữa vai trò của mình trong công tác quy hoạch, bố trí quỹ đất triển khai dự án tại địa bàn; cùng với đó là cần đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp về quy trình thực hiện các thủ tục pháp lý, đặc biệt là việc giao đất, vay vốn... nhằm thu hút sự quan tâm hơn nữa từ phía doanh nghiệp trong quá trình đầu tư nhà ở xã hội.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục