Tiếp Thị Gia Đình

Thứ hai, 04/09/2023, 20:04 (GMT+7)

Huyền thoại Violin thế giới Shlomo Mintz đến Việt Nam

Huyền thoại Violin thế giới Shlomo Mintz vừa hạ cánh xuống sân bay Nội Bài - Hà Nội trưa nay, 4/9. Ông đến thăm và làm việc tại Hà Nội từ ngày 5-9/9.

Huyền thoại Violin thế giới Shlomo Mintz sẽ trình diễn tại Việt Nam

Nhận lời mời từ NSƯT Bùi Công Duy - Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và nghệ sĩ Violin quốc tế Chương Vũ - Giám đốc nghệ thuật Vietnam Connection Music Festival, huyền thoại Violin thế giới Shlomo Mintz đến thăm và làm việc tại Hà Nội từ ngày 5-9/9.

Shlomo-Mintz-1
NSƯT Bùi Công Duy và nghệ sĩ Violin quốc tế Chương Vũ có mặt tại sân bay Nội Bài để tặng hoa và chào đón huyền thoại Shlomo Mintz. (Ảnh: Hòa Nguyễn)

Chia sẻ với truyền thông, huyền thoại Violin thế giới Shlomo Mintz nói rằng, ông đã nghe nhiều và muốn tìm hiểu về văn hóa Việt Nam. Đã từ rất lâu rồi, ông muốn đến thăm và lưu diễn tại Việt Nam để tận mắt thấy mọi thứ.

“Đáng lẽ ra ngày Quốc khánh của các bạn, 2/9, tôi sẽ có mặt ở Hà Nội. Tuy nhiên, có một chút trục trặc về visa nên nay tôi mới đến Hà Nội. Tôi đã chờ đợi ngày này từ rất lâu nên vô cùng háo hức. Nghệ sĩ Bùi Công Duy đã ra tận sân bay để đón tôi, tình cảm nồng hậu này thật quý trọng’’ - huyền thoại Violin thế giới Shlomo Mintz chia sẻ.

Trong lịch trình ở tại Hà Nội, huyền thoại Violin thế giới Shlomo Mintz sẽ tham gia buổi giảng dạy lớp Masterclass với các học sinh, sinh viên của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam ngày 5/9. Sau đó, tối 8/9 tại Phòng hoà nhạc Lớn của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam sẽ diễn ra buổi hoà nhạc đặc biệt hiếm có “Shlomo Mintz và các người bạn”.

Chương trình ngoài huyền thoại Violin thế giới Shlomo Mintz còn có sự tham gia biểu diễn của NSƯT Bùi Công Duy, nghệ sĩ Violin quốc tế Chương Vũ. Chương trình hoà nhạc lần này có sự tham gia kết hợp của Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời, dưới đũa chỉ huy của Nhạc trưởng giàu cá tính Olivier Ochanine.

Chương trình gồm những bản Concerto tiêu biểu viết cho 2 và 3 đàn Violin của Antonio Vivaldi, cùng với đó là một trong những bản Concerto khó và hay nhất của mọi thời đại Ludwig Van Beethoven Violin Concerto cung Rê trưởng, opus. 61.

Phần 1 chương trình hòa nhạc sẽ do chính huyền thoại Shlomo Mintz vừa đàn vừa chỉ huy. Shlomo Mintz sẽ trình diễn trên cây đàn quý giá có tên gọi là “Vesuvius” của Antonio Stradivarius.

Huyền thoại Violin thế giới Shlomo Mintz là ai?

Shlomo Mintz sinh năm 1957 tại Moscow (Nga). Năm 2 tuổi, ông chuyển sang sinh sống tại Israel cùng gia đình. Từ năm 3 tuổi, ông đã học chơi đàn violin và theo sự nghiệp vĩ cầm suốt cả cuộc đời mình. Năm 11 tuổi, lần đầu tiên ông trình diễn trên sân khấu lớn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Israel.

Shlomo-Mintz-2
Huyền thoại Violin thế giới Shlomo Mintz sẽ có buổi trình diễn tại Việt Nam. (Ảnh: Hòa Nguyễn)

Ông từng chơi cùng nhiều dàn nhạc giao hưởng lớn, nổi tiếng trên thế giới. Từ năm 16 đến 21 tuổi, ông theo học tại Trường nhạc nổi tiếng Juilliard School of Music tại New York.

Shlomo Mintz được đồng nghiệp, khán giả và các nhà phê bình đánh giá là một trong những nghệ sĩ violin hàng đầu thế giới với khả năng chơi nhạc hoàn hảo, tính linh hoạt trong phong cách và kỹ thuật siêu đẳng. Ông từng hợp tác với những nghệ sĩ nổi tiếng như Isaac Stern, Mstislav Rostropovich, Zukerman, Itzhak Perlman, Zubin Mehta, Claudio Abbado, Carlo Maria Giulini, Riccardo Muti, Yuri Temirkanov, Ida Haendel, Ivry Gitlis.

Bên cạnh đó huyền thoại Violin thế giới Shlomo Mintz đã chơi nhạc với những dàn nhạc giao hưởng hay nhất thế giới như Berlin, Vienna, Concertgebouw, Chicago, Los Angeles, NHK Symphony (Nhật Bản), Philadelphia và New York Philharmonic.

Shlomo-Mintz-3
(Ảnh: ST)

Ông từng được trao tặng nhiều giải thưởng quốc tế danh giá bao gồm: Premio Internazionale Accademia Musicale Chigiana, Diapason D'Or, Grand Prix du Disque, Gramophone Award, Edison Award và Cremona Music Award.

Năm 2006 ông được nhận Bằng danh dự của Đại học Ben - Gurion,Beersheba (Israel) và năm 2022 được vinh danh là Giảng viên danh dự của Học viện Âm nhạc và Khiêu vũ Jerusalem (Israel).

Mintz từng làm giám khảo Cuộc thi Tchaikovsky ở Moscow, cuộc thi Âm nhạc Quốc tế Nữ hoàng Elizabeth tại Brussels và Cuộc thi quốc tế Henryk Wieniawski ở Poznań, Ba Lan. Ông cũng được mời làm Chủ tịch ban giám khảo của Cuộc thi violin Munetsugu Angel ở Nhật Bản trong nhiều năm.

Từ năm 2002 đến 2011, ông là Chủ tịch ban giám khảo cuộc thi violin quốc tế Sion Valais ở Thụy Sĩ và từ năm 2012 đến 2018, ông là Giám đốc nghệ thuật của Crans-Montana Classics, Khóa học và Festival cao cấp cho đàn violin ở Thụy Sĩ.

Năm 2019, cùng với hãng DECCA, ông đã phát hành Ysaÿe Six Violin Sonatas Op. 27 và một CD khác với Mendelssohn Concertos. Để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 60 của Mintz, Deutsche Grammophon đã phát hành lại các bản thu âm của ông dưới dạng ấn bản 13 CD bao gồm các bản thu âm huyền thoại các concerto viết cho violin của các nhà soạn nhạc Mendelssohn, Prokofiev, Sibelius, Lalo và Vieuxtemps biểu diễn cùng các dàn nhạc và nhạc trưởng danh tiếng.

Những năm gần đây, ngoài các tài năng về biểu diễn violin, viola, chỉ huy dàn nhạc, Mintz được biết đến trong lĩnh vực sáng tác. Bản Anthem to an Unknown Nation của ông được công diễn lần đầu tháng 6/2017 tại Vigadó Grand Hall, Budapest; bản Sonatina cho violin và piano  được công diễn lần đầu ở Domodossola và Istanbul tháng 10/2017.

Hiện huyền thoại Violin thế giới Shlomo Mintz là Cố vấn và Chủ tịch Ban Giám khảo Cuộc thi Violin Quốc tế Buenos Aires ở Argentina, Chủ tịch Ban Giám khảo và Giám đốc Nghệ thuật của Liên hoan Tucuman (Argentina) và Cuộc thi Violin Quốc gia, đồng thời là Chủ tịch Cuộc thi Violin Ilona Fehér Budapest ở Hungary.​

Cùng chuyên mục