Chủ nhật, 03/09/2023, 05:50 (GMT+7)

Hoa hậu Ngọc Hân tổ chức triển lãm tranh “Chuyện mình” cho họa sĩ Đoàn Đức Hùng

Hạnh An An (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Hoa hậu Ngọc Hân rất hạnh phúc khi tổ chức triển lãm tranh cho họa sĩ Đoàn Đức Hùng tại Đà Lạt. Bà ngoại và mẹ cô tham dự để động viên tinh thần cho cô ở vai trò mới.

Hoa hậu Ngọc Hân: Tôi học cách sống bình lặng hơn!

Hơn một năm qua, Hoa hậu Ngọc Hân có bước chuyển mình sang mảng tổ chức sự kiện trong lĩnh vực hội họa. Không chỉ đứng ở cương vị nhà tổ chức, cô còn làm MC cho buổi khai mạc.

chuyen-minh-4
Bà ngoại và mẹ Hoa hậu Ngọc Hân đến dự triển lãm "Chuyện mình" của họa sĩ Đoàn Đức Hùng.

Hoa hậu Ngọc Hân thổ lộ, sau nhiều năm hoạt động showbiz, cô có cơ duyên quay lại với mỹ thuật, đam mê từ thuở cô còn là sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Nhờ sự giúp đỡ của nhiều chuyên gia trong giới hội họa và các cộng sự, hơn một năm qua, cô đã tổ chức thành công 7 triển lãm tại Đà Lạt.

“Từ khi đắm mình vào thế giới của màu sắc, sáng tạo, tôi thay đổi rất nhiều về cách nhìn cuộc sống của mình. Càng có cơ hội ngắm tranh, tiếp xúc với các họa sĩ, tôi thấy mình rất nhỏ bé trong cuộc đời và những gì mình làm được cũng chưa có gì to tát.

Tôi dần học cách sống bình lặng hơn, chầm chậm cảm nhận mọi thứ xung quanh và trân trọng tất cả các cơ hội, công việc mình đang có. Tôi thấy mình may mắn khi có sự chuyển hướng sang mảng tổ chức triển lãm tranh, học hỏi được nhiều từ đó để bổ trợ cho vai trò nhà thiết kế áo dài của mình. Nó cũng giúp tôi trưởng thành, chín chắn hơn trong tính cách cũng như thế giới quan”, Ngọc Hân chia sẻ.

chuyen-minh-3
Ngọc Hân đảm trách vai trò MC và giám tuyển Lê Thiết Cương tại triển lãm.

Bà ngoại và mẹ của Hoa hậu Ngọc Hân bày tỏ niềm tự hào về nàng hậu khi chứng kiến cô làm việc. Cả hai đều diện áo dài truyền thống đến tham gia triển lãm tranh. Bà ngoại của Ngọc Hân cười không ngớt bởi đã lâu lắm rồi, bà mới có dịp thong thả đi ngắm tranh.

“Bà tôi là người rất yêu cái đẹp và thích khám phá thế giới. Bà đã ở tuổi 85, sức khỏe cũng không được tốt nên mỗi khi có cơ hội, tôi muốn đưa bà và mẹ đi tận hưởng những niềm vui nhỏ bé như ngắm tranh, du lịch cùng con cháu” - Hoa hậu Ngọc Hân nói.

“Chuyện mình” - Câu chuyện cuộc sống của Đoàn Đức Hùng

Tại buổi khai mạc triển lãm tranh cá nhân của họa sĩ Đoàn Đức Hùng, Hoa hậu Ngọc Hân cho biết, Đoàn Đức Hùng là người được giới chuyên môn đánh giá cao về sự sáng tạo nhưng lại sống khá lặng lẽ. Có dịp tiếp xúc trò chuyện và ngắm tranh của anh, cô cùng các cộng sự đều yêu thích và mong muốn đưa tranh giới thiệu đến những người yêu nghệ thuật tại Đà Lạt, thành phố cao nguyên mà họa sĩ Đoàn Đức Hùng dành tình cảm đặc biệt. Đây cũng là triển lãm cá nhân đầu tiên của họa sĩ sau nhiều năm làm nghề.

chuyen-minh-2
Họa sĩ Đoàn Đức Hùng chia sẻ cảm xúc với MC - Hoa hậu Ngọc Hân tại cuộc triển lãm cá nhân đầu tiên của mình.

Triển lãm “Chuyện mình” của Đoàn Đức Hùng trưng bày gần 80 tác phẩm chất liệu sơn dầu. Đây là những tác phẩm chưa từng triển lãm ở đâu, được chọn lọc kỹ lưỡng từ khoảng hơn 100 bức, sáng tác trong 5 năm trở lại đây.

Triển lãm là câu chuyện về cuộc sống của Đoàn Đức Hùng được kể bằng hội họa. Anh kể những câu chuyện của riêng mình, chuyện của gia đình mình, vợ con, ngôi nhà, vài khuôn mặt người thân, bạn bè, hàng xóm. Bên cạnh đó còn là chuyện nghề, chuyện vẽ, xưởng họa, người mẫu, những bức chân dung tự họa thấp thoáng vui buồn.

chuyen-minh-1
80 bức tranh được giới thiệu tại triển lãm ở Đà Lạt từ 26/8 đến 26/10.

Đảm nhận vai trò giám tuyển cho triển lãm, họa sĩ Lê Thiết Cương cho biết, trong nghệ thuật không có đề tài to hay nhỏ, sơn dầu hay sơn mài… đó chỉ là phương tiện.

“Cho dù là chuyện của một người nhưng khái quát được chuyện của cõi người thì thành nghệ thuật. Trong riêng có chung, trong chung có riêng. Một trong tất cả, tất cả trong một là thế. Nếu đi qua được lòng mình thì sẽ đến được lòng người.

Tôi cứ hình dung rằng, trước khi vẽ, Hùng sẽ ngồi trước nhân vật của mình, ngắm nghía, trò chuyện tâm sự hoặc ngẫm nghĩ về nhân vật ấy thật lâu, chậm rãi đợi và đợi đến khi cảm xúc tràn đầy thì sẽ vẽ thật nhanh, ào ạt, một hơi không nghỉ.

Nhiều bức, người xem thấy tốc độ bút bay, lướt trên toan như sợ rằng thao tác vẽ không theo kịp cảm xúc. Vẽ cũng như tu thiền, chỉ có hai con đường, hoặc là đốn ngộ hoặc là tiệm ngộ. Hùng thuộc tông phái đốn ngộ, ‘đốn vẽ’.

Đoàn Đức Hùng không vẽ kiểu ngâm nga, vờn tỉa, tô đi dạm lại, tỉa tót tỉ mẩn. Những vết bút đẫm sơn trôi trên mặt toan theo đà của xúc cảm chứ không chạy theo hình, gò theo hình. Những nhát bút khoáng đạt, không gò gẫm vào hình, nô lệ vào hình, bó thân về hình. Khái niệm đúng hình trở nên vô nghĩa!” - họa sĩ Lê Thiết Cương chia sẻ.

Bản thân họa sĩ Đoàn Đức Hùng cũng thổ lộ rằng, anh không thích sự gò bó, cố tạo “phong cách”, nhưng cũng không muốn các tác phẩm của mình sa đà vào “chủ nghĩa tự nhiên”.

“Cũng chẳng phải là tuyên ngôn gì ghê gớm, đại khái là khi vẽ, tôi theo cảm xúc của mình mà không câu nệ gì, cố gắng hoàn thiện tác phẩm một cách tốt nhất theo khả năng của mình” - Đoàn Đức Hùng nói.

Triển lãm cá nhân “Chuyện mình” của Đoàn Đức Hùng được trưng bày từ 26/8 đến 26/10 tại Le Lycee Artspace, Ana Mandara Villas Da Lat Resort & Spa, số 2 Đường Lê Lai, phường 5, TP Đà Lạt, Lâm Đồng.

Họa sĩ Đoàn Đức Hùng sinh năm 1983 tại Hải Phòng, hiện là họa sĩ tự do. Anh cũng là Hội viên Hội Mỹ thuật Hải Phòng. Anh từng tham gia các triển lãm nhóm: Góp Dó 2018 và 2019, Sketch 2020 tại Hàn Quốc 2021 và 2022, Long Biên Art Fair 2021, Mỹ thuật An Dương 2022, Triển lãm nghệ thuật minh họa báo chí và truyền thông 2023.

Anh từng đoạt các giải thưởng: Giải khuyến khích Triển lãm Mỹ thuật Hải Phòng 2019, Giải Ba Triển lãm Mỹ thuật Hải Phòng 2020.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục