Thứ ba, 26/09/2023, 10:19 (GMT+7)

Hà Nội sắp đón 2-3 đợt không khí lạnh trong tháng 10

Theo dự báo, Hà Nội có khả năng chịu ảnh hưởng 2-3 đợt không khí lạnh vào tuần đầu và tuần giữa của tháng 10.

Thông tin từ báo Hà Nội Mới, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong tháng 10, Biển Đông có khả năng xuất hiện 1-2 xoáy thuận nhiệt đới (yếu tố hình thành bão hoặc áp thấp nhiệt đới). 

Thành phố Hà Nội có khả năng chịu ảnh hưởng 1 xoáy thuận nhiệt đới, 1-2 đợt mưa dông trên diện rộng. Trong tháng 10, Hà Nội cũng có khả năng chịu ảnh hưởng 2-3 đợt không khí lạnh vào tuần đầu và tuần giữa của tháng.

Trước đó báo Công lý cũng đưa tin, các mô hình dự báo xa cũng cho thấy khoảng ngày 28-30/9 sang đầu tháng 10 (trùng thời điểm với Tết Trung thu) có khả năng sẽ xuất hiện đợt gió mùa Đông Bắc đầu tiên của mùa Thu đông năm nay.

khi-nao-mien-bac-don-dot-ret-dam-dau-tien-mua-dong-nam-nay
Tháng 10 tới đây, Hà Nội chịu ảnh hưởng bởi 1-2 đợt mưa dông trên diện rộng và 2-3 đợt không khí lạnh.

Không khí lạnh hoạt động sớm, nhưng không đồng nghĩa mùa đông và rét năm nay đến sớm. Năm nay cuối Thu - đầu Đông, không khí lạnh tuy có hoạt động, nhưng sẽ hoạt động yếu. Do đó, theo đúng như dự báo của cơ quan khí tượng, mùa Đông năm nay sẽ đến muộn và rét muộn với nền nhiệt trung bình cao hơn so với trung bình nhiều năm.

Dự báo trong tháng 10/2023, trên phạm vi toàn quốc, nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn khoảng 0,5-1,0 độ C so với trung bình nhiều năm. Từ tháng 11-12/2023, phổ biến cao hơn từ 0,5-1,5 độ C với trung bình nhiều năm.

Trong thời kỳ đầu mùa Đông năm 2023-2024, không khí lạnh có khả năng hoạt động yếu; rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn và số ngày rét đậm, rét hại có xu hướng ít hơn so với trung bình nhiều năm.

Hội tụ nhiệt đới tiếp tục hoạt động từ nay cho đến khoảng tháng 11/2023, sau đó có xu hướng dịch xuống phía Nam. Do vậy, ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ còn nhiều ngày mưa rào và dông, có ngày xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, xảy ra nhiều hơn ở khu vực miền Trung.

Cùng chuyên mục