Tiếp Thị Gia Đình

Thứ năm, 05/10/2023, 18:07 (GMT+7)

Hà Nội đề xuất ban hành quy chuẩn phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở riêng lẻ

UBND TP Hà Nội đề xuất Bộ Xây dựng, Bộ Công an sớm ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC đối với nhà ở riêng lẻ, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Nội dung này được nêu trong báo cáo của UBND TP Hà Nội về kết quả thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg, Quyết định số 1492/QĐ-TTg và Quyết định số 630/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (từ ngày 3/1/2023 đến ngày 31/8/2023), Lao động thông tin.

Hà Nội cho biết, về nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế trong công tác PCCC&CNCH nhiều quy định của pháp luật còn thiếu, không đồng bộ giữa các lĩnh vực, nhiều nội dung trong quy chuẩn, tiêu chuẩn không rõ ràng nên rất khó áp dụng trong thực tiễn.

Cụ thể, UBND TP Hà Nội cho rằng, hiện Bộ Xây dựng chưa có quy định về cưỡng chế buộc chấp hành các quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động của cơ sở dẫn đến hiệu lực, hiệu quả không cao, chưa có hướng dẫn chi tiết, cụ thể về quản lý, kiểm tra việc sử dụng điện sau công tơ của các hộ gia đình, cơ sở, trong khi đây là một trong những nguyên nhân cơ bản gây cháy.

1696475470-z4712423628477-06fff2385706fd7213be74db8f7c6c88-7732-width645height363
Ảnh minh họa: Giáo dục thủ đô

Bộ Xây dựng chưa có quy chuẩn về an toàn phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, một số quy định của quy chuẩn, tiêu chuẩn chưa phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước, đặc biệt là các cơ sở chuyển đổi từ nhà ở gia đình...

Từ đó, UBND TP Hà Nội đề xuất Quốc hội chỉ đạo các đơn vị rà soát, kịp thời chỉnh sửa các quy định của pháp luật phù hợp với thực tiễn áp dụng, hoàn thiện hành lang pháp lý về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Cùng với đó, đề xuất Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương kịp thời tham mưu xây dựng, sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật có liên quan đến phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; quy chuẩn kỹ thuật địa phương về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với một số loại hình cơ sở đặc thù của mỗi địa phương.

Đặc biệt, UBND thành phố đề xuất Bộ Xây dựng tiếp tục phối hợp với Bộ Công an nghiên cứu, rà soát, sửa đổi các quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy cho phù hợp với tình hình, điều kiện kinh tế - xã hội của Việt Nam. Sớm ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC đối với nhà ở riêng lẻ, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, trong đó, trọng tâm về an toàn thoát nạn, ngăn cháy, ngăn khói, trang bị phương tiện chữa cháy, phương tiện cảnh báo cháy nhanh.

Thành phố cũng kiến nghị Bộ Xây dựng chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ về quy hoạch, xây dựng, PCCC, quản lý việc cấp giấy phép xây dựng, chất lượng và trật tự xây dựng...

Cùng chuyên mục