Thứ sáu, 15/12/2023, 11:18 (GMT+7)

Giá vé máy bay dịp Tết tăng cao, Cục Hàng không nói gì?

Cục Hàng không Việt Nam vừa có thông tin giải trình về việc giá vé máy bay dịp Tết Nguyên đán 2024 tăng cao, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân cũng như kích cầu du lịch.

Liên quan đến vụ việc, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, giá vé các đường bay quốc tế và nội địa hiện đều được thực hiện theo cơ chế giá vé linh hoạt với nhiều dải giá tùy tình hình thị trường, điều kiện vé và thời điểm xuất vé.

Theo đó, nhu cầu đi lại của người dân giai đoạn Tết thường tăng cao và dồn vào những ngày bay và khung giờ bay đẹp. Vào những ngày rất cao điểm, vào các khung giờ bay đẹp thường có nhu cầu cao và hết chỗ sớm hơn so các ngày cận cao điểm hoặc trên chuyến bay khung giờ sáng sớm chiều muộn hơn và giá vé đương nhiên cũng sẽ cao hơn.

 Nhu cầu vận chuyển hàng không vào dịp Tết hàng năm đều tăng cao. (Ảnh: KC)
Nhu cầu vận chuyển hàng không vào dịp Tết hàng năm đều tăng cao. (Ảnh: KC)

Như thường lệ, các đường bay có nhu cầu lớn trong giai đoạn Tết Nguyên đán 2023 là các đường bay từ TP.HCM đi các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Thống kê từ các hãng hàng không cho biết, đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ đặt chỗ trên các đường bay từ TP.HCM đi các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc giai đoạn Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 (chiều đi) đang đạt từ 40-50% trong khi ở chiều ngược lại mới chỉ đạt khoảng 10%.

Xuất phát từ tính chất đặc thù của ngành vận chuyển hàng không trong dịp cao điểm trước và sau Tết Nguyên đán, chỉ đông khách một chiều, chiều còn lại ít khách hoặc thậm chí không có khác, các hãng hàng không buộc phải đẩy giá vé dịp Tết lên cao hơn so với thường ngày và thấp hơn giá trần quy định để bù lỗ.

Mặc dù các hãng hàng không Việt Nam cũng như các hãng hàng không thế giới đang đối mặt với việc tăng chi phí đầu vào (giá nhiên liệu tăng, tỷ giá hối đoái biến động) nhưng dự kiến mặt bằng giá vé Tết 2024 cũng chỉ tương đương năm 2023.

Để giá vé máy bay ở mức hợp lý, phù hợp với tình hình tài chính của đại đa số nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không tăng nguồn cung; theo dõi tình hình bán vé, đặt chỗ của các hãng hàng không dịp Tết Nguyên đán để có giải pháp bổ sung tải cung ứng vào các đường bay có nhu cầu cao, đáp ứng nhu cầu của hành khách; hỗ trợ và khuyến khích các hãng hàng không đảm bảo lực lượng vận tải và tăng năng lực khai thác (tìm kiếm các tàu bay thuê ngắn hạn, kéo dài thời gian khai thác hàng ngày của đội tàu bay, tăng cường khai thác các chuyến bay vào ban đêm).

Đồng thời, Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các Sở GTVT địa phương cũng cần có các giải pháp đồng bộ để tăng cường bố trí phương tiện giao thông giữa các tỉnh, thành có sân bay để tăng cường năng lực vận chuyển đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục