Thứ ba, 23/05/2023, 15:56 (GMT+7)

Giá lợn hơi cả ba miền tăng mạnh từ 1.000 - 6.000 đồng/kg

PV (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Ngày 23/5, Giá lợn hơi ở ba miền trên cả nước đồng loạt tăng từ 1.000 - 6.000 đồng/kg so với ngày hôm qua, mức giá thu mua giao động 56.000 - 61.000 đồng/ kg.

anh gia lơn hoi 1
Giá lợn hơi cả ba miền tăng mạnh từ 1.000 - 6.000 đồng/kg.

Tại hầu hết các tỉnh, thành Miền Bắc giá lợn hơi đều tăng giao động từ 1.000- 2.000 đồng/kg. Cụ thể,  giá heo hơi tại Bắc Giang, Hưng Yên, Nam Định, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Ninh Bình và Tuyên Quang đang nằm trong khoảng 57.000 - 60.000 đồng/kg. Còn tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Thái Nguyên, Phú Thọ và Hà Nội ghi nhận mức tăng 2.000 đồng hiện giá heo hơi dao động trong khoảng từ 57.000 đồng/kg đến 59.000 đồng/kg.

Đối với thị trường giá lợn hơi ở Miền Trung - Tây Nguyên cũng tăng mạnh từ 2.000 đồng - 5.000 đồng so với ngày hôm qua. Các địa phương như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Huế, Quảng Ngãi, Bình Thuận giá heo hơi đồng loạt tăng 2.000 - 3.000 đồng/kg lên mức 58.000 - 59.000 đồng/kg. Đối với tỉnh Quảng Nam, Khánh Hòa tăng 4.000 đồng/kg lên 59.000 đồng/kg và tỉnh Quảng Trị, Thanh Hóa cũng tăng 4.000 đồng/kg lên mức 57.000 đồng/kg và 60.000 đồng/kg.

Riêng tỉnh Bình Định ghi nhận mức tăng cao kỷ lục 5.000 đồng và được giao dịch ở mức giá cao nhất vùng 61.000 đồng/kg. Đắk Lắk, Ninh Thuận, Lâm Đồng tăng nhẹ lên mức 56.000 đồng/kg, 57.000 đồng/kg và 58.000 đồng/kg.

Tại khu vực Miền Nam, tỉnh Long An là nơi có giá heo hơi tăng kỷ lục lên đến 6.000 đồng/kg, đạt 61.000 đồng/kg. Toàn bộ các địa phương ở miền Đông Nam bộ cũng tăng 3.000 đồng/kg, đưa giá heo hơi ở thủ phủ chăn nuôi Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu lên 60.000 đồng/kg. Còn tại tỉnh Vĩnh Long, Kiên Giang, Sóc Trăng tăng 2.000 đồng/kg lên mức 58.000 đồng/kg. Tỉnh Tiền Giang, Bạc Liêu cũng tăng 2.000 đồng/kg lên mức 56.000 đồng/kg và 57.000 đồng/kg.

Tại thị trường TP.HCM, giá heo mảnh ở các chợ đầu mối những ngày gần đây tăng lên 73.000 - 74.000 đồng/kg. Giá thịt heo bán lẻ tại các chợ và siêu thị cũng điều chỉnh tăng nhẹ 2.000 - 3.000 đồng, cụ thể: thịt ba rọi 140.000 đồng/kg, sườn non từ 140.000 - 155.000 đồng/kg, sườn già 98.000 đồng/kg, nạc vai và đùi khoảng 98.000 đồng/kg, chân giò rút xương 118.000 đồng/kg

Theo ông Nguyễn Đức Trọng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam, có thời điểm có nơi giá lợn hơi đã tăng lên 57.000 – 58.000 đồng/kg. Việc giá lợn hơi tăng những ngày gần đây từng bước tiếp cận được giá thành sản xuất của chăn nuôi nông hộ và doanh nghiệp chăn nuôi công nghiệp đã có lãi.

Với bối cảnh hiện nay, giá lợn hơi phải đạt từ 60.000 đồng/kg trở lên thì mới đảm bảo chuỗi chăn nuôi phát triển cũng như đảm bảo lợi nhuận của các bên: người chăn nuôi, tiêu dùng, phân phối. Còn nếu thấp hơn thì không đủ phân phối lợi nhuận cho các bên có lãi. 

Đánh giá về nguyên nhân giá lợn hơi tăng trong thời gian gần đây, ông Nguyễn Đức Trọng cho rằng, lượng lớn hàng tồn kho đã được các doanh nghiệp lớn cơ bản giải quyết. Trước đây, có thời điểm các doanh nghiệp hầu hết phải nuôi quá lứa xuất chuồng nhưng nay gần như không còn tình trạng này.

Còn theo các chuyên gia nhận định do nhu cầu thực phẩm cũng đang có dấu hiệu tăng lên khi mùa du lịch bắt đầu nên giá lợn hơi tăng.

Cùng chuyên mục