Thứ sáu, 12/04/2024, 13:36 (GMT+7)

Giá căn hộ tại TP.HCM và Hà Nội sắp được "san bằng"

Hiện nay, giá bán sơ cấp căn hộ tại TP.HCM đang cao hơn Hà Nội khoảng 10%. Dự báo trong năm 2024, giá căn hộ Hà Nội sẽ "đuổi kịp" TP.HCM.

Báo cáo về thị trường căn hộ TP.HCM quý I/2024 vừa được CBRE Việt Nam cho thấy, toàn thành phố chỉ có khoảng 500 căn hộ chung cư được chào bán ra thị trường. Phần lớn trong số này vẫn là giai đoạn tiếp theo của các dự án đã được mở bán từ năm ngoái, trong đó chỉ có hơn 80 căn hộ thuộc phân khúc căn hộ cao cấp tại khi Nam Sài Gòn.

T​heo nhận định từ CBRE Việt Nam, đây là thời điểm TP.HCM có số lượng căn hộ được chào bán thấp nhất trong một quý, tính từ 15 năm trở lại đây. So với cùng kỳ năm trước, nguồn cung này chỉ bằng 17%.

Viet Nam keeps advancing steadily
Giá căn hộ tại TP.HCM và Hà Nội sắp được "san bằng". (Ảnh: Chinhphu.vn)

Về giá bán căn hộ trên thị trường ​TP.HCM không có quá nhiều thay đổi. Ghi nhận vào cuối quý I/2024, giá sơ cấp căn hộ chung cư tại TP.HCM đạt 61 triệu đồng/m2, không thay đổi so với quý trước và giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trái ngược với diễn biến của thị trường TP.HCM, phần lớn nguồn cung căn hộ tại Hà Nội đều đến từ phân khúc cao cấp, góp phần đẩy giá bán sơ cấp lên cao. Hiện, giá bán trung bình căn hộ tại Hà Nội lên đến 56 triệu đồng/m2. 

"Qúy I/2024 là thời điểm ghi nhận sự chênh lệch giá bán sơ cấp căn hộ giữa TP.HCM và Hà Nội thu hẹp đáng kể. Nếu như giai đoạn 2021 - 2022, giá căn hộ sơ cấpTP.HCM cao hơn Hà Nội 35% thì nay chỉ còn khoảng 10%. Dự báo trong năm nay, giá căn hộ tại Hà Nội sẽ đuổi kịp TP.HCM" - đại diện CBRE Việt Nam phân tích. 

Tương tự, Savillis Việt Nam cũng cho rằng nguồn cung sơ cấp tại TP.HCM đã giảm mạnh khi 9 dự án tạm ngưng bán hàng để hoàn thiện pháp lý hoặc điều chỉnh chính sách và 2 dự án hoãn mở bán. 

Ngoài ra, sự gián đoạn trong hoạt động giao dịch bất động sản trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán cũng khiến thị trường bất động sản TP.HCM trở nên trầm lắng trong quý đầu tiên của năm 2024. Cụ thể, chỉ có 1.116 giao dịch, giảm 63% so với quý trước nnhưng lại tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Về chiến lược chào hàng của các chủ đầu tư, chuyên gia Savillis Việt Nam cho biết, quý I/2024 đã ghi nhận lãi suất thế chấp ưu đãi trong vòng 15 năm, lần đầu tiên xuất hiện tại một dự án ở TP.Thủ Đức. Ngoài ra, nhiều dự án cũng đang áp dụng chính sách chiết khấu lên đến 24% cho phương thức thanh toán tiêu chuẩn nhằm thu hút khách và thúc đẩy lượng bán. 

Cùng chuyên mục