Thứ hai, 26/02/2024, 11:31 (GMT+7)

Đừng ăn những thực phẩm này khi dạ dày bạn còn rỗng

Không phải thực phẩm nào cũng thích hợp để làm bữa sáng. Nếu lấp đầy dạ dày với những thực phẩm này, bạn có thể gặp một vài vấn đề về sức khỏe.

Trái cây họ cam quýt

thuc pham
Không ăn trái cây chua khi đói bụng

Các loại trái cây họ cam quýt như cam và bưởi chứa nhiều vitamin C. Vị chua đến từ độ axit cao của chúng có thể gây khó chịu cho dạ dày khi bụng đói như đau dạ dày, trào ngược axit hoặc khó tiêu... Bạn chỉ nên ăn trái cây có múi khi đã có một ăn một bữa đầy đủ và dạ dày không còn rỗng.

Thức ăn cay

Thực phẩm chứa nhiều gia vị như ớt cay hoặc cà ri nhiều gia vị, có thể gây khó chịu khi bụng đói. Thức ăn cay còn gây trào ngược axit và gây kích ứng, dẫn đến tình trạng dạ dày khó chịu. Hãy chọn những món ăn nhẹ nhàng hơn vào buổi sáng và để dành gia vị cho bữa trưa.

Rau sống

thuc pham
Ăn rau sống khi bụng đói có thể gây ra những thách thức cho quá trình tiêu hóa

Rau rất tốt cho sức khỏe và là một trong những thực phẩm nên ăn vào bữa sáng. Tuy nhiên bạn không nên ăn rau sống khi bụng đói bởi chúng chứa chứa chất xơ dai khó phân hủy, gây đầy hơi. Hãy cân nhắc việc nấu nhẹ để có một khởi đầu ngày mới nhẹ nhàng hơn.

Bánh ngọt và đồ ăn sáng có đường

Bánh ngọt, bánh rán và các món ăn sáng có đường có thể giúp tăng cường năng lượng nhanh chóng lấp đầy dạ dày rỗng. Tuy nhiên lượng đường trong những thực phẩm này khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, dẫn đến cảm giác mệt mỏi và suy nhược sau đó.

Cà phê

thuc pham
Cà phê kích thích sản xuất axit trong dạ dày

Uống cà phê vào buổi sáng là thói quen của rất của nhiều người, nhưng uống nó khi bụng đói có thể làm tăng nồng độ axit. Cà phê kích thích sản xuất axit trong dạ dày, dẫn đến chứng ợ nóng và khó chịu về tiêu hóa. Nhớ ăn nhẹ trước khi uống cà phê.

Nước ngọt và đồ uống có ga

Đồ uống có ga đưa khí vào hệ thống tiêu hóa sẽ dẫn đến đầy hơi và khó chịu. Ngoài ra, hàm lượng đường cao trong nước ngọt sẽ khiến đường huyết tăng đột biến, điều này sẽ khiến bạn cảm thấy uể oải.

Sau khi thức dậy buổi sáng, các chuyên gia khuyên bạn nên bắt đầu ngày mới với một ly nước để khởi động quá trình hydrat hóa và hỗ trợ tiêu hóa. Tiếp đó, hãy ưu tiên bữa sáng giàu chất xơ, protein và chất béo lành mạnh để duy trì năng lượng.

Những người thèm đồ ăn có đường thì bơ hạt trên bánh mì hoặc ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch có thể là một lựa chọn thay thế lành mạnh. Các loại đồ ăn như trứng, sữa chua hoặc thịt nạc giúp tăng cường protein.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục