Thứ hai, 30/10/2023, 06:29 (GMT+7)

Đổi tên CCCD thành thẻ căn cước, người dân có phải làm thẻ mới?

Việc đổi tên CCCD thành thẻ căn cước thì người dân có phải làm lại thẻ mới hay không là thắc mắc của nhiều người.

Dự thảo Luật Căn cước thay thế Luật Căn cước công dân 2014 được sửa đổi bổ sung hàng loạt nội dung mới nổi bật liên quan đến thẻ căn cước. Trong đó có quy định đổi tên thẻ căn cước công dân thành thẻ căn cước. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là liệu khi đó, người dân có phải đi làm thẻ mới hay không?

Dự thảo Luật Căn cước có nhiều điểm mới so với Luật căn cước công dân 2014

Dự thảo Luật Căn cước (thay thế Luật Căn cước công dân 2014) được sửa đổi bổ sung hàng loạt nội dung mới nổi bật liên quan đến thẻ căn cước, theo An ninh thủ đô.

Về tên gọi của Luật, theo cơ quan soạn thảo, việc sử dụng tên gọi Luật Căn cước sẽ bao quát được phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng của Luật gồm cả công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam nhưng chưa xác định được quốc tịch, phù hợp với bản chất và mục tiêu quản lý căn cước của Nhà nước; phù hợp với phương thức quản lý trong thời kỳ cách mạng 4.0, xây dựng Chính phủ số, xã hội số. Ngoài ra, tên gọi thẻ căn cước cũng bao hàm đầy đủ thông tin về căn cước của công dân.

doi-the-can-cuoc-cong-dan-thanh-the-can-cuoc

Nội dung thể hiện trên thẻ căn cước được sửa đổi, bổ sung theo hướng được bỏ vân tay, sửa đổi quy định về thông tin số thẻ, căn cước, dòng chữ Căn cước công dân, quê quán, nơi thường trú, chữ ký của người cấp thẻ thành số định danh cá nhân, dòng chữ thẻ căn cước nơi đăng ký khai sinh, nơi cư trú. Các thông tin căn cước của người dân cơ bản sẽ được lưu trữ, khai thác, sử dụng thông qua chip điện tử trên thẻ căn cước.

Bên cạnh đó, việc chỉnh lý thông tin nơi thường trú in trên thẻ Căn cước công dân thành nơi cư trú in trên thẻ Căn cước là phù hợp với thực tiễn vì nhiều người hiện nay chỉ có nơi tạm trú, nơi ở hiện tại hoặc không có nơi thường trú, nơi tạm trú.

Đổi tên thành thẻ căn cước, người dân có phải đổi thẻ mới không?

Về tên gọi của thẻ CCCD hiện nay, Bộ Công an đề xuất đổi thành thẻ căn cước, cơ bản các ý kiến đại biểu Quốc hội và cơ quan thẩm tra tán thành.

Việc thay đổi như vậy sẽ giúp thể hiện đúng bản chất của thẻ là loại giấy tờ có chứa thông tin về căn cước của người dân; giúp phân biệt người này với người khác; xác định danh tính trong thực hiện giao dịch…

1221
Đổi tên thành thẻ căn cước, người dân không phải đổi thẻ mới.

Tuy nhiên, nhiều người dân băn khoăn khi thay đổi Luật căn cước liệu có bắt buộc phải đi đổi sang thẻ căn cước mới?

Trí thức trẻ thông tin, về vấn đề này, theo Bộ Công an, các thay đổi như đề xuất không ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Tất cả thẻ CCCD đã cấp sẽ tiếp tục có giá trị sử dụng đến thời hạn ghi trên thẻ, sau đó mới đổi sang thẻ căn cước. Mọi giấy tờ liên quan đến thẻ CCCD hoặc chứng minh nhân dân đã cấp đều có giá trị pháp lý như nhau.

Vấn đề trên cũng được quy định trong Dự thảo Luật Căn cước như sau:

Thẻ CCCD đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được ghi trong thẻ, được cấp đổi sang thẻ căn cước khi công dân có yêu cầu.

Như vậy, nếu người dân đã được cấp thẻ CCCD thì được tiếp tục sử dụng, không bắt buộc phải đổi sang thẻ căn cước mới. Nếu người dân có nhu cầu thì sẽ được đổi sang loại thẻ mới.

Ngoài ra, chứng minh nhân dân còn thời hạn sử dụng thì được sử dụng đến hết ngày 31/12/2024. Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ chứng minh nhân dân, thẻ CCCD vẫn giữ nguyên giá trị sử dụng.

Thẻ CCCD quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành có giá trị như thẻ căn cước được quy định tại Luật này.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục