Thứ ba, 26/12/2023, 08:28 (GMT+7)

Có hẹn cùng thanh xuân: Những chuyện giờ mới kể

Có hẹn cùng thanh xuân vừa nhận được tin vui khi có tên trong top 3 Chương trình Giải trí ấn tượng – Giải thưởng VTV Awards 2023.

Phía sau hành trình hơn 100 giờ phát sóng là một chuỗi thử thách cùng những câu chuyện bất tận về biệt đội ông bà bạn siêu ngầu. Hành trình họ đi qua: Hà Nội, Hội An, TP.HCM và Hà Giang để lại phía sau một chuỗi thử thách không hề dễ vượt qua. Không chỉ có vậy, theo tiết lộ bất ngờ từ ekip: "Các cô chú là trụ cột, người dẫn dắt, cởi mở và bao bọc tất cả chúng tôi”.

Bốn chặng hành trình ấm áp, vui nhộn và nhiều bất ngờ

KN_S5990

Vượt qua những chuỗi thử thách liên hoàn dành cho ekip trong suốt hơn 3 tháng thực hiện Có hẹn cùng thanh xuân , cảm nhận chung của những người đồng hành cùng biệt đội siêu ngầu là “ấm áp, vui nhộn và nhiều bất ngờ”. Họ đã cùng các cô chú nhân vật thực hiện 3 chuyến đi dài ngày ở Hội An, Hà Nội và Hà Giang, đan xen là vài cuộc hẹn hò nhỏ như ở TP.HCM hay một sân golf gần Hà Nội.

0271e819-8200-41a2-9ac8-563084130d65

Ở Hội An, trong khi các ông bà bạn làm thân, chia sẻ cuộc sống, nỗi niềm và có những thử thách bộc lộ cá tính, năng lực và đam mê của mình cũng là lúc nhóm sản xuất hiểu hơn về mỗi người. Tới chặng Hà Nội, các thử thách bắt đầu đạt đến giới hạn về thể lực (đạp xe đường rừng, thể thao liên hoàn) và cảm xúc mở rộng tới cộng đồng (về người cao tuổi, về sự xa cách...). Chặng Thành phố HCM dù rất ngắn, nhưng là câu chuyện về đam mê tiếp tục cống hiến của người lớn tuổi và sự sẵn sàng bên nhau, hỗ trợ nhau. Tại Hà Giang, các ông bà trở thành cầu nối thế hệ để chia sẻ về văn hoá, truyền thống, về tình yêu đất nước và truyền cảm hứng tới thế hệ sau ý chí không ngừng vươn lên trong cuộc sống.

Hơn 20 thử thách và những bí mật được tiết lộ

Trung bình mỗi tập sẽ có 2 thử thách, đồng nghĩa với số lượng thử thách vượt qua con số 20 trong suốt chặng hành trình. Ban đầu, ekip dựa trên nghiên cứu những gì mà người lớn tuổi có thể làm, có thể tiếc nuối vì chưa từng làm và phụ thuộc ở điểm đến. Càng về sau, qua những cuộc phỏng vấn riêng, ekip đã hiểu thêm để quyết định đưa ra những thử thách mới.

KN_S6463

Thử thách tốn công sức nhất có lẽ là những hoạt động ở Hà Giang: từ thi nhảy dân vũ, trải nghiệm văn hoá, đi chợ Mèo Vạc bán bò hay tổ chức quyên góp, sửa điểm trường… Nhóm gặp nhiều khó khăn khi di chuyển do địa bàn xa nên đã có sự góp sức, hỗ trợ từ chính quyền, địa phương và lực lượng bộ đội.

_T__4214

Danh hiệu “vua thử thách” của chương trình có lẽ thuộc về nhà báo Lại Văn Sâm khi bị tổng đạo diễn chương trình liệt kê: không biết lái xe, không biết trượt xe Kyak; không nên dắt trâu, bò; không biết đi chợ, không biết mặc cả; không biết rửa rau, không biết nấu cơm; không biết bán hàng, không biết lắp ráp các đồ điện tử, không chơi với máy vi tính các loại và vô số những điều không nên khác. Song chính danh sách những điều “không biết” ấy đã làm nên một "anh cả" đầy sức hút với khán giả trong mỗi tập phát sóng, chiếm nhiều cảm tình từ khán giả.

Điều khiến ekip lo lắng nhất!

Đó chính là sức khoẻ của 5 ông bà bạn siêu ngầu. Trong suốt chặng hành trình, mỗi người đều có một trợ lý riêng và một biên tập của ekip để theo sát và chăm sóc. Nhà báo Lại Văn Sâm dù chưa khỏi ốm vẫn tham gia, nhà ngoại giao Lại Ngọc Đoàn từng bị sốt, NSND Hồng Vân bị say, ngộ độc nhẹ khi không quen đồ ăn thức uống. Nhưng phải tới khi kết thúc ngày quay cuối cùng, cả ekip mới dám thở phào!

_T__6104

Trong mỗi tập là những khoảnh khắc thú vị, hồi hộp nhưng ở hậu trường, đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng chia sẻ “chưa có thử thách nào khiến cả ekip thót tim, vì tôi không cho phép bất cứ sự mạo hiểm nào”. Dù vậy, cũng có những bất ngờ xảy ra: nhà báo Lại Văn Sâm bị bò giẫm vào bàn chân bị sưng tây, hay lần nhà ngoại giao Lại Ngọc Đoàn bị ngã trên ruộng. Trộm vía, hai người chỉ bị nhẹ, không ảnh hưởng tới sức khoẻ.

_T__6120

Cũng chính vì đảm bảo sức khoẻ và sự an toàn cho các nhân vật nên ê kíp nhiều khi cũng phải… “nghiến răng bỏ qua”. Một số thử thách đã được tính đến như nhảy dù, cưỡi trâu và… bí mật; thực tế địa điểm và các thử thách đã được khảo sát, lên ý tưởng… đủ cho cả mùa 2, nhưng mọi người cân nhắc rồi quyết định không triển khai.

Tạo dấu ấn cảm  xúc nhờ không gian riêng tư

 Hầu như mỗi tập, Có hẹn cùng thanh xuân  đều có một dấu ấn cảm xúc, thông qua những buổi trò chuyện bên bếp lửa, bữa tối tự nấu, cuộc trà chiều hay những phút cùng ngồi ca hát. Việc tạo ra bối cảnh, không khí để có thể thực sự trò chuyện một cách thật tâm, thoải mái, bớt bị ảnh hưởng bởi ngoại cảnh, máy quay, ê kíp là yêu cầu bắt buộc để tạo được cảm xúc thực sự. Điều đó cũng gợi ý cho chính nhóm thực hiện: muốn chia sẻ được với bố mẹ, ông hay con cháu mình, chúng ta phải có không gian đủ riêng tư, đủ “chill”và phải có người tạo cảm hứng.

Trước khi tham gia Có hẹn cùng thanh xuân , hầu hết các thành viên của biệt đội siêu ngầu chỉ biết nhau chứ ít có cơ hội gắn kết. Khi tham gia chương trình 6 người đã trở thành những người bạn vô cùng đặc biệt, quan tâm và thực sự hiểu nhau. Nhà báo Lại Văn Sâm thân thiết với bạn mình hơn, muốn rủ đi ăn uống, trải nghiệm để gặp nhau nhiều hơn. Nghệ sĩ Thanh Thuỷ và con gái đã lần đầu nói chuyện và cùng nhau làm, thoả hiệp rất nhiều sự khác biệt...

_MG_3778

Khép lại hành trình 10 tập phát sóng, nhà báo Lại Bắc  Hải Đăng chia sẻ tình cảm của mình, cũng là các thành viên trong ekip: Với tư cách là con cháu của các nhân vật, là khán giả của chương trình, thì yình yêu thương, sự bao dung, cách nghĩ mới là những gì tôi học được từ chính các cô chú trong chương trình. Và một điều có lẽ tôi phải tiếp tục già đi để có đủ năng lực, sự tự tin, đó là hãy kiên tâm với mục tiêu và phải linh hoạt trong cách thực hiện để đạt mục tiêu đó, miễn bạn phải luôn là người tử tế, người tốt. Và hạnh phúc chỉ trọn vẹn khi mình cảm thấy hạnh phúc và những người quanh mình cũng có được hạnh phúc.

Chuyến du hành thời gian để yêu thương hơn giây phút hiện tại

6 nhân vật chính của chương trình: nhà báo Lại Văn Sâm, nhà ngoại giao Lại Ngọc Đoàn, nghệ sĩ Kim Tử Long, Hồng Vân, Thanh Thủy, Hồng Đào đã cùng ekip làm những điều “chưa bao giờ”. Trong quá trình tực hiện, những người làm truyền hình đã được lắng nghe tâm sự của từng nhân vật, được chạm vào hồi ức của họ, được nhìn thanh xuân của thế hệ ông bà. Đạo diễn Lê Mỹ Cường chia sẻ: Gom nhặt từng khoảnh khắc còn sót lại qua tháng năm, viết tiếp những câu chuyện còn dang dở của các nhân vật, kết nối và gói lại trong 10 tập phát sóng - Đó là cách chúng tôi tạo nên “Có hẹn cùng thanh xuân”.

_T__2759

Bởi thế, chương trình không chỉ đơn thuần là cuốn nhật ký ngọt ngào ghi lại hoa dạng niên hoa của “biệt đội siêu ngầu” mà còn trở thành chuyến du hành thời gian của khán giả truyền hình và   những người thực hiện chương trình.

“Chuyến xe từ thanh xuân” đã giúp chúng ta biết trân trọng thêm những khoảnh khắc, sự lựa chọn, từng cung đường đã đi qua; để nâng niu, yêu thương hơn giây phút hiện tại và tiếp tục vững vàng để kiến tạo tương lai đầy hy vọng.

Tin yêu hơn vào thanh xuân của chính mình

Trước khi bước vào hành trình cùng chương trình, MC Khánh Vy khá lo lắng và hồi hộp. Một phần vì Có hẹn cùng thanh xuân là một format mới mẻ, mặt khác đây là cơ hội Khánh Vy được làm việc và tiếp xúc với những cây đa cây đề mình ngưỡng mộ. Qua từng đợt ghi hình ở miền Bắc-Trung-Nam, cô MC cảm nhận được một nguồn năng lượng sống tươi mát, nhiệt huyết, chữa lành, và ấm áp ngọt ngào: "Em nhìn cô chú là em nhìn thấy bố mẹ. Và khi về nhà, ở cạnh bố mẹ, em cũng nhớ tới hình ảnh của cô chú. Em nghĩ đó là sự kỳ diệu của tình thương chân thành, từ tận trái tim dành cho nhau".

_T__6302

Sau chương trình, Khánh Vy có một góc nhìn hoàn toàn mới về thanh xuân. Với cô gái tuổi hai mươi này, hanh xuân không còn chỉ là tuổi trẻ, hay gói gọn trong một con số của tuổi tác. Mà thanh xuân là cả một tinh thần về dám nghĩ, dám làm, dám trải nghiệm, tận hưởng từng phút giây dù mình đang ở bất cứ giai đoạn nào của cuộc sống.

Nhìn cô chú trải nghiệm những điều mới, đi qua mọi cung bậc cảm xúc, từ sự lo lắng, nỗi sợ về những việc chưa bao giờ dám thử, tới sự tự hào, niềm vui khi chiến thắng bản thân, và sự trọn vẹn khi có những người bạn đồng hành cùng mình đi qua những rung cảm đó, Khánh Vy cho biết: “Em chứng kiến và cảm nhận được thanh xuân của cô chú - từ quá khứ tới hiện tại, hiện hữu trong từng nụ cười và chặng hành trình. Điều đó khiến em tin yêu hơn vào thanh xuân của chính mình - từ hiện tại tới tương lai”.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục