Thứ ba, 08/08/2023, 19:09 (GMT+7)

Có 300 triệu gửi ngân hàng như nào để được lãi cao nhất?

Thu Hà (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Nếu có 300 triệu nhưng còn phân vân chưa biết gửi ngân hàng thế nào để được lãi suất cao nhất, bạn có thể tham khảo bài viết sau.

Lãi suất kỳ hạn 3 tháng và 12 tháng ngân hàng nào cao nhất?

Theo khảo sát nhanh tại 25 ngân hàng ngày 8/8/2023, mức lãi suất cao nhất đối với kỳ hạn 3 tháng là 4,75%/năm. Biểu lãi suất huy động đối với kỳ hạn này quanh ngưỡng 4,1% đến 4,75%/năm.

Trong khi đó lãi suất huy động đối với kỳ hạn 12 tháng quanh ngưỡng 6% đến 7,7%/năm. Những ngân hàng có lãi suất cao nhất nếu khách hàng gửi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng, gồm: Ngân hàng CBBank, VietABank, NCB và PVBank (9,5%/năm).

Bạn đọc có thể tham khảo thêm lãi suất các ngân hàng các kỳ hạn tại bảng dưới đây:

nh1
nh
nh3
Ảnh: Báo Công Thương

Nên gửi tiết kiệm kỳ hạn 3 tháng hay 1 năm?

Theo chị Nguyễn Lan Chi - chuyên viên tại một ngân hàng ở Hà Nội cho biết, để trả lời được chính xác câu hỏi này bạn đọc có thể so sánh biểu lãi suất của kỳ hạn 3 tháng với 12 tháng mới nhất tháng 8 này.

Khi gửi tiết kiệm, bạn có thể cân nhắc về nhu cầu sử dụng khoản tiền đó trong tương lai. Nếu không có nhu cầu sớm sử dụng, bạn có thể lựa chọn các kỳ hạn dài để được hưởng mức lãi suất cao nhất. Nếu trong thời gian 6 - 7 tháng không cần sử dụng đến tiền thì có thể chọn kỳ hạn 6 tháng. Lãi suất ở kỳ hạn này đã được tăng lên đáng kể hơn nhiều so với các kỳ hạn 1, 3, hoặc 5 tháng. 

Ngược lại, nếu có nhu cầu sử dụng tiền trong thời gian tới, bạn nên cân nhắc các kỳ hạn ngắn dưới 3 tháng để chủ động sử dụng vốn. Khi đó, vừa có tiền lãi tiết kiệm, vừa có tiền dùng tiện lợi. Vì hầu hết các ngân hàng hiện nay đều áp dụng mức lãi từ 1-3 tháng tương đương nhau, vậy nên bạn chỉ cần gửi 1 tháng là được. Sau 1 tháng, khách hàng có thể rút lãi gốc và suy nghĩ xem có tiếp tục gửi tiếp hay không. Sau đó, khách hàng có thể rút lãi gốc và suy nghĩ xem có tiếp tục gửi tiếp hay không.

Trên thị trường hiện nay, mỗi ngân hàng sẽ niêm yết biểu lãi suất với các kỳ hạn và hình thức gửi khác nhau. Có thể cùng 1 kỳ hạn nhưng có ngân hàng niêm yết lãi suất lại cao gấp rưỡi đơn vị khác. Hay trong cùng một ngân hàng, mức lãi suất cho hình thức gửi tiền online sẽ cao hơn nhiều với hình thức gửi tiết kiệm truyền thống.

pasted image 0
Ảnh minh họa.

Cánh tính tiền lãi nhận được khi gửi ngân hàng

Tiền lãi được tính theo công thức:

Tiền lãi = tiền gửi x lãi suất %/12 x số tháng gửi

Ví dụ, bạn gửi 300 triệu tại Ngân hàng A kỳ hạn 3 tháng với lãi suất 6%/năm. Số tiền lãi nhận được như sau: 300 triệu x 6%/12 x 3 = 4,5 triệu VND. 

Cùng số tiền và ngân hàng đó, nếu gửi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng, nhận lãi suất 9,5%/năm, số tiền lãi nhận được là: 300 triệu x 9,5%/12 x 12 = 28,5 triệu VND. 

Thông tin về lãi suất như trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi trong từng thời kỳ.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục