Thứ ba, 01/08/2023, 10:09 (GMT+7)

Chuyên gia tài chính tiết lộ nên gửi tiết kiệm ngắn hạn hay dài hạn để có lợi nhất?

Thu Hà (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay là gửi tiết kiệm nên chọn kỳ hạn ngắn hay dài hạn để có thể tối ưu dòng tiền của mình.

Hiện nay, đa số người dân có xu hướng gửi tiết kiệm ngân hàng để thu lợi nhuận. Sau khi hết kỳ hạn gửi tiền, người dân sẽ thu về được số tiền mình đã gửi và nhận thêm được một khoản lãi kha khá theo lãi suất đúng với kỳ hạn gửi. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn không biết nên gửi tiết kiệm ngắn hạn hay dài hạn để thu được lãi cao nhất? 

Nên gửi tiết kiệm ngắn hạn hay dài hạn?

Theo chị Nguyễn Lan Chi - chuyên viên tại một ngân hàng ở Hà Nội cho biết, để trả lời được chính xác câu hỏi này còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng tiền mang đi gửi của khách hàng để lựa chọn được kỳ hạn thích hợp nhất.

Ví dụ, nếu người gửi tiết kiệm cần huy động vốn nhanh, thường xuyên cần dùng tiền để đầu tư, kinh doanh thì nên gửi tiết kiệm ngắn hạn dưới 3 tháng để chủ động sử dụng vốn. Khi đó, vừa có tiền lãi tiết kiệm, vừa có tiền dùng tiện lợi. Vì hầu hết các ngân hàng hiện nay đều áp dụng mức lãi từ 1-3 tháng tương đương nhau, vậy nên bạn chỉ cần gửi 1 tháng là được. Sau 1 tháng, khách hàng có thể rút lãi gốc và suy nghĩ xem có tiếp tục gửi tiếp hay không. Sau đó, khách hàng có thể rút lãi gốc và suy nghĩ xem có tiếp tục gửi tiếp hay không.

Lai-Suat
Ảnh minh họa.

Ngược lại, nếu số tiền chắc chắn rảnh rỗi thì nên gửi tiết kiệm kỳ hạn dài của các ngân hàng để có thể nhận được lãi suất cao nhất. Nếu trong thời gian 6 - 7 tháng không cần sử dụng đến tiền thì có thể chọn kỳ hạn 6 tháng. Lãi suất ở kỳ hạn này đã được tăng lên đáng kể hơn nhiều so với các kỳ hạn 1, 3, hoặc 5 tháng. Nhiều ngân hàng đã có mức lãi suất trên 6% cho kỳ hạn 6 tháng trong khi gửi 1 tháng chỉ là hơn 4%. Đừng gửi kỳ hạn lớn hơn để không bị ảnh hưởng đến số tiền lãi nếu rút trước hạn.

Cũng theo chị Chi, nếu trong khoảng 1 năm tới chưa có nhu cầu sử dụng đến tiền tiết kiệm thì nên gửi kỳ hạn 12 tháng. Chắc chắn, mức lãi suất 1 năm là mức lý tưởng, thậm chí còn được nhiều ngân hàng áp dụng chính sách cộng thêm lãi suất, kích thích người dùng gửi tiền.  

Như vậy, theo phân tích của chị Lan Chi khi lãi suất ngân hàng càng cạnh tranh thì gửi tiết kiệm dài hạn sẽ mang lại lợi ích cao hơn. Vậy nên, nếu mọi điều kiện ổn thỏa thì nên chọn gửi tiết kiệm dài hạn để nhận mức ưu đãi lãi suất cao. 

"Mẹo" gửi tiết kiệm để có lãi tốt nhất

Một lời khuyên đưa ra là khách hàng không nên dồn hết tất cả số tiền mình có để gửi vào một chỗ. Bạn nên chia nhỏ số tiền tiết kiệm thành nhiều khoản khác nhau. Mỗi tài khoản có thể chọn mức tiền gửi phù hợp để có thể nhận lãi suất ưu đãi nhất của từng gói gửi. Đây được xem là phương án an toàn và hiệu quả nhất cho người vừa có nhu cầu huy động vốn nhanh, mà lại vừa muốn có lợi nhuận cao. 

photo-1-16907737877001080321289
Ảnh minh họa.

Đến ngày đáo hạn, nếu khách hàng chưa có nhu cầu sử dụng đến khoản tiền này thì hãy để lãi nhập vốn và tiếp tục duy trì gói kỳ hạn với lãi suất tại thời điểm đó. Như vậy, số lãi mà khách hàng thu được cho kỳ sau sẽ tăng lên.

Bên cạnh đó, khách hàng nên tìm hiểu kỹ những ưu đãi về lãi suất của từng ngân hàng hoặc các dịch vụ đi kèm để có được nhiều lợi ích hơn.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục