Tiếp Thị Gia Đình

Thứ năm, 27/07/2023, 20:15 (GMT+7)

Từ ngày 1/9: Người mua nhà được vay ngân hàng này trả nợ cho ngân hàng khác

Nhu cầu vay tiền mua nhà đã trở nên phổ biến tại thời điểm hiện nay. Theo quy định, từ ngày 1/9 tới đây những người có nhu cầu vay tiền mua nhà sẽ thuận lợi hơn nhiều.

Mua nhà được vay ngân hàng này trả ngân hàng khác

Mới đây nhất, Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 06 và có hiệu lực từ 1/9/2023 với nhiều điều kiện để khách vay có thể tiếp cận vốn được đổi mới theo hướng thông thoáng, dễ dàng hơn. 

Theo Thời báo Văn học nghệ thuật, liên quan đến nhu cầu vay vốn để trả nợ khoản vay cho ngân hàng tín dụng khác, hiện nay tại khoản 6 Điều 8 Thông tư 39/2016/TT-NHNH quy định khách hàng chỉ được vay để trả nợ khoản vay tại tổ chức tín dụng khác đối với khoản vay phục vụ sản xuất kinh doanh và không áp dụng đối với khoản vay phục vụ nhu cầu đời sống (gồm mua nhà, mua xe,…)

Nhưng khoản 2 Điều 1 Thông tư 06/2023/TT-NHNN đã sửa đổi bổ sung khoảng 6 Điều 8 Thông tư 39/2016/TT-NHNN như sau: Để trả nợ khoản vay nước ngoài (không bao gồm khoản vay nước ngoài dưới hình thức mua bán hàng hóa trả chậm), khoản cấp tín dụng tại tổ chức tín dụng khác, trừ trường hợp cho vay để trả nợ trước hạn khoản vay đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

photo-1-1690247508928948681826
Từ ngày 1/9, người mua nhà, mua xe được vay ngân hàng này trả nợ cho ngân hàng khác. Ảnh minh họa.

a) Thời hạn cho vay không vượt quá thời hạn cho vay còn lại của khoản vay cũ;

b) Là khoản vay chưa thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ.

Như vậy, từ ngày 01/9/2023, các tổ chức tín dụng được xem xét, quyết định cho khách hàng vay để trả nợ khoản vay tại Tổ chức tín dụng khác với mục đích vay phục vụ nhu cầu đời sống thay vì chỉ được vay phục vụ sản xuất kinh doanh như hiện nay.

"Việc mở rộng quy định cho khách hàng vay để trả nợ tại tổ chức tín dụng khác áp dụng đối với cả khoản vay phục vụ hoạt động kinh doanh và nhu cầu đời sống sẽ tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận thêm các vốn tín dụng ngân hàng, có thêm cơ hội lựa chọn dịch vụ và tiện ích tốt hơn tại các tổ chức tín dụng khác (nếu có)", Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Cho vay bằng phương tiện điện tử

Một điểm mới nữa trong Thông tư 06/2023 là quy định về hoạt động cho vay bằng phương thức điện tử. Hiện nay thỏa thuận cho vay được thực hiện thông qua hợp đồng giấy nhưng từ 01/9/2023 ngân hàng được quyền giao kết thỏa thuận này dưới hình thức hợp đồng điện tử.

Theo khoản 11 Điều 1 Thông tư 06, tổ chức tín dụng được thực hiện cho vay bằng phương tiện điện tử nhưng phải đảm bảo phù hợp với điều kiện hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng, đặc điểm của khoản vay, đảm bảo an ninh, an toàn, bảo vệ thông điệp dữ liệu và bảo mật thông tin…

Capture
Ảnh minh họa.

Cũng theo Thời báo văn học nghệ thuật, tổ chức tín dụng tự quyết định biện pháp, hình thức, công nghệ phục vụ hoạt động cho vay bằng phương tiện điện tử, tự chịu rủi ro phát sinh và phải đáp ứng tối thiểu các yêu cầu theo quy định. Việc nhận biết, xác minh thông tin nhận biết khách hàng vay cũng có thể được thực hiện thông qua phương thức điện tử.

Về giải ngân vốn vay, nếu khách hàng là cá nhân vay vốn để mua nhà, mua xe,… và được nhận biết, xác minh thông tin nhận biết khách hàng bằng phương thức điện tử, tổ chức tín dụng được xem xét, quyết định việc giải ngân vốn vay vào tài khoản thanh toán của khách hàng để khách hàng thanh toán, chi trả cho bên bán.

Như vậy, với quy định này việc giao dịch cho vay sẽ được rút ngắn quy trình, thủ tục và khách hàng vay không phải đến trực tiếp ngân hàng để ký hợp đồng vay.

Cùng chuyên mục