Thứ ba, 21/01/2025, 20:24 (GMT+7)

Chợ cá Yên Sở rực sắc đỏ cận ngày tiễn ông Công ông Táo về trời

Sát ngày 23 tháng Chạp, khu chợ cá Yên Sở (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) lại ngập sắc đỏ của hàng vạn con cá chép đủ kích cỡ trước ngày tiễn ông Công ông Táo về trời. Cá chép năm nay có mẫu mã đẹp, tăng so với năm ngoái khi giá dao động từ 150.000 – 200.000 đồng/kg.

Trước ngày tiễn ông Công ông Táo về trời - 23 tháng Chạp, khung cảnh mua bán cá chép đỏ tại chợ cá Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội) lại diễn ra tấp nập.

1
Theo tín ngưỡng cổ truyền, ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Quân cưỡi cá chép về trời. Đây được xem là thời điểm các gia đình sắm sửa để tiễn ông Công ông Táo về trời báo cáo mọi việc trong một năm qua. Chính vì thế, đã thành thông lệ, cứ mỗi dịp Tết ông Công ông Táo, cá chép đỏ được coi là một trong những vật phẩm không thể thiếu trong mâm cỗ ngày 23 tháng Chạp. Do vậy, việc lựa các con cá đều, khỏe để bày lên ban thờ cúng được nhiều gia đình chú trọng.
2
Những ngày này, chợ cá Yên Sở (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) lại tấp nập bởi các tiểu thương và người dân tìm tới mua cá chép đỏ. Không gian chợ rực đỏ với hàng trăm ngàn con cá chép đủ các kích cỡ, sẵn sàng phục vụ nhu cầu người dân Thủ đô trước ngày 23 tháng Chạp.
3
Khảo sát của PV Tiếp Thị và Gia đình chiều ngày 21/1 (tức 22 tháng Chạp) cho thấy, tại chợ cá Yên Sở có hai loại cá chép được bán chủ yếu phục vụ cho lễ cúng ông Công ông Táo là cá chép đỏ và cá chép vàng, trong đó cá chép đỏ được người dân ưa chuộng hơn.
4
Được biết, giá cá chép đỏ năm nay tăng khoảng 60.000 - 70.000 đồng/kg so với năm trước, với giá dao động từ 150.000 – 200.000 đồng/kg. Theo các tiểu thương, giá cá chép đỏ tăng do ảnh hưởng của mưa bão, nhiều địa phương mất trắng lượng cá nuôi.
5
Các tiểu thương tại chợ cho biết, cá chép đỏ chủ yếu được nhập về các tỉnh lân cận như Phú Thọ, Hải Dương, Nam Định... trong đó Nam Định là địa phương cung cấp lượng cá chép đỏ lớn nhất cho chợ mỗi năm. Cá sau đó sẽ được bán và phân phối đến các chợ lớn, nhỏ ở Hà Nội.
IMG20250121162945
6
Cá chép đỏ sau khi được nhập về sẽ được đưa vào các bể sục khí được đặt sẵn để tránh cho cá bị thiếu oxi và đảm bảo điều kiện sống cho cá.
7
Chị Thu Hiền, một tiểu thương tại chợ cá Yên Sở cho biết, các cửa hàng đã nhập cá chép đỏ về bán từ ngày 19 tháng Chạp và cũng đã có nhiều người buôn nhỏ, lẻ đến lấy về bán để phục vụ cho những nhà làm Tết ông Công ông Táo sớm.
8
IMG20250121163313
Người bán chia sẻ, thông thường khi chọn cá để cúng ông Công ông Táo, người ta thường chọn những con cá to, khoẻ, có màu đậm, không bị trầy xước. Để biết cá có khoẻ hay không nên kiểm tra phần mang của cá, mang đỏ tươi là cá khoẻ mạnh, mang đỏ thâm là cá đã yếu.
9
9.1
Cá được các tiểu thương khéo léo lựa chọn, phân loại theo từng kích cỡ, để đáp ứng mọi nhu cầu người dân.
10
Cá chép đỏ được đổ vào các bể lớn chờ tiểu thương và người dân chọn mua.
11
12
Tiểu thương từ nhiều nơi đổ về chợ lấy cá phục vụ nhu cầu của người dân khắp Thủ đô.​
Cùng chuyên mục