Chiêm ngưỡng những chiếc bánh trung thu 3D "có một không hai"
Những chiếc bánh trung thu độc đáo, mang đậm văn hóa dân gian của bạn Thùy Dương chia sẻ mới đây khiến nhiều người xuýt xoa, ngưỡng mộ không thôi.
Theo nghề bánh hơn 4 năm, đến nay Thùy Dương có thể tự làm nhiều loại khác nhau như: bánh kem, bánh mì, bánh Âu,.. Đặc biệt, mới đây cô nàng đã gây sốt trên mạng xã hội khi chia sẻ những chiếc bánh trung thu với hình dáng độc đáo tựa như tác phẩm điêu khắc nghệ thuật.
Vốn là người rất yêu thích văn hoá dân tộc và bánh nướng truyền thống, Thùy Dương thường dành không ít thời gian để nghiên cứu các phương pháp làm bánh khác nhau. Những chiếc bánh trung thu được cô nặn thành nhiều hình dáng 3D ấn tượng, bao gồm gà Đông Tảo, trâu đồng, cá chép, chú bé chăn trâu hay mái đình, cây đa, giếng nước,..
"Mình có mong muốn sẽ giúp dòng bánh trung thu có thêm một hình ảnh hoàn toàn mới nhưng vẫn thể hiện được nét đẹp truyền thồng của dân tộc. Mình cũng hy vọng khi bạn bè quốc tế tìm kiếm từ khóa "bánh trung thu" trên mạng xã hội sẽ có thể nhìn ngắm được hình ảnh văn hóa của Việt Nam" - Thùy Dương tâm sự.
Để làm được bánh trung thu 3D, Thùy Dương đã phải luyện tập kỹ thuật nhào, nặn rất nhiều. Thay vì nặn bánh theo hình tròn, vuông thông thường, cô tạo hình phần nhân thành các hình dáng đa dạng như ngôi nhà, con trâu, cá chép,.. Sau khi hoàn thành nhân, sẽ sử dụng một lớp vỏ bánh nướng để bọc bên ngoài.
Toàn bộ quy trình và nguyên liệu giống như khi làm bánh trung thu thông thường, chỉ khác ở việc tạo hình. Sau khi hoàn thành sẽ mang đi nướng. Thời gian nướng không cố định mà phải tuỳ thuộc vào mỗi chiếc bánh khác nhau. Thùy Dương thường phải canh lò liên tục, cứ 3 - 5 phút lại kiểm tra 1 lần để đảm bảo bánh không bị cháy.
Vì còn nhiều công việc khác nên Thùy Dương thường chỉ tranh thủ buổi tối hoặc ngày chủ nhật để làm bánh. Thời gian trung bình để hoàn thiện mỗi tác phẩm là trong khoảng 1 ngày. Những tạo hình đơn giản chỉ mất từ 30 phút - 1 tiếng, nếu phức tạp, có nhiều chi tiết cầu kỳ sẽ mất nhiều thời gian hơn. Trong đó, tác phẩm gà Đông Tảo với chiều cao 25 cm, được chăm chút kỹ lưỡng từ đôi chân, cặp mắt và những sợi lông mỏng, Thùy Dương phải mất đến 2 ngày để hoàn thành.
“Thời gian đầu mình thất bại khá nhiều do chưa biết định lượng, nặn nhiều nhân và bột nên sau khi nướng, bánh nở gây mất hình dạng. Về sau, mình làm bánh nhỏ lại và nướng trong vòng 30 phút thì mới ra được con gà trống đẹp như thế", cô nàng cho biết.
Ngoài hình ảnh bánh trung thu được chia sẻ mới đây, 2 năm trước Thùy Dương đã từng vẽ tranh dân gian trên mặt bánh nướng và nhận được đông đảo sự ủng hộ của nhiều người.
Những tác phẩm này được lấy từ cảm hứng từ tranh Đông Hồ như đám cưới chuột, lợn âm dương, cá chép; nhân vật cổ tích như Tấm Cám hay những hình ảnh về đồng quê Việt Nam, thiếu nữ mặc áo dài,..
Khi nhận được nhiều sự ủng hộ của mọi người, Thùy Dương bày tỏ niềm vui và mong muốn được chia sẻ rộng rãi những phương pháp làm bánh nghệ thuật đến với mọi người. Điểm khác biệt của cô nàng là niềm đam mê sáng tạo nghệ thuật nhưng vẫn luôn yêu thích và ưu tiên những chủ đề văn hóa dân gian.
Khi nói về kinh nghiệm làm bánh trung thu nghệ thuật, Thùy Dương bộc bạch: "Để làm được những sản phẩm độc đáo như thế này, cần phải trau dồi kỹ năng quan sát tỷ lệ nhân vật và kỹ thuật nặn tạo hình khéo léo. Bên cạnh đó, việc kiên trì, cẩn thận và tỉ mỉ cũng là 1 yếu tố quan trọng giúp mọi người thành công với những chiếc bánh".
(Nguồn ảnh: Nhân vật cung cấp)