Cách nấu cháo bồ câu cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng
Cháo bồ câu cho bé là món ăn dặm cực kỳ bổ dưỡng nhưng không phải mẹ nào cũng biết cách nấu cháo chim bồ câu bổ dưỡng cho bé khi ăn dặm. Vậy cách nấu cháo bồ câu cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!
Giá trị dinh dưỡng có trong cháo bồ câu
Cháo bồ câu cho bé là món ăn bổ dưỡng. Đông y cho rằng thịt chim bồ câu rất ngon và tốt cho sức khỏe. Thịt bồ câu tính bình, mặn, giàu chất dinh dưỡng, dễ đi vào các gan, thận, não.
Trong 100g thịt bồ câu có chứa 22,14% protein. Tỷ lệ protein này cao hơn thịt gà khoảng 3%, thịt bò 4%, thịt dê 13,3%... Ngoài ra, nó còn chứa nhiều vitamin thiết yếu như: Vitamin A, B1, E... và rất nhiều các nguyên tố vi lượng cần thiết cho quá trình tạo máu của cơ thể con người.
Bé mấy tháng ăn được cháo bồ câu
Do hệ tiêu hóa của bé còn tương đối yếu nên mẹ cần cho bé làm quen với việc ăn cháo thịt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm bắt đầu cho bé ăn dặm cháo chim bồ câu là lý tưởng nhất khi bé được 8 tháng tuổi.
Để an toàn, mẹ cần theo dõi phản ứng của con sau khi ăn để xác định xem con có bị dị ứng thức ăn hay không. Thực tế có nhiều trường hợp bị ngứa ngáy, khó chịu khi ăn thịt chim bồ câu. Đặc biệt với những bé bị rối loạn tiêu hóa, mẹ không nên cho bé thử cháo chim bồ câu quá sớm.
Có nên cho bé ăn dặm với cháo bồ câu không?
Cháo chim bồ câu là món ăn bổ dưỡng cho bé trong giai đoạn ăn dặm. Hàm lượng dinh dưỡng của loài chim này cần thiết cho sự phát triển thể chất và tinh thần. Theo các chuyên gia, chim bồ câu được mệnh danh là loại “thượng phẩm” có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong các loại gia cầm. Thịt bồ câu rất giàu protein, tỷ lệ tiêu hóa và hấp thu cao. Không chỉ vậy, hàm lượng vitamin A, B, E và các chất dinh dưỡng khác cao gấp 9 lần so với các loại thịt khác. Vì vậy, nếu mẹ biết cách nấu cháo ăn dặm cho bé thì bé mới có thể phát triển một cách toàn diện.
Lợi ích khi cho bé ăn cháo bồ câu
Cháo chim bồ câu là món ăn bổ dưỡng cho bé trong giai đoạn ăn dặm. Loại gia cầm này chứa rất nhiều chất cần thiết cho sự phát triển cơ thể và trí não của bé. Cụ thể, thịt chim bồ câu rất giàu đạm, có tỷ lệ tiêu hóa và hấp thu cao. Vitamin A, B, E và các chất dinh dưỡng khác trong thịt chim bồ câu cao gấp 9 lần so với các loại thịt khác.
Cách nấu cháo bồ câu cho bé ăn dặm
Cháo chim bồ câu kết hợp với các loại rau củ có thể làm cho món ăn dặm của bé đẹp mắt, ngon miệng và bổ dưỡng hơn. Đối với bé từ 6, 7 tháng tuổi mẹ sẽ nấu cháo ăn dặm. Bé từ 10 tháng đến 1 tuổi có thể nấu đặc và mềm. Dưới đây là một số gợi ý cách nấu cháo bồ câu cho bé ăn dặm, bạn có thể tham khảo.
Nấu cháo bồ câu với cà rốt
Là món ăn dặm bổ dưỡng cho bé. Vị ngọt của thịt và bùi của cà rốt chắc chắn sẽ khiến các bé thích mê.
Nguyên liệu:
-
Chim bồ câu.
-
Cà rốt.
-
Gạo.
-
Gia vị.
Cách thực hiện:
-
Thịt chim rửa sạch, lọc lấy thịt, băm nhỏ để riêng.
-
Cho xương chim vào nồi ninh cùng với cà rốt thái lát và gạo.
-
Thịt chim sau khi được băm nhỏ, ướp với hạt nêm và bắc bếp lên xào tới chín.
-
Cháo chín thì cho thịt chim đã xào vào nấu cùng.
-
Nêm nếm gia vị vừa ăn.
Nấu cháo bồ câu với bí đỏ
Là món ăn ngon mà nhiều mẹ áp dụng cho bé 7 tháng tuổi. Chỉ với vài bước đơn giản là mẹ đã có thể nấu được món cháo thơm ngon, bổ dưỡng. Cùng lưu lại công thức dưới đây để cuối tuần trổ tài nấu cháo chim bồ câu cho bé nhé.
Nguyên liệu:
-
Gạo.
-
Bồ câu.
-
Bí đỏ.
-
Cà rốt.
-
Hành lá, ngò rí, gừng tươi.
-
Gia vị.
Cách thực hiện:
-
Bồ câu rửa sạch ngâm nước muối loãng cho hết mùi hôi.
-
Thịt bồ câu chặt miếng vừa ăn, ướp gia vị rồi xào chín
-
Cà rốt, bí đao mua về gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu vừa ăn
-
Gừng tươi thái nhỏ.
-
Hành lá và rau mùi nhặt gốc, rửa sạch, để ráo nước.
-
Vo sạch gạo rồi nấu thành cháo.
-
Sau khi cháo chín cho cà rốt, bí đỏ, thịt chim bồ câu vào.
-
Đun khoảng 10-15 phút, nêm gia vị vừa ăn rồi cho hành tươi, ngò rí, gừng vào.
-
Múc cháo ra bát và cho bé ăn khi nguội bớt.
Nấu cháo bồ câu với rau ngót
Cháo chim bồ câu cho bé ăn dặm dùng những loại rau gì? Câu trả lời không thể bỏ qua đó là rau ngót. Loại thực phẩm này giàu vitamin và beta-caroten, giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật nên ăn kèm với thịt chim bồ câu. Sau đây sẽ hướng dẫn cách nấu cháo chim bồ câu rau ngót cho mẹ tại nhà.
Nguyên liệu:
-
Rau ngót.
-
Bồ câu.
-
Gạo.
-
Gia vị.
Cách thực hiện:
-
Chim bồ câu trước tiên làm sạch, lọc lấy thịt và băm nhỏ.
-
Xương chim nấu với gạo cho ngọt.
-
Rau ngót tơi rửa sạch, thái nhỏ.
-
Ướp thịt chim, thêm chút hạt nêm rồi bắc chảo xào qua cùng dầu.
-
Chờ cháo chín thì cho thịt chim và rau ngót vào.
-
Nấu trong 5 phút và cho bé ăn.
Nấu cháo bồ câu với rau mồng tơi
Nấu cháo chim bồ câu cho bé ăn dặm có thể nấu với mồng tơi. Món ăn này siêu đơn giản, dễ làm và giá cả phải chăng.
Nguyên liệu:
-
Thịt bồ câu.
-
Rau mồng tơi.
-
Gạo.
-
Gia vị.
Cách thực hiện:
-
Thịt bồ câu làm sạch, lọc lấy phần thịt lườn sau đó băm nhỏ ướp gia vị.
-
Rau mồng tơi nhặt bỏ lá, rửa sạch, thái nhỏ/
-
Đậu xanh và gạo tẻ vo sạch rồi đem nấu cháo.
-
Sau khi nước sôi, đun nhỏ lửa cho đến khi gạo và đậu mềm.
-
Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô.
-
Tiếp đến đổ thịt chim vào đảo đến khi chín, nêm gia vị vừa ăn.
-
Cho thịt thịt đã chín và rau mồng tơi vào cháo, khuấy đều
-
Khi rau chín có thể múc ra cho bé ăn.
Nấu cháo bồ câu với đậu đỏ
Cách thực hiện món cháo chim bồ câu đậu đỏ không chỉ đơn giản mà còn giàu dinh dưỡng. Hàm lượng chất xơ trong đậu đỏ giúp bé tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.
Nguyên liệu:
-
Chim bồ câu.
-
Đậu đỏ.
-
Gạo.
-
Tỏi và gia vị.
Cách thực hiện:
-
Bồ câu rửa sạch, ninh cho đến khi thịt mềm.
-
Lọc thịt và phi thơm cùng tỏi.
-
Đậu đỏ ngâm nước qua đêm nấu cháo.
-
Cho thịt bồ câu vào sau khi luộc.
-
Nêm gia vị và cho bé dùng ngay.
Cháo bồ câu hạt sen
Cháo bồ câu hầm hạt sen là món ngon có nhiều lợi ích. Thịt chim chứa nhiều đạm và vitamin, kết hợp với vị ngọt bùi của hạt sen chắc chắn sẽ khiến các bé thích mê.
Nguyên liệu:
-
Gạo nếp và tẻ.
-
Hạt sen.
-
Đậu xanh.
-
Chim bồ câu.
-
Nấm hương.
-
Gia vị.
Cách thực hiện:
-
Chim bồ câu rửa sạch, lọc lấy thịt đùi, thịt lườn và thịt cánh.
-
Tách xương và đun sôi kỹ trong 2 lít nước
-
Đối với thịt chim thì băm nhỏ hoặc xay nhỏ. Sau đó ướp gia vị khoảng 10-15 phút.
-
Cho thịt chim vào xào chín.
-
Hạt sen rửa sạch, bỏ tim, đậu xanh rửa sạch, ngâm nước.
-
Cho hạt sen, đậu xanh, gạo tẻ vào nồi nước hầm xương nấu cháo
-
Sau khi cháo chín, cho thịt chim vào nồi, khuấy đều và nấu khoảng 5-10 phút.
Trên đây là những chia sẻ của Tiếp Thị Gia Đình về cháo bồ câu cho bé tổng gửi đến các bậc làm cha mẹ. Hi vọng qua bài viết này các mẹ có thể có thêm những món ăn ngon, bổ dưỡng trong thực đơn hàng ngày của trẻ để giúp trẻ lớn lên khỏe mạnh.