Chàng trai 26 tuổi bất ngờ đột quỵ, bác sĩ cảnh báo 'thủ phạm' có thể là 3 món ăn được nhiều người mê này
Chàng trai 26 tuổi đang học bài bỗng thấy tay phải yếu sức rồi ngã cả ra đất và được bố đưa đi cấp cứu, tại bệnh viện bác sĩ chẩn đoán anh bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ cấp tính.
Chàng trai bị đột quỵ ở tuổi 26
Để chuẩn bị cho kỳ thi quốc gia, chàng trai 26 tuổi ở miền Bắc Trung Quốc luôn chăm chỉ học hơn 12 tiếng mỗi ngày, không ra ngoài hay tập thể dục. Thế nhưng, một đêm nọ khi đang học bài, anh muốn với tay ra lấy một miếng thịt gà chiên, nhưng tay phải đột nhiên yếu đi và rơi cả túi đồ chiên ra ngoài, người cũng ngã ra đất.
Ngay sau đó, anh được người nhà đưa đi cấp cứu. Tại bệnh viện, anh được chẩn đoán bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ cấp tính.
Bác sĩ tiết lộ, chàng trai này bị béo phì nghiêm trọng (cao 165cm nhưng nặng tới 120kg, chỉ số BMI lên tới 45.7) và ba chỉ số là huyết áp, mỡ máu và axit uric của anh ta đã vượt quá nghiêm trọng. Thói quen "ăn đồ chiên" trong cả ba bữa và thích uống đồ uống ngọt có ga chính là thủ phạm gây hại sức khỏe lớn nhất đối với cơ thể của bệnh nhân.
Sau khi xét nghiệm máu của chàng trai, ngoài chỉ số trao đổi chất xấu, bác sĩ còn phát hiện ra rằng khả năng oxy hóa trong cơ thể anh ta cực kỳ cao, lipoprotein mật độ thấp bị oxy hóa cũng quá cao. Sau đó, bệnh nhân lần đầu tiên được dùng thuốc hạ đường huyết để giúp ổn định tình trạng và tránh các biến chứng cấp tính, kết hợp với chế độ ăn kiêng và tập thể dục.
3 tháng sau, bệnh nhân tái khám và nồng độ glycated hemoglobin giảm từ 10% xuống 6,5%, và cân nặng của anh ấy cũng giảm 15kg. Nhìn chung, màu sắc da của anh ấy trông đẹp hơn nhiều.
Thói quen ăn uống xấu gây đột quỵ
Thói quen ăn nhiều đồ chiên rán gây nguy hại cho sức khỏe. Lý do vì đồ chiên rán chứa nhiều chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, có thể làm tăng cholesterol xấu và giảm cholesterol tốt, làm tăng đáng kể nguy cơ xơ cứng động mạch, bệnh tim và đột quỵ.
Thực phẩm chiên thường được phủ một lớp bột mì và hầu hết các loại nước xốt đều chứa đường. Ăn những loại đường vô hình này dễ khiến lượng đường trong máu tăng nhanh. Tiêu thụ lâu dài có thể gây kháng insulin và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Không chỉ vậy, đồ chiên rán còn có hàm lượng natri cực cao, ăn nhiều có thể làm tăng huyết áp, làm tăng gánh nặng cho tim và thận, thậm chí làm tăng nguy cơ đột quỵ.
Làm thế nào để phòng ngừa đột quỵ?
Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh
Chế độ ăn uống giàu rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, cá và các loại hạt. Hạn chế tiêu thụ thực phẩm chứa natri cao và chọn các loại dầu không bão hòa. Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh giúp kiểm soát huyết áp và cholesterol, hai yếu tố nguy cơ chính của đột quỵ.
Không hút thuốc và hạn chế rượu bia
Hút thuốc là yếu tố nguy cơ hàng đầu của đột quỵ. Hạn chế uống rượu để giảm áp lực lên hệ tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ.
Tập thể dục đều đặn để ngăn ngừa đột quỵ
Một trong những cách phòng ngừa đột quỵ tốt nhất là tập thể dục đều đặn. Hoạt động thể chất ít nhất 150 phút mỗi tuần với các bài tập aerobic như đi bộ, chạy bộ, bơi lội giúp duy trì cân nặng, giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Ngủ đúng giờ, đủ giấc
Để ngăn ngừa đột quỵ, bạn nên bỏ ngay thói quen thức khuya và duy trì giấc ngủ hợp lý và khoa học hơn. Tránh sử dụng cà phê hoặc trà vào buổi chiều tối vì có thể gây khó ngủ.