Thứ tư, 05/07/2023, 19:00 (GMT+7)

Top 10 cách làm canh bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình

P.V(Theo Tiếp thị & Gia đình)

Canh bí đỏ là một trong những món ăn bổ dưỡng phù hợp với tất cả các đối tượng từ trẻ em đến người già. Canh bí đỏ không chỉ thơm ngon, dễ ăn mà còn bổ dưỡng và ai cũng có thể nấu món ăn này nhanh chóng. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách nấu canh bí đỏ thơm ngon và giàu dưỡng chất cho cả gia đình trong bài viết này.

Bài viết này thuộc series Công thức nấu ăn

Cập nhật thường xuyên những công thức nấu ăn để bữa ăn gia đình có thêm nhiều lựa chọn.

Xem thêm

Ăn canh bí đỏ có tác dụng gì? 

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu một số tác dụng của canh bí đỏ đối với sức khỏe con người. Món canh bí đỏ là món ăn quen thuộc được nhiều gia đình Việt thường xuyên sử dụng trong bữa cơm gia đình. Với hương vị thanh mát của bí đỏ, kết hợp với tôm khô hay thịt bằm bổ dưỡng. Hương vị món ăn này rất thơm ngon và còn mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe như:

Giúp bổ mắt: Trong bí đỏ có hàm lượng carotene cao. Khi ăn bí đỏ cơ thể sẽ hấp thụ dưỡng chất này và chuyển hóa nó thành vitamin A, là một chất rất quan trọng trong việc duy trì và phát triển thị lực. Chính vì điều này, bí đỏ là món ăn bổ mắt giúp bạn ngăn ngừa các bệnh về mắt, thoái hóa mắt và tăng cường sức khỏe thị lực.

Phát triển não bộ: Không chỉ giàu carotene tốt cho mắt, bí đỏ còn chứa hàm lượng cao axit glutamine. Đây là chất quan trọng và cần thiết để cung cấp năng lượng cho hoạt động của não bộ. Axit glutamine có vai trò trong việc bồi dưỡng não, cung cấp năng lượng cho não và chuyển hóa tế bào thần kinh. Chính vì vậy, phụ nữ mang thai nên thêm bí đỏ và thực đơn hàng ngày để bổ sung dưỡng chất kích thích sự phát triển não bộ của em bé trong bào thai.

Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch: Khi ăn bí đỏ thường xuyên bạn sẽ có hệ miễn dịch tốt hơn, giúp cơ thể thoát khỏi sự tấn công của vi khuẩn, virus, tránh được những căn bệnh thông thường. Bởi trong bí đỏ rất giàu vitamin C, đây là một trong những chất có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. 

Giúp giảm cân hiệu quả: Bí đỏ có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng lại có hàm lượng chất béo, calo thấp. Vì vậy, loại quả này rất phù hợp cho những ai đang muốn giảm cân mà vẫn đảm bảo sức khỏe, dinh dưỡng cho cơ thể. Các chuyên gia trong lĩnh vực dinh dưỡng còn cho biết ăn bí đỏ tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. Vậy nên, nếu bạn có ý định hay đang giảm cân hãy lưu ý đến món ăn này.

Bí đỏ tốt cho tim mạch: Khi ăn bí đỏ thường xuyên, có thể giúp bạn hạn chế một số bệnh về tim mạch. Bởi trong bí đỏ có nhiều dưỡng chất axit béo giúp làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể con người như: omega 3, omega 6.

Chống lão hóa, làm đẹp da: Trong bí đỏ có chứa hàm lượng vitamin C cao có thể giúp cơ thể chống lại các gốc tế bào tự do gây lão hóa da đồng thời góp cung cấp dưỡng chất làm đẹp da. Dưỡng chất trong bí đỏ sẽ giúp bạn bảo vệ làn da và chống lại một phần ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời tới làn da. 

canh-bi-do-02
Bí đỏ có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng lại có hàm lượng chất béo, calo thấp

TOP 10 cách làm canh bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng

Bí đỏ với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 10 cách làm canh bí đỏ thơm ngon bổ dưỡng để bổ sung thêm dưỡng chất cho cơ thể.

1. Cách làm canh bí đỏ thịt bằm 

Để làm món canh bí đỏ thịt bằm bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 200g thịt heo

  • 300g bí đỏ

  • Tỏi, hành tím, hành lá

  • Gia vị: hạt nêm, muối, bột ngọt, đường, dầu ăn, hạt tiêu xay nhỏ

Các bước làm canh bí đỏ:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo mua về bạn rửa sạch rồi băm nhỏ

Bí đỏ bạn gọn bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn

Tỏi và hành tím đập dập băm nhỏ, hành lá bạn rửa sạch và cắt nhỏ.

Bước 2. Xào thịt

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn đến khi dầu nóng bạn thêm tỏi và hành tím vào phi thơm. Sau đó bạn cho thịt băm vào xào cùng 1 thìa nước mắm đến khi thịt săn lại.

Bước 3: Nấu canh

Khi thịt săn bạn cho bí đỏ vào xào cùng. Bạn nêm thêm gia vị: mỗi loại 1 thìa cà phê (hạt nêm, bột ngọt, đường, muối) rồi đảo đều. Sau 4 phút bạn cho nước lọc xâm xấp bí đỏ và đậy nắp chờ bí đỏ mềm.

canh-bi-do-03
Canh bí đỏ thịt bằm 

2. Cách làm canh bí đỏ thịt viên 

  • Bạn chuẩn bị nguyên liệu tương tự như món canh bí đỏ thịt bằm

  • Sơ chế nguyên liệu canh bí đỏ thịt viên cũng không khác nhiều như món canh bí đỏ thịt bằm. Các nguyên liệu khác bạn sơ chế tương tự, chỉ có thịt viên bạn làm theo cách khác:

  • Thịt cần xay nhuyễn, thêm hành lá cắt nhỏ và bột nêm cùng mì chính vào trộn đều. Sau đó bạn vo thịt thành viên vừa ăn và mang đi chiên. 

  • Nấu canh: Tương tự bạn phi thơm hành tỏi băm, sau đó thêm bí vào gia vị vào xào sơ qua. Sau đó bạn cho nước vào nấu sôi và thêm thịt viên vào. Chờ khi bí đỏ chín thì bắc ra và thưởng thức.

Thành phẩm canh bí đỏ thịt viên có vị ngọt của thịt và bí đỏ hòa quyện. Thêm mùi thơm của các gia vị đi kèm chắc chắn sẽ rất đưa cơm. 

3. Canh bí đỏ nấu tôm 

Bên cạnh canh bí đỏ thịt, bạn có thể thay thế thịt bằng tôm. 

Nguyên liệu:

  • 500g bí đỏ

  • 300g tôm tươi

  • Hành lá, mùi ta, tỏi

  • Gia vị: nước mắm, đường, muối, hạt tiêu xay, hạt nêm, dầu ăn

Cách làm canh bí đỏ nấu tôm

  • Sơ chế bóc tỏi băm nhỏ, hành mùi rửa sạch và thái nhỏ. Bí thái miếng vừa ăn

  • Tôm bóc vỏ, bỏ phần đầu đen sau đó rửa sạch và ướp với gia vị hạt nêm, tiêu xay, muối.

  • Tiếp theo, bạn bắc nồi lên bếp, thêm dầu ăn để phi thơm tỏi. Sau đó cho tôm vào xào chín. Đổ nước vào đun sôi và cho bí vào chờ khi bí chín mềm. Bạn nêm nếm gia vị vừa ăn: muối, đường, nước mắm. Sau đó cho thêm hành, mùi rồi tắt bếp.

  • Canh thành phẩm sẽ có vị ngọt đậm đà của tôm cùng bí đỏ mềm thơm.

canh-bi-do-04
Canh bí đỏ nấu tôm 

4. Canh bí đỏ nấu thịt bò 

Nguyên liệu: 

  • 350g bí đỏ

  • 200g thịt bò

  • Tỏi, hành tím, hành lá

  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, dầu ăn

Cách chế biến canh bí đỏ thịt bò:

  • Thịt bò: thái miếng vuông nhỏ, ướp với hành, tỏi băm thêm gia vị: muối, đường, nước mắm.

  • Bắc nồi lên bếp và cho dầu ăn đun nóng xào săn thịt bò. Thêm 500ml nước đun sôi sau đó thêm bí đỏ vào chờ bí đỏ chín thêm gia vị vừa ăn. 

  • Sau đó bạn thêm hành lá vào và tắt bếp. Món canh bí đỏ thịt bò mềm thơm ngon sẵn sàng đề thưởng thức.

5. Canh bí đỏ nấu xương 

Canh bí đỏ hầm xương là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Nước xương hầm ngọt thanh kết hợp bí đỏ mềm rất hấp dẫn.

Nguyên liệu: 

  • 500g xương

  • 500g bí đỏ

  • Hành tím, mùi tàu, hành lá

  • Gia vị: dầu ăn, muối, hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm

Cách làm

  • Xương bạn chọn xương ống, xương chân giò hoặc xương sườn. Bạn trần qua nước sôi, chặt miếng vừa ăn, đập dập để ra nước ngọt.

  • Bí thái miếng vừa ăn

  • Xào qua xương với dầu ăn, muối, bột nêm, rồi đổ nước vào đun sôi trong 20 phút vớt bọt ra.

  • Sau khi xương nhừ cho bí đỏ vào đun đến khi bí mềm thêm gia vị và mùi tàu thái nhỏ rồi tắt bếp

canh-bi-do-05
Canh bí đỏ nấu xương 

6. Canh bí đỏ chay 

Nếu bạn ngán món thịt hay là người ăn chay bạn có thể nấu món canh bí đỏ chay thanh đạm

Nguyên liệu: 

  • 350g bí đỏ

  • Tỏi khô, rau mùi, hành lá

  • Gia vị: muối, bột nêm chay, dầu ăn

Cách làm:

  • Bí đỏ thái miếng vừa ăn

  • Rau mùi và hành lá nhặt sạch thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ

  • Bắc nồi lên phi thơm tỏi

  • Thêm bí vào thêm nước và ninh bí mềm

7. Canh bí đỏ đậu phộng (lạc) 

Nếu bạn muốn đổi gió thì món canh bí đỏ lạc sẽ là gợi ý không nên bỏ qua

Nguyên liệu:

  • 50g lạc

  • 150g bí đỏ

  • hành lá, rau mùi, hành tím

  • Gia vị: bột nêm chay, muối.

Cách làm: 

  • Sơ chế nguyên liệu như thông thường

  • Bắc nồi lên, phi thơm hành. Thêm nước và đậu phộng vào đun sôi

  • Sau đó thêm bí vào ninh

  • Thêm gia vị muối, bột nêm chay. Chờ bí chín mềm là món ăn hoàn thành.

8. Canh bí đỏ nấu thịt gà thanh mát, giải nhiệt 

Bạn có thể kết hợp bí đỏ với thịt gà cũng vô cùng thanh mát

Nguyên liệu:

  • Cánh gà

  • Nấm hương

  • Bí đỏ

  • Gừng, hành lá, hoa hồi

  • Gia vị: xì dầu, đường, hạt nêm, muối, tiêu

Cách làm:

  • Bí đỏ sơ chế thái miếng vừa ăn

  • nấm hương ngâm nước

  • cánh gà rửa sạch luộc chín

  • Xào cánh gà: cho dầu ăn thêm đường đun đến khi đường ngả màu keo lai cho cánh gà vào. 

9. Canh bí đỏ mọc kiểu Nhật 

Hãy cùng tìm hiểu thêm cách nấu canh bí đỏ kiểu Nhật thơm mát và bổ dưỡng với những nguyên liệu:

  • 600g bí đỏ Nhật

  • 200g mọc (giò sống)

  • Hành lá, nấm mèo

  • Gia vị: dầu ăn, bột nêm, đường, tiêu xay

Cách làm:

  • Cắt nhỏ hành lá, nấm mèo, mọc, thêm tiêu xay vào trộn đều sau đó nặn viên vừa ăn

  • Cho dầu ăn vào nồi đun nóng, thêm hành lá vào nồi phi thơm sau đó thêm nước vào đun sôi

  • Nước sôi, bỏ mọc vào nồi, nấu chín. Thêm gia vị vừa ăn vào nước dùng và thêm bí đỏ vào đun đến khi bí chín mềm

  • Nếm thử và nêm gia vị vừa ăn, thêm tiêu xay. Món ăn hoàn thành bạn múc canh ra và thưởng thức

canh-bi-do-06
Canh bí đỏ mọc kiểu Nhật 

10. Canh bí đỏ nấu nước cốt dừa chay 

Nguyên liệu: 

  • 200g bí đỏ

  • ½ bát nhỏ nước cốt dừa nguyên chất

  • Hành lá, ngò gai

  • Gia vị chay: hạt nêm chay

Cách làm: 

  • Xào bí: cho dầu vào đun nóng rồi cho bí vào với gia vị đường, muối xào đến khi chín mềm.

  • Thêm nước lọc và đun sôi đến khi bí mềm. Thêm nước cốt dừa và đun sôi lại. 

  • Sau đó bạn múc canh ra rắc hành, ngò lên và thưởng thức. 

Bí quyết chọn mua bí đỏ ngon, dẻo thơm không bị sượng 

Để nấu được canh bí đỏ ngon bạn cần chọn được quả bí đỏ ngon, không bị sượng. Bạn để ý vỏ bí có màu sáng, lành lặn và không có dấu hiệu bị sứt sẹo. Cuống bí tươi, cắt ra có nhựa gắn chặt với phần thịt. Khi cầm quả bí trên tay cảm nhận được độ chắc và nặng.

Một số thắc mắc về canh bí đỏ 

Bạn thắc mắc canh bí đỏ có để qua đêm được không, canh bí đỏ nên kết hợp với món mặn nào để phù hợp, hài hòa dưỡng chất. 

Canh bí đỏ có để qua đêm được không?

Canh bí đỏ cũng giống như các loại canh khác không nên để qua đêm. Bởi khi để qua đêm canh sẽ sản sinh ra nhiều độc tố không tốt cho sức khỏe, dễ bị ôi thiu. Nếu bạn không ăn hết bạn để canh vào hộp thủy tinh có nắp đậy, rồi bảo quản ngăn mát. Sau đó nấu lại trước khi ăn. Chỉ nên để 1-2 ngày. 

Canh bí đỏ ăn với món mặn gì ngon chuẩn vị?

Bạn có thể ăn canh bí đỏ cùng với các món mặn như thịt rang cháy cạnh, thịt bò xào, đậu sốt cà chua, thịt luộc,... Canh bí đỏ là món có thể kết hợp với nhiều món ăn mặn khác.

canh-bi-do-07
Canh bí đỏ là món có thể kết hợp với nhiều món ăn mặn khác nhau

Canh bí đỏ cho rau thơm gì? 

Bạn có thể ăn canh bí đỏ với các loại rau thơm phù hợp như: hành lá, rau mùi. Ở một số nơi sẽ ăn với rau ngổ,.. Tùy theo khẩu vị gia đình bạn để chọn món rau ăn kèm phù hợp. 

Ăn canh bí đỏ có nóng không?

Bí đỏ được xếp vào loại thực phẩm có tính lạnh. Vì vậy, canh bí đỏ được nấu chín cũng không thay đổi tính chất. Đây vẫn là món ăn thanh mát phù hợp cho cả gia đình.

Trên đây, tạp chí Tiếp thị và Gia đình đã chia sẻ đến bạn những công thức làm món canh bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình. Chúc bạn sẽ nấu thành công món ăn và có những bữa cơm ấm áp bên người thân. 

Cùng chuyên mục