Thứ hai, 26/02/2024, 11:28 (GMT+7)

Căn hộ mới tăng giá, chung cư cũ được nhiều người săn đón

Trong bối cảnh nguồn cung thiếu hụt, giá nhà không ngừng tăng cao, người dân không còn lựa chọn nào khác là tìm mua những dự án chung cư cũ.

Báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng cho biết, trong quý IV/2023, các căn hộ có giá từ 51-70 triệu đồng/m2 chiếm 63% nguồn cung mới, tăng 24% theo năm. Phần lớn nguồn cung trên thị trường bất động sản hiện nay đều thuộc phân khúc căn hộ có giá từ 3,5 đến trên 4 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trên thị trường gần như vắng bóng các dự án mới có giá 40-50 triệu đồng/m2 tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tại các tỉnh, thành phố lân cận, các dự án căn hộ chung cư mới cũng ghi nhận mức giá xung quanh 40 triệu đồng/m2. Hiện giá căn hộ chung cư sơ cấp trung bình tại Hà Nội là 51,7 triệu đồng/m2 và TP. Hồ Chí Minh tới 71 triệu đồng/m2.

Theo giới chuyên gia, giá sơ cấp (giá bán từ chủ đầu tư) căn hộ chung cư tăng cao thời điểm gần đây một phần do có rất ít chủ đầu tư có dự án. Các chủ đầu tư có nguồn cung giai đoạn này hầu hết là các chủ đầu tư lớn, không gặp khó khăn về tài chính nên giá chào bán neo ở mức cao để thu tối đa lợi nhuận.

Trong thời gian tới, mặt bằng giá căn hộ chung cư cũng được dự đoán khó giảm do chi phí đầu vào bao gồm chỉ số nhà ở và giá vật liệu xây dựng tăng cao, tăng khoảng 6% so với năm ngoái, cùng với đó các yếu tố như lạm phát và lãi suất cũng ít nhiều đẩy giá nhà lên cao. Trong khi đó, số lượng dự án nhà ở thương mại được phê duyệt mới ngày càng khan hiếm, quỹ đất tại các khu vực trung tâm cũng không còn nhiều.

Trước thực trạng giá bán chung cư mới liên tục tăng cao khiến nhiều người có nhu cầu ở thực không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc tìm mua các dự án chung cư cũ. 

Theo ghi nhận, giá chung cư đã qua sử dụng thời điểm này không nằm ngoài xu thế tăng, tuy nhiên mức tăng không đáng kể so với những dự án chung cư mới. Ngoài ra, lý do phổ biến khiến nhiều người lựa chọn căn hộ chung cư cũ là có thể nhận nhà ngay, trong khi chung cư mới phải chờ 2-3 năm mới nhận được nhà. 

Cải tạo chung cư cũ: Nhà nước cần sắm vai 'trọng tài' | Báo Sài Gòn Đầu Tư  Tài Chính
Người dân không còn lựa chọn nào khác là tìm mua những dự án chung cư cũ. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc cấp cao bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội cho biết, trong điều kiện hạn chế về nguồn cung và giá sơ cấp ở ngưỡng cao, cơ hội đối với người có nhu cầu mua ở thực có thể nằm ở thị trường thứ cấp (giá mua đi bán lại giữa người dân). Thị trường thứ cấp có ưu điểm về khả năng mua được với nhiều lựa chọn, phù hợp với khả năng chi trả và pháp lý đảm bảo hơn.

Dự báo thị trường nhà ở thứ cấp Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì lượng giao dịch ổn định nhờ mức giá hấp dẫn, nhất là tại các quận huyện ngoài khu vực nội đô với mức giá thấp hơn khu vực trung tâm và cơ sở hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện. Dù vậy, thị trường nhà ở cần thêm thời gian để phục hồi trở lại về cả nguồn cung và thanh khoản.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục