Tiếp Thị Gia Đình

Thứ tư, 25/10/2023, 14:00 (GMT+7)

Cách nấu bánh canh ghẹ thơm ngon, chuẩn vị cực dễ làm 

Cách nấu bánh canh ghẹ thơm ngon, bổ dưỡng khá đơn giản. Món bánh canh ghẹ ngọt thanh với nước dùng sền sệ, ăn kết hợp cùng bánh canh dai mềm vô cùng hài hòa và được rất nhiều người yêu thích. Trong bài viết này, Tiếp thị và Gia đình sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu bánh canh ghẹ thơm ngon theo công thức đơn giản tại nhà.

Hãy cùng chúng tôi vào bếp và tìm hiểu cách nấu bánh canh ghẹ thơm ngon chuẩn vị nhé!

Cách nấu bánh canh ghẹ 

Trước tiên để thực hiện nấu món bánh canh ghẹ, bạn hãy chuẩn bị đầu đủ các nguyên liệu sau đây.

Nguyên liệu chuẩn bị 

  • Nguyên liệu chính: 4 con ghẹ tươi, ½ bát bột gạo, 1.5 bát bột năng (bát ăn cơm)
  • Rau thơm: hành lá, hành khô, lá chanh, rau răm, sả, ngò rí.
  • Gia vị: dầu ăn, hạt điều màu, muối, tiêu, đường,...
nguyen-lieu-nau-banh-canh-ghe
Nguyên liệu nấu bánh canh ghẹ

Mẹo chọn mua ghẹ tươi ngon 

  • Tùy theo khẩu vị gia đình, nếu bạn thích ăn ghẹ có nhiều thịt, bạn nên chọn ghẹ đực. Ghẹ đực là con có yếm nhỏ hình chữ Y khít với thân. Ghẹ đực thường có nhiều thịt.

  • Nếu bạn thích nấu bánh canh ghẹ có nhiều gạch, bạn nên mua ghẹ cái có yếm to, thuông tròn.

  • Nên chọn con ghẹ vừa tay, nặng là ghẹ tươi ngon, chắc thịt.

  • Không nên mua ghẹ quá to, bởi ghẹ to không đồng nghĩa với ghẹ ngon. 

  • Khi mua ghẹ bạn nên chọn con còn sống, có cử động chân khớp linh hoạt, gia sắc nhọn, là con khỏe mạnh tươi sống.

  • Bạn cần chú ý đến phần yếm ghẹ: con ghẹ có yếm khít với ức ghẹ là con chưa sinh sản nên sẽ có nhiều thịt, thịt chắc.

chon-ghe-tuoi-ngon-cach-nau-banh-canh-ghe
Mẹo chọn mua ghẹ tươi ngon 

Cách nấu bánh canh ghẹ 

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Ghẹ mua về bạn rửa sạch cắt chân bóc mai và lọc phần trứng ghẹ để riêng

Với thịt ghẹ: sau khi sơ chế bạn nên ướp thịt ghẹ với một số gia vị như: hạt tiêu, muối trong vòng 25-30 phút để ghẹ thấm gia vị. Điều này sẽ giúp món bánh canh ghẹ đậm đà thơm ngon hơn.

Hành khô bạn bóc vỏ rửa sạch sau đó đập dập, băm nhỏ

Hành lá: cắt rễ, thái nhỏ và rửa sạch

Rau mùi: Nhặt sạch lá vàng, rễ sau đó rửa sạch để ráo nước

Bước 2. Làm sợi bánh canh

Thêm bột gạo, bột năng đã chuẩn bị vào tô lớn, trộn đều sau đó thêm 200ml nước lọc. Bạn chuẩn bị nồi, đổ bột vào đun và khuấy đều đến khi hỗn hợp bột nặng tay thì tắt bếp.

Sau khi tắt bếp bạn nên tiếp tục khuấy đến khi bột quyện thành một khối đặc nửa sống nửa chín. Sau đó bạn cho tất cả bột vào túi bắt bông kem. Tùy theo sở thích ăn sợi bánh canh to hay nhỏ, bạn cắt đầu túi phù hợp.

Tiếp theo, bạn đặt thêm 1 nồi nước lên bếp, đun sôi, sau đó bóp nhẹ túi bắt bông kem để sợi bánh canh rơi vào nồi nước sôi nhẹ nhàng. Bạn luộc từ từ đến khi bánh trong nổi lên là chín, sau đó vớt ra tô.

cach-nau-banh-canh-ghe-thom-ngon
Làm sợi bánh canh

Bước 3. Nấu bánh canh ghẹ

Bạn chuẩn bị chảo dầu sôi và cho hạt điều màu vào. Đảo đều chảo dầu đến khi hạt điều màu tiết ra màu đỏ thì vớt bỏ phần hạt ra.

Sau đó bạn thêm hành khô phi thơm rồi cho ghẹ sơ chế sạch vào xào cùng. Sau khi ghẹ săn lại, bạn thêm nước và sả vào đun sôi. Khi nước sôi bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Sau đó thêm 200ml nước cốt dừa và một chút bột năng vào nồi canh ghẹ. Vừa đun bạn vừa khuấy nhẹ cho đều đến khi nước dùng có độ sánh béo thì tắt bếp.

Bước 4. Thưởng thức thành phẩm 

Sau khi thực hiện xong cách nấu bánh canh ghẹ, bạn nhúng bánh canh vào nước dùng ghẹ cho thấm gia vị. Sau đó cho bánh canh ra bát thêm ngò rí (rau mùi), hành lá và đặt ghẹ lên thêm nước dùng vào. 

Bạn có thể chuẩn bị thêm rau sống cùng muối ớt chanh để ăn cùng món bánh canh ghẹ.

banh-canh-ghe
Thành phẩm bánh canh ghẹ

Lưu ý cách nấu bánh canh ghẹ ngon nhất 

Dưới đây, là một số lưu ý cách nấu bánh canh ghẹ để món ăn được thơm ngon nhất: 

  • Khi bánh canh luộc chín, bạn nên vớt bánh canh vào tô nước nguội có pha thêm dầu ăn để các sợi bánh canh không bị dính vào nhau và bóng đẹp hơn.
  • Khi nấu nước dùng, nếu có thêm nước xương gà hay heo thì món bánh canh sẽ trở nên thơm ngon hơn.
  • Khi nấu nước dùng, bạn vừa nấu vừa vớt bọt để nước dùng được trong thanh hơn
  • Nếu không đủ thời gian nấu bánh canh, bạn nên mua bánh canh làm sẵn để chỉ việc luộc qua là có thể ăn được ngay.
sợi-bánh-canh-ngon
Lưu ý cách nấu bánh canh ghẹ ngon nhất 

Lợi ích từ món bánh canh ghẹ đối với sức khỏe 

Món bánh canh ghẹ có thành phần chính là ghẹ. Đây là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Thịt ghẹ có nhiều lợi ích với sức khỏe con người như:

Giảm mỡ máu

Thịt cua/ ghẹ có nhiều chất axit béo Omega 3, Magie, chất khoáng,... có tác dụng giảm lượng mỡ thừa trong máu. Góp phần giảm nguy cơ mắc các bệnh đột quỵ, nhồi máu cơ tim,...

Phòng bệnh, hỗ trợ điều trị thiếu máu

Trong các loại thịt cua/ ghẹ có nhiều sắt và vitamin B12 có tác dụng thúc đẩy cơ thể con người sản xuất tế bào hồng cầu. Góp phần ngăn ngừa và chữa trị bệnh thiếu máu hiệu quả.

ho-tro-dieu-tri-thieu-mau
Phòng bệnh, hỗ trợ điều trị thiếu máu

Giúp tim mạch, não bộ phát triển

Trong cua/ghẹ có Omega 3 là nguồn dưỡng chất cần thiết giúp não bộ và tim mạch phát triển tốt. Cua ghẹ còn cung cấp chất béo bão hòa thấp, các vitamin, selen, khoáng chất rất tốt cho bộ não hoạt động khỏe mạnh.

Thúc đẩy sự hình thành và phát triển của cơ bắp

Trong thịt cua/ ghẹ có lượng protein nhiều hơn so với các loại thịt cá khác. Thịt cua/ ghẹ cung cấp nguồn protein chất lượng cho cơ thể, giúp cơ bắp phát triển, duy trì tóc, móng tay, làn da của bạn luôn khỏe mạnh.

Phòng ngừa viêm khớp

Chất Selen trong thịt cua/ ghẹ đóng vai trò như chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các bệnh viêm khớp, có tác dụng hỗ trợ điều trị các vết bầm dập, ứ huyết, trật khớp, gãy xương hiệu quả.

Không chỉ vậy, trong thịt cua/ ghẹ có nhiều canxi, có tác dụng phòng bệnh loãng xương, giúp giảm cân, hạn chế mụn, điều chỉnh huyết áp ổn định,... Đây là thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và cả người lớn tuổi mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch. 

ghe-tot-cho-phu-nu-co-thai
Cua/ ghẹ tốt cho phụ nữ mang thai

Trên đây, chúng tôi đã gửi đến bạn cách nấu bánh canh ghẹ thơm ngon chuẩn vị có thể dễ dàng nấu tại nhà. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức. Đừng quên theo dõi chuyên mục Bếp nhà của Tiếp thị và Gia đình để bỏ túi thật nhiều công thức món ăn ngon, đầy dinh dưỡng cho gia đình mình nhé!

Cùng chuyên mục