Tiếp Thị Gia Đình

Thứ ba, 28/11/2023, 10:38 (GMT+7)

Cách làm món canh Ngũ Bảo giúp chị em chống lạnh, bổ sung khí huyết mùa đông

Món canh Ngũ Bảo rất tốt cho phụ nữ này có cách nấu đơn giản với nguyên liệu là xương lợn và 5 vị “thuốc” bổ dưỡng.

Thời tiết lạnh của mùa đông khiến khả năng lưu thông máu của phụ nữ bị ảnh hưởng, dễ xảy ra thiếu máu. Khí huyết không đủ sẽ khiến cơ thể nhanh xuống sắc, tay chân nhợt nhạt, dễ bị bệnh do sức đề kháng kém… Do đó đây là thời điểm thích hợp để bạn bổ sung những thực phẩm làm ấm cơ thể, tăng khí huyết thông qua thức ăn.

Canh ngu bao
Bát canh giúp chị em bồi bổ cơ thể

Canh Ngũ Bảo là một trong những món ăn giúp chị em làm ấm cơ thể trong mùa lạnh. Các thành phần có trong món canh xương này rất tốt cho việc dưỡng nhan, bổ sung khí huyết, nuôi dưỡng nội tạng. Trong Đông y, hoàng kỳ giúp bổ trung ích khí, thăng dương trị nội thương mệt mỏi. Bạch chỉ nuôi dưỡng và kích hoạt tuần hoàn máu. Táo đỏ nuôi dưỡng da, ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm, giúp giảm nếp nhăn, lắng đọng melanin và sắc tố nên làm sáng, loại bỏ mảng da xỉn màu. Nhãn nhục tăng cường quá trình hấp thu sắt trong cơ thể, giúp hạn chế chứng bệnh thiếu máu, nuôi dưỡng lá lách và dạ dày. Kỷ tử giúp nuôi dưỡng gan và thận.

Nguyên liệu:

  • 300g xương lợn
  • 15g hoàng kỳ
  • 3 lát bạch chỉ
  • 5 quả táo đỏ khô,
  • 6 phần nhãn nhục đen (hoặc long nhãn)
  • 12g kỷ tử
Canh ngu bao
5 nguyên liệu được coi là ngũ bảo của món canh

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Xương rửa sạch, chần qua nước sôi để loại bỏ máu và tạp chất, giúp nước dùng trong và ngon hơn.

- Vớt xương ra để riêng.

- Rửa hoàng kỳ, bạch chỉ, táo đỏ (lấy bỏ hạt), nhãn nhục đen và kỷ tử rồi để sang một bên.

Bước 2: Hầm canh

- Cho lượng nước thích hợp vào nồi, thêm xương đã chần vào. Bật bếp ở mức lửa lớn, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa và vớt bọt.

- Hầm xương trong khoảng 40 phút, khi nước dùng trong và thơm thì cho hoàng kỳ, bạch chỉ, táo đỏ và nhãn nhục đen vào.

Canh ngu bao
Món canh này không chỉ làm ấm cơ thể mà còn bổ sung các chất dinh dưỡng mà phụ nữ cần

- Đun nhỏ lửa trong khoảng 1 - 2 giờ để các chất dinh dưỡng trong các nguyên liệu được giải phóng hoàn toàn và phần nước hầm đậm đà.

- Tùy sở thích cá nhân mà nêm nếm chút gia vị cho vừa miệng thì tắt bếp. Khi canh xương nguội bớt thì bạn thả kỷ tử vào, đậy nắp lại khoảng 10 phút là có thể thưởng thức.

Thành phẩm:

Canh ngu bao
Món canh Ngũ Bảo giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, rất thích hợp dùng khi trời lạnh

Món canh Ngũ Bảo sau khi hoàn thành có thơm mùi của các nguyên liệu thảo dược, ngọt ngon đậm đà. Đây là món canh đặc biệt tốt cho phụ nữ bồi bổ khí huyết, dưỡng nhan.

Một vài lưu ý:

- Dùng chân gà thay thế cho xương trong canh Ngũ Bảo cũng rất bổ dưỡng cho nhan sắc.

- Có thể thêm một ít hạt sen và thêm chút mạch môn để bồi bổ cơ thể mà không gây nhiệt.

Chúc các bạn thành công với món ngon trên!

Cùng chuyên mục