Cách làm món sắn hấp cốt dừa nóng hổi siêu thơm ngon cho ngày lạnh
Sắn hấp cốt dừa là món ăn thơm ngọt, ấm nóng rất thích hợp để thưởng thức trong tiết trời mùa đông lạnh.
Sắn hấp cốt dừa là món quà vặt chiều đông ưa thích của nhiều người. Bạn có thể thực hiện món ăn này ngay tại nhà mà không cần đi đâu cả. Chỉ mất một thời gian ngắn là bạn đã có món ăn tuyệt vời để chiêu đãi cả nhà ngày cuối tuần.
Nguyên liệu (cho 4-5 người)
- 500g sắn (khoai mì)
- 200ml nước cốt dừa
- 60 ml nước dừa tươi
- Dừa sợi
- 2-3 nhánh lá nếp
- Lạc rang
- Muối
- Đường trắng
Cách thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Để làm sắn hấp cốt dừa, bạn có thể dùng sắn dẻo, sắn bở, sắn trắng hay sắn vàng đều được. Bạn nên chọn những củ sắn có vỏ còn tươi, ẩm. Phần đầu, ngọn hoặc các vết cắt còn mới, không bị mốc, úa. Tốt nhất nên nhờ người bán gọt thử 1 phần nhỏ ở đầu củ để kiểm tra, nếu ruột sắn trắng tinh thì chọn. Nhiều củ sắn có vỏ ngoài sạch đẹp nhưng bên trong ruột bị chảy nhựa đen hoặc bị hà, sùng.
- Rửa sạch sắn rồi cắt sâu 1 chút ở 2 phần đầu cho bớt xơ và loại bỏ được phần tích tụ nhiều độc tố.
- Cắt sắn thành những khúc ngắn có độ dài khoảng 6-7cm, khía dọc thân khúc sắn rồi dùng dao lách vỏ ra.
- Cắt bỏ cả lớp vỏ màng mỏng màu nâu bên ngoài và lớp cứng màu trắng hồng nhạt bên trong.
- Rửa lại thật sạch rồi ngâm ngập sắn trong nước muối ít nhất là 3-4 tiếng, tốt nhất là để qua đêm với thời gian ngâm trên 12 tiếng. Khoảng 30 phút - 1 tiếng nên thay lại nước 1 lần và kỳ lại sắn. Rửa lại lần cuối để loại bỏ hết nhựa mủ ở củ sắn.
- Lá nếp rửa sạch, buộc gọn lại với nhau.
- Lạc rang giã nhỏ
Chế biến sắn
- Cho sắn vào nồi hấp, thêm 2 lá nếp cho thơm.
- Sau khoảng 20 phút bạn kiểm tra xem sắn đã chín chưa thì tắt bếp. Bạn có thể dùng đũa xiên qua thân sắn, nếu xiên mềm, bở là sắn đã chín hoặc sắn nở bung ra là đã chín.
- Gắp sắn vào nồi, cho thêm 200 ml nước cốt dừa, 60 ml nước dừa tươi, 20g đường, 1/2 thìa cà phê muối vào đảo nhẹ đều và đun ở lửa nhỏ vừa cho thấm nước sốt vào sắn.
- Sau khoảng 10 phút, sắn đã thấm quyện bùi ngậy, béo thơm và nước sốt sánh dần lại thì tắt bếp.
- Cho sắn ra đĩa, rắc thêm ít sợi dừa tươi và lạc rang.
Thành phẩm
Sắn chín mềm, dẻo, màu trắng hơi vàng trông rất thích mắt. Món ăn có mùi cốt dừa thơm lừng, thoảng mùi thơm thanh của lá nếp vô cùng hấp dẫn. Vị ngọt ngậy, beo béo của miếng sắn chắc chắn sẽ khiến bạn muốn ăn thêm nữa. Bạn nên ăn sắn hấp lúc còn nóng và lưu ý không nên ăn nhiều lúc bụng đang đói để tránh bị say.