Thứ hai, 13/05/2024, 13:51 (GMT+7)

Kỹ thuật chẩn đoán và điều trị tim mạch của Việt Nam ngang bằng với các nước trong khu vực

Pha Lê (Tiếp thị và Gia đình)

Nhiều kỹ thuật mới trong điều trị tim mạch như thay van động mạch chủ, thay van động mạch phổi qua ống thông và các kỹ thuật can thiệp động mạch vành tiên tiến đã được các chuyên gia thực hiện tại các bệnh viện ở Việt Nam.

Tại Hội nghị Khoa học “Xu hướng mới trong điều trị bệnh tim mạch năm 2024” vừa diễn ra trong 2 ngày 10 và 11/5, nhiều chuyên đề quan trọng trong điều trị và chăm sóc toàn diện cho người bệnh tim mạch được chia sẻ, như: chuyên đề về suy tim, tăng huyết áp, bệnh động mạch vành, bệnh tim bẩm sinh, bệnh van tim, bệnh động mạch chủ, rối loạn nhịp tim, rối loạn lipid máu, tim mạch can thiệp sang thương mạch vành phức tạp, tim mạch can thiệp mạch ngoại biên, hồi sức tim, bệnh cơ tim, phục hồi chức năng tim mạch, phòng ngừa tiên phát bệnh tim mạch do xơ vữa, siêu âm tim trong thực hành lâm sàng, thuyên tắc phổi, huyết khối tĩnh mạch sâu, gene và bệnh tim mạch…

Hội nghị còn có cá
Nhiều chuyên đề quan trọng trong điều trị và chăm sóc toàn diện cho người bệnh tim mạch được chia sẻ tại Hội nghị.

Đặc biệt, nhiều kỹ thuật mới như thay van động mạch chủ, thay van động mạch phổi qua ống thông và các kỹ thuật can thiệp động mạch vành tiên tiến... đã được các chuyên gia thực hiện, truyền hình trực tiếp đến Hội nghị để các đại biểu cùng thảo luận, trao đổi kinh nghiệm. Hội nghị còn có các phiên thực hành siêu âm đánh dấu mô cơ tim, thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu.

Bên cạnh việc cập nhật về phương pháp điều trị, các chuyên đề về chẩn đoán, phòng ngừa, quản lý bệnh tim mạch cũng là một điểm nhấn quan trọng của Hội nghị năm nay. Trong đó, các bài báo liên quan đến gen di truyền là một điểm mới, thể hiện xu hướng tác động vào các hệ gen để chẩn đoán, dự phòng bệnh tim mạch tốt hơn.

Không chỉ tập trung điều trị cho người bệnh trong bệnh viện, các chương trình quản lý người bệnh về tới cộng đồng, đặc biệt là người bệnh suy tim có ý nghĩa quan trọng nhằm chăm sóc toàn diện, duy trì hiệu quả điều trị cũng như phòng ngừa các biến cố nguy hiểm cho người bệnh.

Hội nghị năm nay bao
Các chuyên đề về chẩn đoán, phòng ngừa, quản lý bệnh tim mạch cũng là một điểm nhấn quan trọng của Hội nghị năm nay.

Hiện nay, các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị tim mạch của Việt Nam đã ngang bằng với các nước trong khu vực và vươn tầm thế giới với đầy đủ các loại thuốc điều trị. Những phương tiện và kỹ thuật tiên tiến nhất đã được áp dụng thành công, giúp người bệnh không cần ra nước ngoài điều trị, không phải chịu đựng các ca mổ lớn, giảm thiểu rủi ro và nhanh chóng bình phục. Bên cạnh đó, ý thức phòng ngừa bệnh lý tim mạch trong cộng đồng cũng ngày càng được nâng cao.

GS. TS. BS. Trương Quang Bình - Nguyên Phó Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Khoa học BV ĐHYD TPHCM cho biết, trong 2 năm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp (năm 2020 và 2021), việc kết hợp hình thức đào tạo trực tiếp và trực tuyến trực tuyến đã giúp đội ngũ y bác sĩ, nhân viên có thể liên tục cập nhật xu hướng mới trong điều trị, nâng cao năng lực chuyên môn trong phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị hiệu quả cho người bệnh.

Bên cạnh việc tiếp tục cập nhật những khuyến cáo, chỉ định mới nhất trong điều trị bệnh tim mạch, Chương trình “Đi bộ vì trái tim khỏe” trong khuôn khổ Hội nghị (năm 2022, 2023) đã lan tỏa mạnh mẽ thông điệp khuyến khích người dân tăng cường vận động, nâng cao sức khỏe và phòng ngừa bệnh tim mạch.

Cùng chuyên mục