Tiếp Thị Gia Đình

Thứ sáu, 09/08/2024, 06:03 (GMT+7)

9 công thức chế biến cháo chay dinh dưỡng, ăn là 'ghiền'

Cháo chay là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng dành cho những người ăn chay. Cùng tìm hiểu các công thức làm món cháo chay dinh dưỡng ngay dưới đây!

Công dụng của các món chay đối với sức khỏe

Ăn chay khoa học và lành mạnh sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

Tăng tuổi thọ

Ăn chay có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, góp phần gia tăng tuổi thọ của con người.

Giảm nguy cơ béo phì

Thực phẩm chay thường giàu vitamin và chất xơ, ít calo và dầu mỡ nên sẽ hạn chế tích mỡ, ngăn ngừa béo phì.

Điều hòa huyết áp 

Rau củ, trái cây ít chất béo, natri và cholesterol xấu, đồng thời chứa hàm lượng lớn kali tốt nên có tác dụng duy trì ổn định huyết áp.

Giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch 

Các món chay có thể khiến lượng đường máu trở nên ổn định, từ đó sẽ hạn chế nguy cơ mắc phải chứng bệnh tim mạch nguy hiểm.

chay 2
Ăn chay giúp giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch (Ảnh: Sưu tầm)

Phòng tránh các bệnh ung thư 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, chế độ dinh dưỡng lành mạnh với rau, củ, quả giúp bạn giảm và ngăn ngừa các bệnh ung thư.

Duy trì làn da khỏe đẹp

Rau, củ, quả giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, vitamin E, kẽm… giúp bạn có làn da tươi trẻ, mịn màng.

Cải thiện quá trình đổi chất

Chế độ ăn chay giàu chất xơ, bởi vậy có vai trò tích cực cho quá trình tiêu hóa và trao đổi chất của cơ thể.

Các công thức nấu cháo chay không nên bỏ qua

Cháo chay có thể được chế biến bởi nhiều nguyên liệu khác nhau để làm nên những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.

Cách nấu cháo chay thập cẩm

Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 50g

  • Gạo tẻ: 100g

  • Đậu xanh: 100g

  • Nấm bào ngư: 50g

  • Nấm hương: 10g

  • Nấm rơm: 50g

  • Hành lá: 2 nhánh

  • Dầu ăn: 1 thìa canh

  • Muối

  • Tiêu xay

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp, gạo tẻ vo sạch, ngâm nước khoảng 10 phút.

  • Đậu xanh nhặt và rửa qua với nước rồi ngâm trong khoảng 15 phút.

  • Nấm bào ngư, nấm rơm, nấm hương bỏ chân, rửa sạch, ngâm với nước muối rồi rửa lại với nước sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn.Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhuyễn.

- Bước 2: Xào sơ nguyên liệu

  • Đun nóng 1 thìa canh dầu ăn trên chảo, cho các loại nấm vào xào săn rồi nêm nếm thêm gia vị vừa ăn.

- Bước 3: Nấu cháo

  • Cho gạo, đậu xanh và 350ml nước lọc vào nồi, nấu nhừ. Khi ninh cháo, nên thêm nước rồi đảo qua để tránh bị đặc hoặc cháy cháo.

  • Khi cháo chín mềm, cho nấm vào khuấy đều khoảng 5 phút rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là hoàn thành.

chao-chay 2
Cháo chay thập cẩm thơm ngon, giàu dinh dưỡng (Ảnh: Sưu tầm)

Cháo gạo lứt chay

Nguyên liệu

  • Gạo lứt: 200g

  • Củ cải trắng: 1 củ

  • Cà rốt: 1 củ

  • Nấm rơm: 100g

  • Dầu mè: 2 thìa cà phê

  • Nước tương: 1 thìa cà phê

  • Hạt nêm chay: 1 thìa cà phê

  • Muối

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.
  • Nấm rơm bỏ chân, ngâm nước muối rồi rửa sạch, cắt làm đôi.
  • Gạo lứt vo sạch, để ráo.

- Bước 2: Xào sơ nguyên liệu

  • Đun nóng dầu mè trên chảo, cho củ cải, cà rốt và nấm hương vào xào, nêm thêm hạt nêm chay, nước tương rồi đảo thêm 5 phút thì tắt bếp.

- Bước 3: Rang gạo

  • Đun nóng chảo, cho gạo lứt vào rang đều trong 10 phút.

- Bước 4: Nấu cháo

  • Thêm lượng nước vừa đủ vào nồi nấu cùng gạo lứt đến khi chín mềm.
  • Cho thêm phần rau củ đã xào vào nồi cháo và nấu thêm khoảng 3 phút, nêm nếm lại gia vị là hoàn thành.

Cháo gà xé chay

Nguyên liệu

  • Gạo 1/2 chén

  • Nấm đùi gà 1 cây

  • Cà rốt: 1/4 củ

  • Bắp mỹ: 1/2 trái

  • Tỏi: 1 tép

  • Dầu ăn: 1 thìa cà phê

  • Hành ngò: 1 ít

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm đùi gà ngâm nước muối loãng, xả lại nước sạch, vắt ráo rồi xé thành từng thớ nhỏ.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.
  • Bắp làm sạch, tách lấy hạt, giữ phần lõi để nấu chung với cháo. 
  • Gạo vo sạch, để ráo.
  • Tỏi tách vỏ, băm nhuyễn.

- Bước 2: Xào nấm đùi gà

  • Phi thơm tỏi băm, cho nấm đùi gà vào xào nhanh khoảng 5 phút rồi nêm thêm 1/2 thìa cà phê muối, đảo đều và tắt bếp.

- Bước 3: Rang gạo

  • Đun nóng chảo, cho gạo vào rang đều trong 10 phút.

- Bước 4: Nấu cháo

  • Cho vào nồi gạo, 500ml nước, lõi bắp và một ít muối rồi nấu khoảng 20 phút cho nở đều.
  • Vớt bỏ lõi bắp, thêm nấm đùi gà, cà rốt, hạt bắp, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê bột ngọt.
  • Nấu cháo thêm 5 phút rồi tắt bếp là có thể thưởng thức.
chao-chay 3
Cháo gà xé chay làm từ nấm đùi gà mềm thơm (Ảnh: Sưu tầm)

Cháo chay rau củ

Nguyên liệu

  • Gạo rang: 1/2 chén

  • Nấm đùi gà: 100g

  • Đậu que: 60g

  • Cà rốt: 60g

  • Bắp ngọt: 60g

  • Bí đỏ: 60g

  • Khoai môn: 60g

  • Giá sống: 100g

  • Dầu ăn: 30 ml

  • Hành: 1 cây

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu que rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn.
  • Nấm ngâm nước muối, rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn.
  • Bắp làm sạch, tách lấy hạt.Cà rốt, bí đỏ, khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.
  • Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

- Bước 2: Xào nấm

  • Phi thơm hành lá, cho nấm đã sơ chế vào xào sơ, nêm thêm một ít đường, hạt nêm và 1 thìa cà phê nước mắm chay, đảo đều rồi tắt bếp.

- Bước 3: Rang gạo

  • Bắc nóng nồi, phi thơm hành rồi cho gạo đã rang vào, đảo đều tay trong khoảng 3 - 4 phút.

- Bước 4: Nấu cháo

  • Cho các loại rau củ vào (trừ nấm) nồi gạo, đảo đều khoảng 2 - 3 phút rồi thêm 1,5 lít nước nấu đến khi cháo chín mềm.
  • Cho nấm vào nồi cháo, nêm gia vị cho vừa ăn rồi nấu thêm 10 phút là hoàn thành.

Cháo yến mạch gạo lứt

Nguyên liệu

  • 1 phần yến mạch cán
  • 1 phần gạo lứt (đỏ hoặc nâu)
  • 1 phần gạo tẻ trắng
  • 2 - 3 cây nấm đùi gà
  • 1 củ cà rốt
  • 1 miếng bí đỏ
  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Yến mạch, gạo lứt và gạo trắng cho vào máy xay qua.
  • Nấm đùi gà ngâm nước muối, rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
  • Cà rốt, bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.

- Bước 2: Xào nấm

  • Đun nóng dầu trên chảo, cho nấm đùi gà vào xào chín sơ thì tắt bếp.

- Bước 3: Nấu cháo

  • Đun nóng một ít dầu ăn, thêm phần bột đã xay vào rang thơm rồi đổ lượng nước vừa đủ vào để nấu cháo.
  • Khi cháo sôi, thêm cà rốt, bí đỏ vào chung rồi hầm trong khoảng 30 phút.
  • Khi cháo nhừ, thêm nấm đùi gà và nêm nếm gia vị cho vừa ăn là hoàn thành.
chao-chay 4
Cháo yến mạch gạo lứt thơm mềm, bổ dưỡng (Ảnh: Sưu tầm)

Cháo nấm đông cô rau răm

Nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 100g

  • Nấm đông cô: 100g

  • Rau răm, hành boa rô

  • Dầu ăn, nước mắm chay

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo vo sạch, ngâm nước khoảng 1 tiếng cho mềm.

  • Nấm đông cô làm sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn.

  • Rau răm và hành boa rô rửa sạch, băm nhỏ.

- Bước 2: Xào nấm

  • Phi thơm hành boa rô, cho nấm cùng hạt nêm, nước mắm chay vàp xào trong khoảng 10 phút. 

- Bước 3: Nấu cháo

  • Cho gạo cùng lượng nước vừa đủ vào nấu chín mềm. Lưu ý, khi nấu có thể cho thêm nước và khuấy đều để cháo không bị đặc, cháy.

  • Khi cháo chín mềm, thêm nấm vào và nấu thêm khoảng 5 - 7 phút. 

  • Cuối cùng, nêm nếm gia vị và rắc rau răm, hạt tiêu vào là có thể thưởng thức món cháo chay thơm ngon này.

Cháo nấm bí đỏ chay

Nguyên liệu

  • 100g nấm các loại

  • 100g gạo tẻ

  • 100g gạo nếp

  • 200g bí đỏ

  • 1 củ gừng nhỏ cắt sợi

  • 1 ít ngò

  • 1 ít hành phi

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch, ngâm nước trong khoảng 1 tiếng.

  • Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ thành miếng hạt lựu.

  • Nấm bỏ chân, rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn.

  • Ngò rửa sạch, băm nhỏ.

- Bước 2: Nấu cháo

  • Cho gạo và 1,5 lít nước vào nồi, ninh mềm.

  • Khi cháo chín, thêm nấm và bí đỏ vào rồi nêm thêm gia vị cho vừa ăn.

  • Nấu tiếp 10 phút thì thêm gừng, ngò và hành phi vào là hoàn thành.

chao-chay 5
Cháo nấm bí đỏ chay là món ăn thường xuất hiện trong thực đơn của người ăn chay (Ảnh: Sưu tầm)

Cháo hến chay

Nguyên liệu

  • 70g gạo nếp
  • 30g gạo tẻ
  • 300g nấm bào ngư
  • 1 ít hành boa rô, rau răm
  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm bào ngư rửa sạch, tước sơ, trụng qua nước sôi, vắt ráo rồi cắt nhỏ.
  • Gạo vo sạch, để ráo.
  • Hành boa rô, rau răm rửa sạch, cắt nhỏ.

- Bước 2: Xào nấm

  • Phi thơm hành boa rô, cho nấm và một ít gia vị nêm nếm vào xào chín sơ.

- Bước 3: Nấu cháo

  • Cho gạo và lượng nước vừa đủ vào nồi nấu cho chín nở
  • Khi cháo nhừ, thêm nấm đã xào và nêm nếm gia vị rồi nấu thêm khoảng 3 phút.
  • Múc cháo ra tô, thêm rau răm vào là có thể thưởng thức.

Cháo măng chay

Nguyên liệu

  • 200g măng
  • 1/2 chén gạo
  • 2 miếng đậu vàng
  • 300g nấm bào ngư
  • 1 củ cải đỏ
  • Hành ngò
chao-chay 6
Cháo măng chay ăn giòn giòn, lạ miệng (Ảnh: Sưu tầm)

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Măng tươi cắt cọng, rửa sạch, luộc sơ, để ráo.
  • Nấm làm sạch, xé nhỏ. 
  • Đậu miếng cắt nhỏ, chiên sơ lại.
  • Gạo vo sạch, để ráo.
  • Củ cải đỏ gọt vỏ, cắt hạt lựu.
  • Hành ngò rửa sạch, cắt nhỏ.

- Bước 2: Xào nguyên liệu

  • Phi thơm hành, cho măng, nấm và củ cải đỏ vào xào chín, nêm nếm vừa miệng.

- Bước 3: Nấu cháo

  • Đun nóng nồi, cho gạo vào rang sơ cho vàng thơm rồi thêm nước vừa đủ nấu đến khi nở chín mềm.
  • Thêm măng nấm vào, nấu thêm khoảng 3 - 5 phút rồi nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành món cháo chay thơm ngon.
Cùng chuyên mục