8 công thức cháo nấm chay dinh dưỡng đầy hấp dẫn cho cả gia đình vào những ngày mưa
Cháo nấm chay không chỉ là món ăn thơm ngon và còn rất bổ dưỡng, đặc biệt phù hợp với người ốm đang muốn hồi phục sức khỏe nhanh chóng.
Cháo nấm chay mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe
Nấm là nguồn thực phẩm giàu dưỡng chất có lợi cho cơ thể như vitamin (B2, B9, B1, B3, B5, D), canxi, các chất chống oxy hóa, chất xơ chitin, beta-glucan và một số khoáng như selen, đồng, sắt, photpho, kali…
Các món chay từ nấm, đặc biệt là cháo nấm chay đều có hương vị thơm ngon, dễ ăn, vừa bổ dưỡng đối với sức khỏe như:
- Hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể
- Hỗ trợ phát triển xương chắc khỏe, hạn chế loãng xương và các vấn đề liên quan đến khớp.
- Nuôi dưỡng sức khỏe tim mạch, làm giãn mạch, giảm huyết áp, kích thích lượng oxy và máu lên não.
- Cản trở sự hấp thu cholesterol vào máu, làm giảm nồng độ chất béo trong gan.
- Có thể chống lại sự phá hủy DNA, ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.
- Làm giảm lượng đường hấp thu vào cơ thể, duy trì mức đường ổn định, hạn chế và ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường.
- Kiểm soát cân nặng, hạn chế cơ thể tích tụ mỡ thừa, giảm cảm giác thèm ăn.
Gợi ý các món cháo nấm chay siêu bổ dưỡng
Bạn có thể sử dụng nhiều loại nấm cùng các nguyên liệu rau củ để tạo nên những món cháo nấm chay dinh dưỡng và đầy hấp dẫn!
Cháo nấm chay thập cẩm
Nguyên liệu
- Gạo nếp: 50g
- Gạo tẻ: 100g
- Đậu xanh: 100g
- Nấm bào ngư: 50g
- Nấm hương: 10g
- Nấm rơm: 50g
- Hành lá: 2 nhánh
- Dầu ăn: 1 thìa canh
- Muối
- Tiêu xay
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo nếp, gạo tẻ vo sạch, ngâm nước khoảng 10 phút.
- Đậu xanh nhặt và rửa qua với nước rồi ngâm trong khoảng 15 phút.
- Nấm bào ngư, nấm rơm, nấm hương bỏ chân, rửa sạch, ngâm với nước muối rồi rửa lại với nước sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn.Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhuyễn.
- Bước 2: Xào sơ nguyên liệu
- Đun nóng 1 thìa canh dầu ăn trên chảo, cho các loại nấm vào xào săn rồi nêm nếm thêm gia vị vừa ăn.
- Bước 3: Nấu cháo
- Cho gạo, đậu xanh và 350ml nước lọc vào nồi, nấu nhừ. Khi ninh cháo, nên thêm nước rồi đảo qua để tránh bị đặc hoặc cháy cháo.
- Khi cháo chín mềm, cho nấm vào khuấy đều khoảng 5 phút rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là hoàn thành.
Cháo nấm cốt dừa
Nguyên liệu
- 1/2 lon gạo tẻ
- 1/8 lon gạo nếp
- 500g nấm hỗn hợp: nấm đùi gà, bào ngư, linh chi, kim châm
- 100ml nước cốt dừa
- 1 lá tàu hũ ky
- 2 lít nước dừa tươi
- 1 củ cà rốt
- 1 củ sắn
- Hành lá, ngò, tỏi băm, hành phi
- Gia vị nêm chay
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo vo sạch, ngâm nước khoảng 2 tiếng.
- Các loại nấm bỏ gốc, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Tàu hũ ky ngâm nước, cắt nhỏ.
- Củ sắn và cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu rồi hấp chín.
- Hành lá bỏ chân, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bước 2: Xào sơ nguyên liệu
- Phi tỏi thơm, cho nấm vào xào sơ rồi nêm thêm gia vị vừa ăn.
- Thêm tàu hũ ky vào và đảo đều khoảng 2 phút.
- Bước 3: Nấu cháo
- Cho gạo và nước dừa tươi vào nấu chín đến khi nở đều.
- Thêm nấm vào cháo, nêm nếm một ít muối vừa ăn.
- Thêm cà rốt, củ sắn và nước cốt dừa vào rồi nấu đến khi sôi nhẹ lại, các nguyên liệu chín mềm thì tắt bếp.
- Cuối cùng, rắc thêm hành lá, ngò, tiêu và hành phi là có thể thưởng thức.
Cháo nấm bí đỏ chay
Nguyên liệu
- 100g nấm các loại
- 100g gạo tẻ
- 100g gạo nếp
- 200g bí đỏ
- 1 củ gừng nhỏ cắt sợi
- 1 ít ngò
- 1 ít hành phi
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệuGạo nếp và gạo tẻ vo sạch, ngâm nước trong khoảng 1 tiếng.
- Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ thành miếng hạt lựu.
- Nấm bỏ chân, rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Ngò rửa sạch, băm nhỏ.
- Bước 2: Nấu cháo
- Cho gạo và 1,5 lít nước vào nồi, ninh mềm.
- Khi cháo chín, thêm nấm và bí đỏ vào rồi nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
- Nấu tiếp 10 phút thì thêm gừng, ngò và hành phi vào là hoàn thành.
Cháo gạo lứt nấm chay
Nguyên liệu
- Gạo lứt: 200g
- Nấm rơm: 100g
- Củ cải trắng: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Dầu mè: 2 thìa cà phê
- Nước tương: 1 thìa cà phê
- Hạt nêm chay, muối
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.
- Nấm rơm bỏ chân, ngâm với nước muối rồi rửa sạch, cắt làm đôi.
- Gạo lứt vo sạch, để ráo.
- Bước 2: Xào sơ nguyên liệu
- Đun dầu mè nóng rồi thêm củ cải, cà rốt, nấm hương vào xào, nêm thêm một ít gia vị rồi nấu khoảng 5 phút thì tắt bếp.
- Bước 3: Rang gạo
- Gạo lứt cho vào chảo dầu nóng, rang đều tay trong khoảng 10 phút.
- Bước 4: Nấu cháo
- Cho gạo lứt cùng 1 lít nước lọc vào nồi nấu chín mềm. Lưu ý, có thể cho thêm nước và khuấy đều để tránh cháo bị đặc hoặc cháy.
- Khi cháo chín, thêm hỗn hợp nấm, cà rốt vào nồi cháo, nấu thêm khoảng 3 phút và nêm nếm lại gia vị vừa ăn là hoàn thành.
Cháo nấm tràm
Nguyên liệu
- Gạo rang: 200g
- Nấm tràm: 200g
- Hành boa rô: 1 ít
- Nước mắm chay, hạt nêm chay, muối, đường
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm tràm rửa sạch cát, chần sơ nước sôi rồi xả lại bằng nước lạnh, vắt nhẹ và cắt nhỏ.
- Hành boa rô rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bước 2: Xào nấm
- Phi thơm hành boa rô, thêm nấm tràm vào cùng 1 thìa nước mắm chay, 1 thìa hạt nêm chay, 1/2 thìa cà phê đường và 1 ít muối rồi xào trong 3 phút.
- Bước 3: Nấu cháo
- Cho gạo rang cùng 600ml nước vào nấu chín mềm. Lưu ý, trong lúc nấu có thể thêm nước và khuấy đều để cháo không bị đặc hoặc cháy.
- Khi cháo chín, cho nấm vào, khuấy đều và nấu trong khoảng 5 phút.
- Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị và tắt bếp là có thể thưởng thức ngay.
Cháo nấm đông cô rau răm
Nguyên liệu
- Gạo tẻ: 100g
- Nấm đông cô: 100g
- Rau răm, hành boa rô
- Dầu ăn, nước mắm chay
- Gia vị thông dụng
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo vo sạch, ngâm nước khoảng 1 tiếng cho mềm.
- Nấm đông cô làm sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Rau răm và hành boa rô rửa sạch, băm nhỏ.
- Bước 2: Xào nấm
- Phi thơm hành boa rô, cho nấm cùng hạt nêm, nước mắm chay vàp xào trong khoảng 10 phút.
- Bước 3: Nấu cháo
- Cho gạo cùng lượng nước vừa đủ vào nấu chín mềm. Lưu ý, khi nấu có thể cho thêm nước và khuấy đều để cháo không bị đặc, cháy.
- Khi cháo chín mềm, thêm nấm vào và nấu thêm khoảng 5 - 7 phút.
- Cuối cùng, nêm nếm gia vị và rắc rau răm, hạt tiêu vào là có thể thưởng thức.
Cháo nấm bào ngư
Nguyên liệu
- Nấm bào ngư: 100g
- Nấm đùi gà: 100g
- Gạo tẻ: 100g
- Cà rốt: 1/4 củ
- Gia vị thông dụng
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Gạo vo sạch, ngâm nước khoảng 1 tiếng cho nhanh mềm.
-
Nấm bào ngư làm sạch, ngâm nước muối, xé sợi thật nhỏ.
-
Nấm đùi gà làm sạch, thái hạt lựu nhỏ.
-
Cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu nhỏ.
- Bước 2: Nấu cháo
-
Cho gạo vào nồi, đổ nước rồi nấu đến khi gạo nở mềm. Có thể cho thêm nước nếu cháo bị đặc và nấu trong khoảng 1,5 tiếng cho cháo nhừ.
-
Thêm cà rốt, nấm bào ngư, nấm đùi gà vào và đảo đều tay trong khoảng 5 phút.
-
Nêm nếm lại gia vị vừa miệng là hoàn thành món cháo bào ngư bổ dưỡng.
Cháo nấm rơm chay
Nguyên liệu
- 1/2 chén gạo thơm
- 250g nấm rơm
- Hành tím, hành lá, ngò
- Gia vị thông dụng
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo vo sạch, ngâm với nước trong khoảng 1 tiếng rồi vớt ra, để ráo.
- Nấm rơm cắt phần chân, ngâm nước muối khoảng 20 phút rồi rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành tím lột bỏ vỏ, băm nhỏ.
- Ngò và hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bước 2: Xào nấm
- Phi thơm hành tím, cho nấm vào xào, nêm thêm gia vị vừa ăn và đảo đều cho nấm chín.
- Bước 3: Nấu cháo
- Cho gạo cùng lượng nước vừa đủ vào nấu chín mềm. Lưu ý, khi nấu có thể cho thêm nước và khuấy đều để cháo không bị đặc, cháy.
- Khi cháo chín mềm, thêm nấm vào và nấu thêm khoảng 5 - 7 phút.
- Cuối cùng, nêm nếm gia vị và rắc hành ngò, hạt tiêu vào là có thể thưởng thức.
Ở trên là 8 công thức nấu cháo nấm chay thơm ngon, bổ dưỡng mà chúng tôi đã tổng hợp. Chúc bạn áp dụng thành công!
(Nguồn ảnh: Sưu tầm)