3 loại quả có vị chua nhưng đem lại tác dụng sức khoẻ không tưởng, đi chợ thấy nhất định đừng bỏ qua
Dưới đây là những loại quả có vị chua nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng, cực kỳ tốt cho sức khỏe, đặc biệt có ích trong việc phòng bệnh, ngăn ngừa ung thư.
Táo mèo
Theo Thời báo Văn học Nghệ thuật, táo mèo là một trong những loại quả phổ biến ở vùng núi phía Bắc nước ta. Loại quả này có đường kính khoảng 2-3cm, có vị chua chát nhẹ, khó ăn với một số người. Thế nhưng khi chín chúng cũng có vị thanh dịu và được nhiều người ưa thích. Không chỉ vậy quả táo mèo còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, có thể kể đến như thúc đẩy tuần hoàn máu, kích thích thèm ăn, hỗ trợ làm tan máu cho bệnh nhân mắc các bệnh về gan, đặc biệt là ngăn ngừa ung thư…
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi ăn loại quả này lúc tươi sẽ có tác dụng làm giảm bệnh ung thư đáng kể. Theo đó, các hợp chất phenolic cùng với các thành phần khác của các chất chuyển hóa thứ cấp trong táo mèo hoạt động như một nguồn chất chống oxy hóa nổi bật, giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Ngoài ra, các hợp chất tự nhiên chiết xuất từ quả táo mèo cũng chứa polyphenol, đặc biệt là các alkaloid và flavonoid với đặc tính chống tăng đường huyết và chống tăng lipid máu. Chính vì vậy, táo mèo được xem là 'thần dược' cho những ai có đường huyết cao.
Ngoài việc dùng để ngâm rượu đặc sản của vùng Tây Bắc, bạn cũng có thể thưởng thức táo mèo trực tiếp, chỉ cần rửa kỹ sạch đi khi chấm với bột canh là bạn đã có ngay một món ăn đưa miệng.
Me rừng
Me rừng còn có tên gọi khác chùm ruột núi, một loại quả mọc dại phổ biến tại các vùng núi rừng Tây Bắc. Loại quả này có màu xanh vàng nhạt, hình cầu, khi ăn có vị chua và đắng nhẹ nên rất thích hợp dùng làm món ăn vặt. Trong quả me rừng này có chứa lượng vitamin C dồi dào, chất chống oxy hóa cao trong các loại hoa quả. Đây là 2 chất có khả năng ngăn ngừa ung thư cực tốt.
Bên cạnh đó, chất xơ trong me rừng cũng cao có tác dụng làm tốc độ hấp thụ đường của cơ thể chậm đi, giúp kiểm soát tốt lượng đường huyết trong máu.
Quả mơ
Mơ là loại quả khá phổ biến tại Việt Nam và được nhiều người yêu thích bởi vị chua chua, ngon miệng và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mơ có kích thước nhỏ, màu vàng khi chín, vị chua, hơi chát, có một hạt cứng ở giữa.
Cùng giống như hầu hết các loại trái cây khác, bên trong quả mơ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Theo đó, trong mỗi 100g mơ tươi có chứa: 9g đường; 2g chất xơ; 0,4g chất béo; 1,4g chất đạm; 0,4mg sắt; 12%Vitamin A; 8% Vitamin E; 12% Vitamin C và đặc biệt có tới 2,5% là các axit amin cần thiết với cơ thể.
Với hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời như trên, mơ đem lại nhiều công dụng cho cơ thể. Với những ai đang bị bệnh tiểu đường, muốn cải thiện lượng đường trong máu thì nên bổ sung các loại trái cây có chỉ số đường huyết (GI) từ 55 trở xuống. Trong khi đó, quả mơ có chỉ số GI thấp ở mức 30 nên đây là sự lựa chọn số 1 cho người mắc bệnh này.
Đồng thời, hàm lượng calo, carbohydrate trong quả mơ cũng thấp cùng với hàm lượng chất xơ cao cũng hỗ trợ điều chỉnh lượng đường huyết cực hiệu quả.
Cũng giống táo mèo và me rừng, mơ cũng là loại quả có công dụng chống ung thư cực tốt. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mơ có chứa carotenoid cùng các hợp chất chống oxy hóa khác có tác dụng ngăn chặn gốc tự do tổn thương xâm nhập vào cơ thể và phá hủy mọi tế bào ung thư.