Thứ hai, 17/07/2023, 07:03 (GMT+7)

3 điều cha mẹ càng 'tàn nhẫn', con cái càng thành công

Thu Hà (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Trong quá trình nuôi dạy con, cha mẹ nhất định cần phải nghiêm khắc với con 3 điều sau để con cái lớn lên có tương lai rộng mở và thành công hơn người.

Để trẻ tham gia việc nhà từ khi còn nhỏ

Chắc hẳn cha mẹ nào cũng muốn dành cho con mình một cuộc sống đầy đủ và trọn vẹn nhất. Tuy nhiên, vì quá nuông chiều nên cha mẹ thường bao bọc, làm mọi thứ cho con để trẻ không phải đụng tay vào bất cứ việc gì, đây là một sai lầm lớn.

Có lẽ chúng ta vẫn còn nhớ câu chuyện về thần đồng 17 tuổi Wei Yong Khang được nhận vào Học viện Khoa học Trung Quốc với kết quả xuất sắc trước khi học hết trung học. 

Trên lý thuyết, học sinh đạt kết quả cao như vậy sẽ là đối tác của khóa đào tạo chính của trường, nhưng thần đồng Wei Yong Khang đã bị nhà trường sa thải trước khi anh ta có được bằng tốt nghiệp. Lý do sa thải khiến không ít người kinh ngạc đó là: khả năng tự chăm sóc bản thân quá kém.

1-1013
Ảnh minh họa: Gia đình mới

Mẹ của thần đồng này đã dạy cậu bé trở thành “một thiên tài trong học tập nhưng lại chậm phát triển trí tuệ trong cuộc sống”.

Mẹ cậu tin rằng chỉ cần con mình học giỏi, có điểm số cao thì tương lai sẽ tốt đẹp. Vì vậy, ngoại trừ việc học, mẹ Wei Yong Khang không bắt cậu phải làm bất cứ công việc lớn nhỏ nào trong nhà.

Kết quả, việc học tập của cậu quá xuất sắc khi 2 tuổi đã học thuộc 1000 ký tự tiếng Trung, 4 tuổi học xong Tiểu học và 8 tuổi thi đỗ trường trung học trọng điểm của tỉnh, 13 tuổi được nhận vào khoa Vật lý của ĐH Tương Đàm và sau đó đỗ vào Trung tâm Nghiên cứu Vật lý cao cấp thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc.

Tuy nhiên, mẹ cậu đã nghỉ làm, thuê hẳn 1 căn nhà để ở và chăm sóc con trai từ bón cơm, tắm giặt cho đến rót nước. Mỗi buổi sáng, bà chuẩn bị sẵn kem đánh răng vào bàn chải, bê nước rửa mặt đến tận giường. Thậm chí, khi con muốn đi vệ sinh, bà còn mang bô tới.

Nhưng tới khi cậu bé này tới học tại Viện Hàn Lâm, không có mẹ bên cạnh, cuộc sống của cậu thần đồng 17 tuổi trở nên bừa bộn và thiếu quy tắc.

Vào mùa đông không biết mặc áo ấm do không ai nhắc nhớ, cậu cũng không thể tự làm công việc vệ sinh cá nhân, thậm chí còn phải nhận điểm 0 vì quên nộp luận án tốt nghiệp do không ai nhắc nhở. Cuối cùng bị nhà trường buộc thôi học vì không thể thích nghi với cuộc sống học tập nơi đây.

Người đoạt giải Nobel Vật lý và Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Zhu Yiwen từng nói: “Thật khó tưởng tượng rằng những đứa trẻ chỉ học, thậm chí không biết chiên hoặc luộc trứng, có thể biết làm thí nghiệm”.

Mục đích cuối cùng của giáo dục là làm cho trẻ em có cuộc sống tốt hơn. Bởi vậy, nếu thực sự yêu thương con cái cha mẹ cần hướng dẫn con biết cách làm việc nhà và trang bị cho con kiến thức dạy con các kỹ năng tự chăm sóc bản thân. Chỉ có như vậy, trẻ mới học được nhiều bài học trong cuộc sống, biết cảm ơn cha mẹ vì đã làm việc chăm chỉ để có thu nhập đồng thời cũng biết yêu lao động, trau dồi những phẩm chất và khả năng có thể sử dụng trong suốt cuộc đời.

Dạy cho trẻ cách chịu trách nhiệm

Nếu một đứa trẻ mắc sai lầm mà không hề nhận lỗi và sửa sai thì khi lên sẽ không biết chịu trách nhiệm cho hành động mà chúng gây ra. Trên thực tế, ngay sau khi trẻ mắc sai lầm là thời điểm thích hợp nhất để giáo dục chúng. Nếu cha mẹ có thể giáo dục con cái một cách tận tình vào thời điểm này, chắc chắn trẻ sẽ trở nên tốt hơn.

Có chuyện kể rằng, khi Tổng thống Reagan còn là một đứa trẻ, ông đã thu gom được một số pháo hoa bị cấm và trong lúc phát tán đã bị cảnh sát bắt giữ và phải nộp phạt 12,5 đô la. Vào thời điểm đó, một đô la có thể mua 10 con gà đẻ, tương đương với 125 con gà mái. Đây không phải là một con số nhỏ và chắc chắn Reagan không có nhiều tiền như vậy.

quy-tac-4810-1610869628
Ảnh minh họa: VnExpress

Cha anh biết chuyện này và không mắng con, nhưng chỉ nói với Reagan: "Gia đình có tiền, nhưng lần này cha không thể đưa nó cho con, con phải chịu trách nhiệm cho việc làm sai của mình. Cha tạm thời cho con vay 12,5 đô la, nhưng phải được trả lại sau một năm". Để trả nợ cho cha, Reagan đã làm việc chăm chỉ ngoài thời gian học để kiếm tiền. Sau hơn nửa năm làm việc hết sức cố gắng, cuối cùng Reagan cũng kiếm được 12,5 đô la Mỹ và tự hào đặt nó vào tay của cha mình.

Cha của Reagan vỗ vai thoải mái và nói: "Một người đàn ông có thể chịu trách nhiệm về lỗi lầm của mình sẽ được đền đáp trong tương lai". Sau này, Reagan trở thành tổng thống và viết trong hồi ký của mình nói về việc: Chịu trách nhiệm với lỗi mình gây ra là gì?

Làm cho trẻ học tập chăm chỉ

Một trong những việc cha mẹ cần nghiêm khắc với con cái là giúp con học tập chăm chỉ. Mặc dù học và đọc sách nhiều không phải là lối thoát duy nhất cho người bình thường, nhưng nó chắc chắn là lối thoát tốt nhất nếu muốn giàu có.

Những bậc làm cha làm mẹ cần có trách nhiệm với tương lai của con mình. Từ khi trẻ còn nhỏ, phụ huynh cần nghiêm khắc với việc học của con và để con mình học tập thật chăm chỉ. 

Từ khóa:
Cùng chuyên mục