Chủ nhật, 03/09/2023, 07:30 (GMT+7)

3 dãy số định danh quan trọng ai cũng nên nhớ, đặc biệt là số thứ 3

Hiện tại, mỗi công dân đều được cấp số định danh riêng trong các thủ tục hành chính, người dân đặc biệt cần ghi nhớ kẻo thiệt thòi.

Số định danh được cung cấp riêng cho mỗi công dân nhằm thực hiện các thủ tục hành chính một cách thuận lợi và tạo điều kiện cho công việc truy xuất được dễ dàng. Có 3 mã số định danh mà người dân nhất định không được quên, tốt nhất là nên thuộc lòng để tránh gặp phải những vướng mắc trong việc giải quyết thủ tục hành chính sau này.

Số định danh cá nhân trên thẻ Căn cước công dân

Điều 12 Luật Căn cước công dân, số định danh của mỗi cá nhân được xác lập dựa trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Số định danh cá nhân dùng để cập nhật, chia sẻ và khai thác thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cũng như các cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác.

Số định danh cá nhân được sử dụng đồng bộ và quản lý thống nhất bởi Bộ Công an. Mỗi số định danh được cấp cho mỗi cá nhân và không có sự trùng lặp. Điều này đồng nghĩa với việc số định danh cá nhân gắn bó với công nhân đó trong suốt quãng thời gian rất dài, không lặp lại đối với người khác.

ma-dinh-danh-la-gi-thu-tuc-xin-cap-ma-so-dinh-danh-ca-nhan-202212010812378636
Ảnh minh họa

Cấu tạo đúng của mã số định danh cá nhân được quy định ở Điều 13 Nghị định 137/2015/NĐ-CP như sau: Số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên bao gồm 12 số có cấu trúc gồm 6 số mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số cuối là khoảng số ngẫu nhiên.

Số định danh bảo hiểm

Ngoài căn cước công dân thì bảo hiểm cũng quan trọng không kém. Mỗi công dân sẽ được cấp một số định danh để quản lý trong lĩnh vực bảo hiểm. Số định danh bảo hiểm của công dân chính là mã số bảo hiểm xã hội, số thẻ bảo hiểm y tế. Mã số này do cơ quan bảo hiểm xã hội cấp và được ghi trên sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế.

Khoản 2.13 Điều 2 Quy trình ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 nhắc đến: Mã số bảo hiểm xã hội là số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia do cơ quan bảo hiểm xã hội cấp để ghi trên sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế.

bhyt-1504834484602
Ảnh minh họa: Người lao động

Việc sử dụng mã số bảo hiểm xã hội có liên quan đến mã định danh y tế. Mỗi công dân được cấp một mã định danh y tế duy nhất và có giá trị suốt đời. Các cơ sở y tế sẽ sử dụng mã định danh này để liên kết thông tin sức khỏe của người dân với bệnh án điện tử, hồ sơ sức khỏe điện tử cũng như các phần mềm thông tin y tế khác.

Số biển định danh của xe

Cuối cùng không thể bỏ qua số biển định danh xe cá nhân. Biển số xe định danh vừa được nhà nước bắt đầu áp dụng và có hiệu lực từ ngày 15/8/2023. Mỗi công dân được cấp biển số định danh cho phương tiện. Biển số xe định danh được cấp sẽ theo tổ chức, cá nhân suốt đời nhằm hỗ trợ cho việc quản lý, truy xuất thông tin của phương tiện và thông tin của chủ xe trên hệ thống cơ sở dữ liệu.

bien-so-dinh-danh-may-so_2007100304
Ảnh minh họa

Hiện nay, biển số xe định danh được cấp và quản lý theo quy định tại Điều 3 Thông tư 24 của Bộ Công an. Biển số xe được quản lý theo số định danh cá nhân đối với chủ xe là công dân Việt Nam. Nếu chủ xe là người nước ngoài thì biển số xe quản lý theo số định danh của người nước ngoài do hệ thống định danh hoặc số thẻ thường trú, tạm trú hoặc những chứng từ khác cho cơ quan thẩm quyền cấp.

Đối với xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày 15/8/2023 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó được xác định là biển số định danh của chủ xe (theo Khoản 1 Điều 39 Thông tư 24).

Từ khóa:
Cùng chuyên mục