Thứ ba, 29/08/2023, 11:44 (GMT+7)

Từ tháng 9/2023, quy định mới về CCCD gắn chip được đưa vào thực hiện, ai cũng nên biết

Bắt đầu từ tháng 9/2023, những quy định mới về CCCD gắn chip dưới đây người dân nên biết để không mất đi quyền lợi của mình.

Dùng CCCD thay đổi sổ hộ khẩu khi thực hiện thủ tục hành chính

Kể từ ngày 1/1/2023, sổ hộ khẩu giấy không còn hiệu lực và những thủ tục liên quan tới sổ hộ khẩu trước đây được thay thế bằng CCCD có gắn chip. Thay đổi này có hiệu lực theo quy định tại Nghị định 104/2022/NĐ-CP, từ thời điểm này, hàng loạt thủ tục hành chính có thể sử dụng thẻ Căn cước công dân thay đổi cho sổ hộ khẩu giấy. Cụ thể như sau: 

- Thủ tục mua bán điện sinh hoạt;

- Thủ tục đăng ký nuôi con nuôi;

- Thủ tục xác định sử dụng đất ổn định, lâu dài để làm căn cứ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

- Thủ tục vay vốn hỗ trợ việc làm;

- Thủ tục cấp, cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế trong trường hợp người thân đến nhận thẻ thay…

thang-9-2023-3-quy-dinh-ve-cccd-gan-chip-duoc-di-vao-thuc-hien-nguoi-dan-nen-biet-keo-thiet-thoi-125225
Ảnh: Phunutoday

Tại Nghị định 104/2022/NĐ-CP cũng quy định 04 cách khai thác, sử dụng thông tin vê cư trú của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư gồm:

- Tra cứu, khai thác thông tin cá nhân qua chức năng của Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh đã được kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc qua Cổng dịch vụ công quốc gia;

- Tra cứu thông tin cá nhân thông qua tài khoản định danh điện tử của công dân được hiển thị trong ứng dụng VNeID;

- Sử dụng thiết bị đầu đọc đã được kết nối trực tuyến với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bao gồm thiết bị đọc mã QRCode hoặc thiết bị đọc chíp trên thẻ Căn cước công dân gắn chíp;

- Các phương thức khai thác khác theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Đồng thời, khi không còn sử dụng hộ khẩu giấy thì các loại giấy tờ có giá trị chứng minh thông tin về cư trú bao gồm: Thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân, Giấy xác nhận thông tin về cư trú, Giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trường hợp bắt buộc đổi thẻ CCCD gắn chip trong năm 2023

Theo Điều 21, 23 Luật Căn cước công dân 2014 và quy định tại Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP, người sử dụng CMND, CCCD  phải đổi sang CCCD gắn chip khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Theo đó, sang năm 2023, những người thuộc độ tuổi phải đổi thẻ căn cước công dân là người sinh vào một trong các năm 1998, 1983 và 1963.

Tuy nhiên, Luật Căn cước công dân cũng quy định, nếu thẻ căn cước công dân được cấp trong thời hạn 2 năm trước các mốc tuổi này thì vẫn được sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Theo như quy định trên thì những công dân được cấp thẻ căn cước công dân từ năm 2021 thì sẽ được sử dụng thẻ căn cước công dân đó cho đến độ tuổi đổi thẻ tiếp theo. Do đó, trường hợp những công dân sinh năm 1998, năm 1983 và năm 1963 đã được cấp thẻ căn cước công dân từ năm 2021 thì vẫn sẽ có giá trị sử dụng và không bắt buộc phải đổi sang thẻ căn cước công dân gắn chíp.

photo1659580563806-16595805639211327668884
Ảnh: CafeF

Ngoài ra với trường hợp đang sử dụng nhân dân lầm từ năm 2008 trở về trước cũng cần chú ý đi làm căn cước công dân ngay. Theo quy định tại Điều 2 Nghị định 05/1999/NĐ-CP, CMND chỉ có giá trị trong vòng 15 năm.

Bên cạnh đó, một vài trường hợp cần đổi CCCD mới đó là:

- Khi CCCD/CMND bị hỏng, rách không sử dụng được.

- Khi có thay đổi thông tin về tên, họ, chữ đệm hay đặc điểm nhận dạng.

- Xác định lại quê quán, giới tính.

- Khi có sai sót về thông tin trên thẻ CMND/CCCD.

- Bị mất thẻ CMND/CCCD.

- Được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam.

Không còn sử dụng sổ hộ khẩu giấy khi làm CCCD gắn chip

Căn cứ Điều 5 Thông tư 60/2021/TT-BCA, việc thu nhận thông tin công dân khi làm CCCD gắn chip quy định như sau:

- Trường hợp thông tin công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhưng có sự thay đổi, điều chỉnh thì đề nghị công dân xuất trình giấy tờ pháp lý chứng minh nội dung thay đổi để cập nhật, bổ sung thông tin trong hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

- Trường hợp thông tin công dân chưa có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì đề nghị công dân xuất trình một trong các loại giấy tờ hợp pháp chứng minh nội dung thông tin nhân thân để cập nhật thông tin trong hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Cụ thể giấy tờ, hồ sơ chứng minh thông tin công dân có thể là sổ hộ khẩu giấy.

Tuy nhiên, từ ngày 01/01/2023, “khai tử” sổ hộ khẩu giấy, khi thực hiện thủ tục làm thẻ Căn cước công dân gắn chíp, người dân không còn sử dụng sổ hộ khẩu để chứng minh thông tin công dân. Thay vào đó có thể sử dụng các loại giấy tờ tùy thân khác như Chứng minh nhân dân, Giấy khai sinh…

Từ khóa:
Cùng chuyên mục