Thứ sáu, 12/01/2024, 10:17 (GMT+7)

3 bộ phim hoạt hình hấp dẫn, không thể bỏ lỡ năm 2023

Chùm phim 2023 được đánh giá cao bởi sự xuất hiện của 3 bộ phim hoạt hình lịch sử, bao gồm các phim: Đinh Tiên Hoàng Đế - phim Cắt giấy vi tính (30 phút), Tiếng Cồng Núi Nưa, phim 2D (30 phút); Anh hùng Núi Tản, phim 3D (30 phút).

“Anh hùng Núi Tản” - câu chuyện kể về cuộc chiến giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh cùng công cuộc trị thủy của nhân dân ta từ ngàn xưa. Trong cuộc so tài kén rể của Hùng Vương, nhờ những món lễ vật quý được trời đất ban cho, Sơn Tinh đã lấy được Mị Nương về làm vợ. Thủy Tinh không lấy được Mị Nương, nổi giận dùng vỏ ốc thần dâng nước lên cao bao nhiêu thì Sơn Tinh dâng núi cao lên bấy nhiêu.

09p
01p
Phim hoạt hình Anh hùng núi Tản.

Cuối cùng, Sơn Tinh đã thắng Thủy Tinh và mở đường hiếu sinh, cho loài thủy tộc được trở về biển khơi. Để tưởng nhớ công lao của Sơn Tinh, nhân dân đã tôn ngài là Đức Thánh Tản Viên - một trong 4 vị thần Tứ bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Là câu chuyện cổ quen thuộc nhưng với “Anh hùng Núi Tản” (2023) - các khán giả nhỏ tuổi sẽ được thưởng thức câu chuyện thông qua những hình ảnh 3D hoành tráng với các kỹ xảo hình ảnh công phu, bắt mắt. Với cách tiếp cận mới mẻ, mang màu sắc hiện đại, câu chuyện cổ về cuộc chiến giữa Sơn Tình và Thủy Tinh, công cuộc trị thủy của nhân dân ta từ ngàn đời hiện lên vừa dữ dội, vừa hào hùng và mang nhiều giá trị lịch sử, văn hóa.

27kk

Ở thể loại 2D, bộ phim “Tiếng cồng núi Nưa” để lại ấn tượng cho khán giả. Thông qua cuộc khởi nghĩa của Bà Triệu chống lại ách đô hộ của phong kiến phương Bắc, bộ phim ca ngợi khí phách anh hùng, tinh thần bất khuất, không chịu cúi đầu làm nô lệ làm ngời sáng phẩm chất kiên trinh của người phụ nữ Việt Nam.

“Tiếng cồng núi Nưa” là một trong số ít các bộ phim hoạt hình lịch sử mà nhân vật lịch sử được tái hiện trên màn hình một cách sống động, có chiều sâu, có số phận. Với khả năng thể hiện tâm lý, tình cảm thông qua lối diễn xuất tinh tế, bộ phim mang đến những nét mới lạ trong nhân vật lịch sử. Nhân vật Bà Triệu không còn bị đóng khung trong những trang lịch sử mà trở nên gần gũi, có sức sống, có tâm hồn, tình cảm, tạo được sự yêu mến cho khán giả nhỏ tuổi. Một thành công nữa của “Tiếng cồng núi Nưa” phải kể đến cách kể chuyện, các góc máy giàu tính điện ảnh và khả năng diễn hoạt ngày càng được cải thiện của phim hoạt họa 2D. Kết hợp với âm nhạc hào hùng, mang tính sử thi, “Tiếng cồng núi Nưa” là bộ phim hoạt hình lịch sử hấp dẫn của 2023.

22kk
Hình ảnh trong phim Tiếng cồng núi Nưa.

Khác với “Anh hùng Núi Tản” và “Tiếng cồng núi Nưa” chinh phục khán giả bằng những hình ảnh ảnh hoành tráng, công phu, bộ phim “Đinh Tiên Hoàng Đế” thể lọai cắt giấy vi tính là sự sáng tạo trong cách thể hiện của hoạt hình. Xoay quanh hình tượng người anh hùng dẹp loạn, thống nhất giang sơn, dựng lên nghiệp lớn, kịch bản ca ngợi Đinh Bộ Lĩnh với chí khí hơn người, tầm nhìn xa và tài mưu lược, lãnh đạo, quy tụ lực lượng, thu phục lòng người bằng đại nghĩa, khai sinh ra nước Đại Cồ Việt, đặt nền móng vững chắc cho buổi đầu độc lập của dân tộc. Phát huy lối kể truyện ước lệ về mặt hình ảnh, bộ phim giúp khán giả nhỏ tuổi hiểu hơn về vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Việt Nam và câu chuyện dẹp loạn 12 trong những ngày đầu mở nước.

001

Bên cạnh những bộ phim lịch sử kể trên, chùm phim của 2023 còn mang đến cho khán giả hoạt hình những câu chuyện hài hước, dí dỏm, những nhân vật ngộ nghĩnh đáng yêu, các series phim hoạt hình đã trở thành người bạn thân thiết của các khán giả tuổi trong các năm qua: Tập 7 - “Gia sản kếch xù” thuộc series “Hiệp sĩ Nghé Vàng”; Tập 3 - Chiếc mặt nạ Min hô; Tập 4 -  Trái tim ấm áp thuộc series “Chiến binh Mèo mũi đỏ”…

04p

Trong chùm phim của 2023, khán giả cũng có thể đón xem các bộ phim với thế giới đồng thoại đầy màu sắc của các con vật, đồ vật, hoa lá, cỏ cây như phim “Khoảng trời mơ ước” “Vùng đất xanh” “Cú ném bóng thần sầu” … Những câu chuyện ngụ ngôn gửi gắm bài học sâu sắc về cuộc sống hay những câu chuyện cảm động về tình yêu thương giữa người với người, giữa người và vật, hấp đẫn người xem, chạm được vào cảm xúc của khán giả như “Rừng xanh nổi giận” “Bà già siêu quậy”…

Khép lại một năm nỗ lực phấn đấu, hãng phim Hoạt hình Việt Nam đã khẳng định được năng lực của mình thông qua các sản phẩm có giá trị về cả nội dung và hình thức. Hãng đang tiếp tục phấn đấu để đưa sản phẩm của mình đến với khán giả, phát huy hết giá trị của sản phẩm để hòan thành tốt nhiệm vụ chính trị do nhà nước giao trong chiến lược đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ, đồng thời mang đến cho các em một kênh giải trí bố ích, hấp dẫn.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục