Thứ hai, 20/11/2023, 16:35 (GMT+7)

Vịnh Hạ Long bất ngờ bị đưa vào danh sách "No list 2024"

Mới đây, tạp chí du lịch nổi tiếng Fodor's Travel của Mỹ đã bất ngờ xếp Vịnh Hạ Long vào danh sách "No list 2024" với lý do quá tải du lịch và ô nhiễm biển.

Sau khi công bố danh sách "Go list" với các điểm đến nên ghé thăm trong năm 2024, tạp chí du lịch nổi tiếng của Mỹ đã tiếp tục công bố danh sách "No list" du khách nên cân nhắc trước khi ghé thăm trong năm 2024. 

Theo đó, 9 "điểm đen" đã được chỉ ra. Đáng chú ý, "Kỳ quan đá dựng" Vịnh Hạ Long của Việt Nam cũng bị chỉ điểm trong danh sách này với lý do liên quan đến vấn đề quá tải du lịch và ô nhiễm biển.

vịnh hạ long
Vịnh Hạ Long bất ngờ bị đưa vào danh sách "No list 2024". (Ảnh: Traveloka)

Theo tạp chí này, trong các chuyến du ngoạn trên vịnh, du khách thường xuyên nhìn thấy chai nước, túi nhựa, cốc xốp và rác thải liên quan đến hoạt động đánh cá trôi nổi trên mặt nước cùng với những vệt dầu diesel từ việc chèo thuyền của khách du lịch. Ngoài ra, còn có rác thải từ các khu dân cư và cộng đồng ngư dân dọc các bãi biển.

Chuyên trang du lịch đến từ Mỹ còn đưa ra dẫn chứng về một nghiên cứu về tình hình xả thải ở Vịnh Hạ Long. Cụ thể, một nghiên cứu năm 2020 ước tính có hơn 28.000 tấn rác thải nhựa được tạo ra hàng năm ở vịnh Hạ Long, trong đó gần 5.300 tấn thải ra biển, tương đương 34 tấn rác thải được tạo ra hàng ngày từ các hoạt động du lịch. 

Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến những trải nghiệm du lịch của du khách mà còn gây áp lực lên hệ sinh thái của vịnh trong nhiều thập kỷ. Thực tế, vịnh Hạ Long từng có 234 loại rạn san hô nhưng đến nay chỉ còn lại một nửa.

Cùng với vấn đề rác thải, tình trạng quá tải du lịch ở Vịnh Hạ Long cũng là một nguyên nhân đưa nơi đây vào danh sách "No list 2024". Số liệu thống kê từ Fodor's Travel cho biết, số lượng khách đến vịnh năm 2022 là hơn 7 triệu và dự kiến đạt khoảng 8,5 triệu vào năm 2023.

Theo Fodor's Travel, việc hạn chế du lịch ở vịnh Hạ Long sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người trong thời gian ngắn nhưng sẽ giúp ích đối với việc bảo vệ vịnh Hạ Long khỏi những hậu quả lâu dài. 

Theo các chuyên gia du lịch, danh sách "No list" không nhằm "hạ bệ hay chê bai" mà thể hiện sự trân trọng và muốn bảo vệ các điểm đến nổi tiếng này. "Chúng tôi yêu thích những điểm đến này và bạn cũng vậy. Nhưng sự ngưỡng mộ điên cuồng và nhu cầu không ngừng trải nghiệm của chúng ta đều không giúp cho các điểm đến phát triển bền vững", tạp chí Mỹ viết.

Danh sách "No list 2024" được tạp chí Fodor's Travel đưa ra dựa trên các tiêu chí gây ảnh hưởng đến du lịch bao gồm quá tải khách, tạo rác thải, chất lượng và nguồn nước, những điều gây hại cho điểm đến và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương. 

Ngoài vịnh Hạ Long, 2 điểm đến khác cũng nằm ở hạng mục liên quan đến vấn đề rác thải là Đài tưởng niệm quốc gia dãy San Gabriel (Mỹ) và sa mạc Atacama (Chile). 6 cái tên còn lại trong "No list" gồm: Venice (Italy), Athens (Hy Lạp), Koh Samui (Thái Lan), sông Hằng (Ấn Độ) và hồ Superior (Bắc Mỹ).

Từ khóa:
Cùng chuyên mục