Thứ hai, 21/08/2023, 12:42 (GMT+7)

VinGroup công bố chương trình hành động của Quỹ Vì tương lai xanh

Thanh Hoa (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Quỹ Vì tương lai xanh công bố 10 Chương trình hành động trọng điểm trên toàn quốc, nhằm thúc đẩy mức phát thải ròng tại Việt Nam về "0" vào năm 2050.

Quỹ Vì Tương lai xanh thành lập vào ngày 7/7/2023 với sứ mệnh góp phần vào mục tiêu không phát thải vào năm 2050 của Chính phủ; thúc đẩy những hành trình xanh trong đời sống, nâng cao nhận thức của cộng đồng; thúc đẩy các cá nhân hành động từ hôm nay vì ngày mai cho các thế hệ tương lai.

A1 (1)
Ông Lý Minh Tuấn, đại diện Ban điều hành Quỹ Vì Tương lai Xanh công bố 10 chương trình hành động trọng điểm của Quỹ

Để hiện thực hóa sứ mệnh trên, Quỹ sẽ triển khai 10 chương trình hành động trọng điểm trên phạm vi toàn quốc, đi sâu vào 10 lĩnh vực thiết yếu của đời sống, gồm: Di chuyển xanh, Năng lượng xanh, Văn phòng xanh, Tiêu dùng xanh, Môi trường xanh, Vườn đô thị xanh, Du lịch xanh, Giáo dục xanh, Y tế xanh và Thể thao xanh. Các chương trình trọng điểm sẽ triển khai tại TP. Hồ Chí Minh đầu tiên và sẽ mở rộng quy mô hoạt động, lan tỏa đến các tỉnh, thành phố trên cả nước sau đó.

A2 (1)
Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tp. Hồ Chí Minh phát biểu hưởng ứng

Thông điệp của TP. Hồ Chí Minh là “Tiên phong chuyển đổi vì tương lai xanh”. Hoạt động mở đầu thuộc “Giáo dục Xanh” với Cuộc thi hùng biện TedTalk, chủ đề “Công nghệ cho một thế giới xanh”. Tiếp theo là “Di chuyển xanh” nhằm khuyến khích người dân ưu tiên các phương tiện giao thông không phát thải. Các lĩnh vực khác cũng sẽ được phát động và triển khai mạnh mẽ trong thời gian tới.

A4 (1)
Nghi thức chính thức phát động chiến dịch hành động “Vì một Việt Nam Xanh”

Trong khuôn khổ sự kiện, Quỹ Vì tương lai xanh cũng ký kết Thỏa thuận hợp tác và phát động chương trình hành động “Vì một Việt Nam xanh” với Trung tâm truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và Công ty cổ phần Doanh nghiệp xã hội Green Journey. Thỏa thuận giữa 3 bên sẽ tập trung chiến lược cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân, thúc đẩy các hoạt động xanh về kinh tế, văn hóa – xã hội và bảo vệ môi trường tự nhiên cho thế hệ tương lai; lan tỏa tích cực lối sống xanh trong cộng đồng, chung tay đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050.

A5
Nhóm thiện nguyện Sài Gòn Xanh cùng Quỹ Vì tương lai Xanh dọn 20 tấn rác tại Hẻm Rạch cầu Sơn, Bình Thạnh

Ngoài việc chung tay cùng các tỉnh thành, bộ ngành, Quỹ cũng chủ động triển khai Chương trình hành động tại từng địa phương. Cụ thể, tại TP. Hồ Chí Minh, Quỹ cam kết sẽ tài trợ trồng 30.000 cây rừng tại Cần Giờ tương đương 6 tỷ đồng. Chương trình dự kiến sẽ trồng các loại cây gồm vẹt dù, đước, bần,.. tại Khu dự trữ sinh quyển Thế giới đầu tiên tại Việt Nam.

A3 (1)
Quỹ “Vì tương lai xanh” cũng sẽ chính thức trao biểu trưng tặng 30.000 cây để trồng rừng tại huyện Cần Giờ

Trước đó, Quỹ Vì Tương lai xanh cũng phát động chương trình ở Hà Nội, Khánh Hòa, Cần Thơ nhằm thay đổi diện mạo và chất lượng môi trường sống, nâng cấp chỉ số “xanh” tại địa phương. Tại Cần Thơ, chiến dịch “Chung tay rớt rác trên sông” do Quỹ phát động đã thu gom hơn 10 tấn rác thải, giá trị làm lợi hơn 200 triệu đồng.

Trên toàn quốc, nhiều Hành động xanh của Quỹ cũng đã mang lại kết quả thiết thực chỉ sau 1 tháng ra mắt. Công ty VinBus góp phần giảm được hơn 23 triệu kg CO2 thải ra môi trường với quãng đường vận chuyển gần 26 triệu km. Giải chạy trực tuyến "Giáo dục vì tương lai xanh" do Quỹ và LightenUp tổ chức thu hút gần 1.000 thầy cô tham gia mang lại nguồn kinh phí hỗ trợ lắp nước sạch, tu sửa nhà vệ sinh cho 6 trường học. Đặc biệt, Quỹ đã thu về gần 4 tỷ đồng từ sự ủng hộ của 500.000 khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của Công ty VinFast và Xanh SM cho các hoạt động vì môi trường.

A9 (1)
VinFast sẽ trích 1 triệu đồng cho mỗi xe ô tô bán ra vào Quỹ "Vì tương lai xanh"

Với việc công bố 10 Chương trình hành động – hoạt động của Quỹ "Vì tương lai Xanh" từ nay sẽ được triển khai bài bản và nhất quán ở 10 lĩnh vực thiết yếu của cuộc sống, thúc đẩy hiệu quả những hành động xanh và thúc giục từng cá nhân hành động ngay từ hôm nay vì ngày mai xanh cho nhiều thế hệ tương lai.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục