Thứ hai, 30/11/-0001, 00:00 (GMT+7)

Vì sao bạn không nên làm sạch chảo dầu bằng nước nóng?

Thói quen làm sạch chảo dầu bằng nước nóng lâu dài có thể gây ra nhiều tác hại như làm giảm tuổi của sản phẩm, gây tắc đường ống nước…

Thường xuyên dùng nước nóng để làm sạch chảo dầu là thói quen của nhiều người. Song điều này vô tình gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến chính sản phẩm cũng như đường ống nước nhà bạn. 

chao-dau 1
Dùng nước nóng làm sạch gây ảnh hưởng xấu đến chảo và đường ống nước (Ảnh: Freepik)

Tác hại của việc dùng nước nóng làm sạch chảo dầu

Rút ngắn tuổi thọ sản phẩm

Điều đầu tiên mà người dùng cần lưu ý là nếu dùng nước nóng để loại bỏ dầu mỡ trong chảo sẽ khiến sản phẩm nhanh bị hư hỏng. 

Nguyên nhân là do thường khi vệ sinh bằng nước nóng xong, mọi người đều sẽ tráng lại bằng nước lạnh. Điều này vô tình khiến chảo phải chịu tình trạng sốc nhiệt, dễ bị cong, vênh hoặc nứt ra.

Khiến thức ăn không được chín đều

Tráng chảo bằng nước nóng và nước lạnh cùng lúc trong thời gian ngắn khiến bề mặt đáy chảo xuất hiện các điểm nóng, lạnh dẫn đến lượng nhiệt truyền đi không đều. Nấu thức ăn trong chảo sẽ không chín đều, gây mất sự ngon miệng. 

chao-dau
Tráng chảo bằng nước nóng và nước lạnh lâu dài dễ khiến lượng nhiệt truyền đi khi nấu không đều (Ảnh: Freepik)

Gây tắc đường ống nước

Tráng chảo dầu bằng nước nóng sau đó đổ trực tiếp xuống ống thoát nước về lâu dài sẽ dễ gây bít tắc. Bởi lúc đầu, dầu mỡ gặp nhiệt nóng sẽ mềm và chảy ra, song một lúc sau sẽ dần đông cứng và tích tụ lại. Điều này diễn ra thường xuyên sẽ gây tình trạng dầu mỡ đông cứng khiến đường dẫn nước bị tắc nghẽn. 

Mẹo làm sạch chảo dính dầu mỡ hữu hiệu

Dùng giấy lau và nước rửa chén 

Việc đổ bất kỳ loại dầu mỡ nào xuống đường ống thoát nước đều là điều không nên. Để hạn chế hiệu quả tình trạng tắc nghẽn ống cống do vệ sinh bát đũa, chảo, nồi nấu.. bạn nên làm sạch lớp dầu mỡ với giấy lau trước đó.

chao-dau 4
Nên dùng giấy lau sạch dầu mỡ rồi mới thực hiện các bước vệ sinh kế tiếp (Ảnh: Freepik)

Cụ thể:

  • Bước 1: Dùng giấy khô có độ dai, thấm hút tốt để lau sạch dầu mỡ trong chảo sau đó bỏ vào túi rác riêng.

  • Bước 2: Dùng nước rửa bát và nước lạnh để làm sạch chảo như phương pháp rửa thông thường.

Sử dụng chanh, muối

Lưu ý: Phương pháp này chỉ dùng cho các loại chảo inox thông thường, chảo không có lớp chống dính

Ngoài cách dùng giấy ăn thấm dầu mỡ rồi rửa lại, bạn có thể áp dụng mẹo làm sạch bằng chanh và muối.

  • Bước 1: Tiến hành cắt lát quả chanh, rắc thêm một ít muối lên rồi dùng nó chà đều khắp mặt chảo

  • Bước 2: Dùng giấy khô nhẹ nhàng lau lại bề mặt chảo

  • Bước 3: Dùng nước rửa bát và nước lạnh để làm sạch chảo như phương pháp rửa thông thường.

Làm sạch chảo bằng giấm

Phương pháp làm sạch chảo dầu này rất đơn giản và nhanh chóng, cách làm cụ thể như sau:

  • Bước 1: Đổ một ít giấm ăn vào chảo sau đó bật bếp đun sôi

  • Bước 2: Dùng nước rửa bát và nước lạnh để làm sạch chảo và khử mùi.

chao-dau 5
Sau khi dùng giấm làm sạch, tiếp tục chùi rửa lại chảo bằng dầu rửa chén và nước lạnh (Ảnh: Freepik)

Sử dụng bột baking soda

Baking soda là một loại bột có công dụng tẩy sạch nhẹ, mang lại hiệu quả tốt khi bạn muốn loại bỏ dầu mỡ trong nồi, chảo.

  • Bước 1: Hòa tan bột baking soda với nước rồi đổ vào chảo, ngâm trong khoảng 20 phút

  • Bước 2: Dùng nước rửa bát và nước lạnh để làm sạch chảo như phương pháp rửa thông thường.

Lưu ý: Để bảo vệ da tay, hãy đeo găng bảo hộ khi thực hiện

Cùng chuyên mục