Thứ tư, 27/09/2023, 06:30 (GMT+7)

Trường hợp bắt buộc phải đổi bằng lái ô tô năm 2023

Năm 2023, có 9 trường hợp bắt buộc phải đổi bằng lái xe ô tô, người dân nên biết để tránh bị phạt.

Trường hợp nào bắt buộc phải đổi bằng lái ô tô năm 2023?

Luật Giao thông đường bộ 2008 và Thông tư 12/2017/TT-BGTVT nêu rõ 9 trường hợp bắt buộc phải đổi bằng lái xe ô tô năm 2023. 

Cụ thể, những trường hợp phải bắt buộc đổi bằng lái ô tô năm 2023 bao gồm:

Người có giấy phép lái xe có thời hạn thực hiện việc đổi giấy phép lái xe trước khi hết thời hạn sử dụng.

Người có giấy phép lái xe bị hỏng còn thời hạn sử dụng.

Người có giấy phép lái xe hạng E đủ 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ, có nhu cầu tiếp tục lái xe được xét đổi giấy phép lái xe từ hạng D trở xuống (nếu đủ điều kiện sức khỏe).

img-3496bfree-5342
Trường hợp nào bắt buộc phải đổi bằng lái ô tô năm 2023?

Trường hợp năm sinh, họ, tên, tên đệm ghi trên giấy phép lái xe có sai lệch với giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Người nước ngoài cư trú, làm việc, học tập tại Việt Nam, có giấy chứng minh thư ngoại giao, giấy chứng minh thư công vụ, thẻ tạm trú, thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ thường trú với thời gian từ 03 tháng trở lên, có giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam.

Khách du lịch nước ngoài lái xe đăng ký nước ngoài vào Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam.

Người Việt Nam (mang quốc tịch Việt Nam) trong thời gian cư trú, học tập, làm việc ở nước ngoài được nước ngoài cấp giấy phép lái xe quốc gia, còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam.

Người Việt Nam, người nước ngoài định cư lâu dài ở Việt Nam đã có giấy phép lái xe Việt Nam đổi từ giấy phép lái xe nước ngoài, khi hết hạn nếu có nhu cầu được đổi giấy phép lái xe.

Người có giấy phép lái xe hạng FD, FE do ngành Giao thông vận tải cấp lần đầu trước ngày 1.7.2009, nếu có nhu cầu điều khiển xe ô tô tải kéo rơ moóc hoặc xe ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc được đổi bổ sung hạng FC.

Trường hợp giấy phép lái xe đổi theo yêu cầu của người lái xe

Bên cạnh đó, theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT thì giấy phép lái xe cũng có thể đổi theo yêu cầu của người lái xe. Các trường hợp cụ thể gồm:

Đổi giấy phép lái xe bằng giấy bìa sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET.

Người có giấy phép lái xe quân sự còn thời hạn sử dụng khi thôi phục vụ trong quân đội (phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành, nghỉ hưu, chấm dứt hợp đồng lao động trong các doanh nghiệp quốc phòng…), nếu có nhu cầu được đổi giấy phép lái xe.

Người có giấy phép lái xe do ngành Công an cấp sau ngày 31.7.1995, còn thời hạn sử dụng, khi thôi không tiếp tục phục vụ trong ngành Công an (xuất ngũ, chuyển ngành, nghỉ hưu, chấm dứt hợp đồng lao động trong Công an nhân dân), nếu có nhu cầu được đổi giấy phép lái xe.

Người có nhu cầu tích hợp giấy phép lái xe.

thu-tuc-cap-doi-giay-phep-lai-xe-mau-moi-1_1504143917

Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đúng theo quy định, cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc đổi bằng lái xe ô tô, trường hợp không đổi giấy phép lái xe thì phải trả lời và nêu rõ lý do.

Tùy từng trường hợp đổi giấy phép lái xe mà hồ sơ có yêu cầu khác nhau, cơ bản gồm:

Thứ 1, đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe (theo mẫu).

Thứ 2, bản sao giấy phép lái xe đã được cấp.

Thứ 3, bản sao chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu.

Thứ 4, giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.

Cá nhân nộp hồ sơ cần nộp lệ phí cấp giấy phép lái xe khi thực hiện thủ tục.

Cơ quan có thẩm quyền sẽ lưu trữ hồ sơ đổi giấy phép lái xe và cắt góc giấy phép lái xe cũ (trừ giấy phép lái xe do nước ngoài cấp), giao cho người lái xe bảo quản.

Cùng chuyên mục