Tiêu chí Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP giai đoạn 2023-2025
Sản phẩm tại điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP cần có đủ tên, bao bì, xuất xứ; có mã vạch, mã số và được niêm yết giá rõ ràng.
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 950/QĐ-BCT về việc ban hành tiêu chí Điểm giới thiệu và bán sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2023-2025. Trong đó, tiêu chí về điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP được đặt tại các vị trí có giao thông thuận lợi, đông người qua lại, tập trung nhiều khách du lịch, khu dân cư đông đúc, đáp ứng một trong các tiêu chí cụ thể như:
- Khu vực các cửa hàng ở nhà ga, sân bay, bến xe, bến tàu; các trạm, điểm dừng, nghỉ trên cao tốc, quốc lộ;
- Các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ; tại các cửa hàng trong khu du lịch, nhà hàng, khách sạn;
- Khu vực làng nghề, làng nghề truyền thống;
- Các khu trung tâm dịch vụ thương mại cấp huyện, xã, các khu, cụm công nghiệm; các trung tâm hội chợ, triển lãm, giới thiệu sản phẩm;
- Các bưu cục/bưu điện văn hóa xã trên mạng lưới bưu chính công cộng.
Với các tiêu chí về sản phẩm tại các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, quy định của pháp luật về an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng và môi trường. Đặc biệt, cần đáp ứng được các tiêu chí sản phẩm như:
- Đạt hạng 3 sao trở lên theo Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được Thủ tướng Chính phủ ban hành;
- Phải nằm trong danh mục sản phẩm chủ lực của tỉnh, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu;
- Sản phẩm là đặc trưng, đặc sản, tiềm năng, lợi thế của địa phương, vùng miền do Sở Công Thương lựa chọn.
Sản phẩm tại điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP cần đạt các tiêu chí như sau:
- Có tên, bao bì, xuất xứ và ghi nhãn hàng hóa sản phẩm theo quy định của pháp luật;
- Có mã số, mã vạch đối với những sản phầm có thể đăng ký mã số, mã vạch để thuận tiện cho công tác quản lý và giám sát của khách hàng;
- Sản phẩm nông sản thực phẩm phải đáp ứng các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và các quy đinh khác;
- Phải được niêm yết giá bán trên nhãn, bao bì sản phẩm hoặc tại giá hàng, quầy hàng kinh doanh;
- Sản phẩm có bảo hành ghi rõ thời hạn và điều kiện, địa điểm bảo hành…