Thứ năm, 07/03/2024, 16:08 (GMT+7)

'Kỳ quan' lãi kép: Từ cốc trà sữa 30 nghìn đồng đến khoản tiết kiệm tiền tỷ

Khánh Tú (Theo Vietnam Finance)

Đối với nhiều nhà đầu tư, lãi suất kép là một trong những yếu tố hàng đầu làm nên thành công. Tuy nhiên trên thực tế, không phải ai cũng biết cách làm thế nào để tận dụng sức mạnh từ lãi suất kép.

Câu chuyện “chỉ cần tiết kiệm một cốc trà sữa 30.000 đồng, bạn sẽ có 2,4 tỷ đồng sau 40 năm” từng trở thành vấn đề tranh cãi trên mạng xã hội khi nhiều người không tin vào tính xác thực của phép tính này.

'Kỳ quan' lãi kép: Từ cốc trà sữa 30 nghìn đồng đến khoản tiết kiệm tiền tỷ

Trên thực tế, đây là một kiểu ví von về tư duy tiết kiệm dành cho người trẻ và hoàn toàn đúng với sự trợ giúp từ lãi kép. Nếu như mỗi ngày tiết kiệm 30.000 đồng, trong một năm, số tiền nhận bạn nhận về là 10.950.000 đồng. Nếu gửi tiết kiệm với lãi suất kép hàng năm là 6%, liên tục trong vòng 40 năm, số tiền nhận được thậm chí còn lên tới 2,7 tỷ đồng.

Nói một cách đơn giản, lãi kép được hiểu là tái tích lũy số tiền lãi nhận được sau 1 kỳ tiết kiệm và lãi kép là số tiền bạn kiếm được dựa trên số lãi của mình.

Lãi suất kép hoạt động dựa trên ưu thế về mặt thời gian, coi thời gian là tài sản sinh lời lớn nhất mà bất kỳ ai đều sở hữu. Lãi suất kép xuất hiện khi phần lãi vừa nhận được cộng dồn vào phần vốn ban đầu. Từ thời điểm đó trở đi, lãi phát sinh được tính dựa trên tổng vốn ban đầu và số tiền lãi vừa kiếm được. Chu kỳ này cứ lặp đi lặp lại, thời gian nhập vốn càng dài, tiền lãi càng cao.

Nói cách khác, chỉ cần số vốn nhỏ, nhưng đều đặn đầu tư trong thời gian dài, bạn vẫn thu lại được lợi nhuận đáng kể. Trong những năm đầu, bạn sẽ thấy lợi nhuận chưa có nhiều sự khác biệt, điều khác biệt nằm ở những năm về sau.

Ví dụ về sự khác biệt của lãi kép về mặt thời gian với khoản đầu tư 1 triệu đồng mỗi tháng.
Ví dụ về sự khác biệt của lãi kép về mặt thời gian với khoản đầu tư 1 triệu đồng mỗi tháng.

Warren Buffett, một trong những nhà đầu tư tài chính vĩ đại nhất thế giới đã từng tiết lộ một trong những bí quyết đầu tư thành công của ông là lãi suất kép. Không chỉ ông mà còn rất nhiều nhà đầu tư thành công trên thế giới đều coi lãi suất kép là một trong những yếu tố hàng đầu làm nên thành công của họ.

Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách tận dụng sức mạnh từ lãi kép. Theo bà Vũ Thị Hương, Chuyên gia Tư vấn Tài chính Cá nhân, Công ty CP Tư vấn đầu tư và Quản lý tài sản FIDT, có 3 yếu tố quan trọng để tận dụng lãi kép.

Đầu tiên là cần tiết kiệm đầu tư từ sớm. Yếu tố để tạo nên sức mạnh thần kỳ của lãi suất là thời gian, do vậy dù bạn bao nhiêu tuổi và thu nhập của bạn là bao nhiêu, bạn cũng nên hình thành thói quen tiết kiệm từ sớm.

Thời gian đầu tư càng dài thì số tiền lãi nhận được càng nhiều, kể cả khi lãi suất không thực sự cao hay số tiền ban đầu không. Chính vì vậy, việc bắt đầu tiết kiệm và đầu tư sớm nhất có thể sẽ giúp vận dụng tối đa sức mạnh của lãi kép.

Thứ hai là kỷ luật tiết kiệm thường xuyên. Theo bà Hương, “hãy giữ nguyên tắc tiết kiệm hàng tháng. Chỉ với số tiền tiết kiệm đều đặn hàng tháng là 1 triệu đồng/ tháng, với lãi suất sinh lời là 5% và đầu tư kỷ luật trong vòng 20 năm cũng đã mang lại cho bạn giá trị đầu tư 411 triệu. Nếu bạn đầu tư dài hơn, kéo dài trong vòng 60 năm thì giá trị đầu tư lên tới 4,5 tỷ”.

"Để làm được được điều này, hàng tháng ngay sau khi nhận được lương, việc đầu tiên cần làm là trích một tỷ lệ tiết kiệm phù hợp so với thu nhập và số người phụ thuộc bạn có vào tài khoản tiết kiệm và đầu tư. Ngoài ra cũng cần quản lý tốt chi tiêu để không ảnh hưởng tới khoản tiền tiết kiệm bạn dự định cho mỗi tháng", bà Hương cho hay.

Bà Vũ Thị Hương, chuyên gia Hoạch định Tài chính cá nhân của FIDT
Bà Vũ Thị Hương, chuyên gia Hoạch định Tài chính cá nhân của FIDT

Cuối cùng là lựa chọn kênh tiết kiệm đầu tư phù hợp và hiệu quả. Lãi suất kép sẽ phát huy ưu thế vượt trội hơn nếu chọn được các kênh đầu tư phù hợp và hiệu quả, có thể là tiền gửi tiết kiệm, vàng, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, bất động sản.

“Việc lựa chọn kênh đầu tư nào cũng sẽ còn phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro và từng giai đoạn khác nhau của nền kinh tế. Việc lựa chọn lãi suất cho các kênh đầu tư, cần tính tới các chỉ số lạm phát. Trong trường hợp lãi suất đầu tư chỉ bằng chỉ số lạm phát thì bạn sẽ không thu được lời.

Trong giai đoạn cuối năm 2022 - đầu năm 2023, lãi suất tiết kiệm tăng cao, gửi tiền tiết kiệm sẽ là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Trái lại, trong cuối năm 2023 - đầu năm 2024, thị trường bắt đầu bước vào giai đoạn đầu phục hồi của nền kinh tế, thì thị trường chứng khoán sẽ là một kênh mang lại những cơ hội tiềm năng với tỷ suất sinh lời cao hơn”, chuyên gia của FIDT nhận định.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục