Thứ ba, 23/04/2024, 11:06 (GMT+7)

Tăng cường an ninh hàng không cấp độ 1 tại các sân bay dịp lễ 30/4 - 1/5

Cục Hàng không yêu cầu áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh tại các cảng hàng không, sân bay, các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam vừa có quyết định áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường tại các sân bay trong cao điểm 30/4-1/5 sắp tới, VOV thông tin.

Theo đó, các cảng hàng không, sân bay, các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu tại các cảng hàng không: Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Buôn Ma Thuột, Pleiku, Liên Khương phải áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 từ thứ bảy (ngày 27/4) đến hết thứ tư (ngày 1/5). Riêng tại cảng hàng không Điện Biên và cơ sở không lưu tại cảng hàng không Điện Biên là từ thứ bảy (ngày 27/4) đến hết chủ nhật (ngày 12/5).

Để thực hiện, Cục Hàng không yêu cầu Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP, Cảng HKQT Vân Đồn, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, Công ty TNHH MTV kỹ thuật máy bay phải chủ động phối hợp, trao đổi thông tin với cơ quan công an địa phương để kịp thời nắm tình hình, sẵn sàng xử lý tình huống phát sinh. Bảo đảm liên lạc thông suốt với các cơ quan, đơn vị theo quy định.

Dịp nghỉ lễ năm nay, các cảng hàng không thực hiện bổ sung 1 số biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường như: Tăng cường tần suất tuần tra khu vực công cộng, kiểm soát đồ vật hành lý không xác nhận được chủ; kiểm tra các thùng rác, khu vực vệ sinh và các nơi khuất; tăng cường kiểm soát ra/vào khu vực hạn chế; tăng cường việc soi chiếu hành khách, hành lý xách tay, người không phải hành khách và đồ vật mang theo ra/vào hoạt động tại khu vực hạn chế.

hanoimoi.com.vn-uploads-images-tuanluong-2023-04-21-_anninhhangkhong
Cục Hàng không yêu cầu tăng cường kiểm soát an ninh trong cao điểm dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 (Ảnh minh họa)

Đối với các hãng hàng không Việt Nam, Cục Hàng không yêu cầu phải rà soát, duy trì tốt các quy trình, thủ tục bảo đảm an ninh hàng không thuộc trách nhiệm của hãng hàng không. Phối hợp chặt chẽ với cảng vụ hàng không và lực lượng an ninh trong xử lý các trường hợp vi phạm quy định về an ninh, an toàn tại khu vực làm thủ tục hàng không, khu vực hạn chế và trên tàu bay theo quy trình xử lý.

Hãng bay cần triển khai nghiêm quy trình, thủ tục kiểm tra an ninh tàu bay trước khi tiếp nhận hành khách, hành lý, hàng hoá, bưu gửi lên tàu bay và sau khi hành khách, hành lý, hàng hoá, bưu gửi xuống hết khỏi tàu bay theo quy định.

Đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không khác, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu duy trì nghiêm các quy định về công tác kiểm soát an ninh nội bộ và an ninh thông tin; tuân thủ các quy trình, thủ tục kiểm soát an ninh hàng không; phối hợp với cảng hàng không, đại diện hãng hàng không, cảng vụ hàng không, lực lượng an ninh, công an và chính quyền địa phương xử lý các vụ việc vi phạm.

Riêng các Cảng vụ hàng không cần tổ chức giám sát chặt chẽ các quy trình, biện pháp bảo đảm an ninh hàng không; giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh giữa các đơn vị; Tiếp nhận kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an ninh hàng không; phối hợp với lực lượng công an và các cơ quan nhà nước có liên quan trên địa bàn xử lý kịp thời những việc vi phạm an ninh hàng không.

Cùng chuyên mục