Thứ hai, 03/06/2024, 14:00 (GMT+7)

Sập 'bẫy tình', hai người đàn ông nhận kết đắng: Chuyên gia bóc trần chiêu thức lừa đảo, người dân cần cảnh giác

Ngày càng xuất hiện nhiều chiêu thức lừa đảo mới và tinh vi trên mạng xã hội. Đáng nói, dù đã được cảnh báo nhưng khi các đối tượng thay đổi một vài tình tiết trong kịch bản người dân vẫn liên tục sập bẫy.

Chiêu lừa đảo "bình cũ rượu mới" 

Thông tin từ Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, mới đây, địa phương đã ghi nhận 2 trường hợp là nạn nhân của hình thức lừa đảo thông qua các ứng dụng hẹn hò với thiệt hại tiền tỷ. 

Cụ thể, anh N.Q.T, trú tại TP Quảng Ngãi sử dụng app (ứng dụng) hẹn hò trực tuyến tại website http://coll-vn.com, do tài khoản Telegram có tên Phương Ngọc, số điện thoại 0926.796.xxx giới thiệu. Sau khi cấp tên đăng nhập và mã IP cho anh, đối tượng Phương Ngọc thông báo để tham gia và trở thành thành viên trên nền tảng hẹn hò đó, anh T cần mở thẻ VIP, nạp tiền tích điểm và sau đó sẽ nhận lại lợi nhuận từ website đó.

Nhẹ dạ cả tin, anh T nạp tiền mở thẻ VIP và chuyển hơn 300 triệu đồng vào số tài khoản mà Phương Ngọc giới thiệu. Sau khi hoàn thành chuyển tiền và kết thúc lượt chơi, Phương Ngọc giới thiệu anh T gặp bộ phận tài chính có tên tài khoản Telegram là Khánh Linh để được hướng dẫn rút tiền.

Ban đầu, anh T đã rút được 1 triệu đồng, nhưng sau đó, khi anh thực hiện lệnh rút toàn bộ số tiền còn lại, tài khoản của anh bị đóng băng với lý do rút tiền không hợp lệ. Phương Ngọc yêu cầu anh đóng thêm gần 400 triệu đồng để kích hoạt lại tài khoản.

Cảnh giác với những lời đường mật trên mạng xã hội
Cảnh giác với những lời đường mật trên mạng xã hội

Mặc dù đã đóng đủ số tiền yêu cầu, anh T vẫn không thể rút toàn bộ số tiền về tài khoản. Lý do được đưa ra bởi kẻ lừa đảo là điểm tín dụng không đủ và cần nộp thêm tiền để rút tài khoản.

Trước khi nhận ra mình "sập bẫy" lừa đảo, anh T đã chuyển tổng cộng hơn 700 triệu đồng.

Tương tự, anh N.Q.P, trú tại thị xã Đức Phổ cũng được giới thiệu truy cập vào trang vnl--x----. com. Cùng phương thức và thủ đoạn như trên, các đối tượng này yêu cầu anh làm thẻ thành viên để nạp tiền, tích điểm để được trả tiền lãi. Tuy nhiên, anh bị “quả đắng” hơn anh N.Q.T khi bị mất tới 3,9 tỷ đồng.

Cảnh giác với những pha lừa đảo

Theo chuyên gia về an ninh mạng, các đối tượng lừa đảo thường tìm hiểu và tiếp cận mục tiêu thông qua các kênh trực tuyến như mạng xã hội, trang web hẹn hò hoặc diễn đàn. Sau đó, các đối tượng này tạo một hồ sơ giả mạo, sử dụng hình ảnh đánh cắp của người khác với ngoại hình đẹp và lôi cuốn nhằm tạo mối quan hệ tình cảm giả với nạn nhân bằng cách sử dụng các chiêu trò như tán tỉnh, chia sẻ câu chuyện cảm động hoặc đưa ra lời hứa. Cao tay hơn, chúng còn tìm cách dẫn dụ nạn nhân gửi hình ảnh video nhạy cảm và dùng chính những hình ảnh này để đe dọa, tống tiền nạn nhân, theo An ninh thủ đô. 

Theo khuyến cáo từ chuyên gia, những người thích thiết lập các mối quan hệ trên mạng xã hội cần cảnh giác, không nên quá tin tưởng vào một người mà bạn mới gặp qua mạng xã hội, hoặc các nền tảng trực tuyến khác. Khi gặp một người mới trên mạng xã hội hoặc các nền tảng trực tuyến, hãy xác minh danh tính của họ bằng cách tìm hiểu về họ, yêu cầu thông tin địa chỉ, số điện thoại liên hệ hoặc thậm chí gặp gỡ trực tiếp nếu có thể; chú ý không nên chia sẻ thông tin cá nhân một cách vội vàng.

Nếu phát hiện bản thân đã sập bẫy lừa đảo, người dân nên dừng gửi tiền và chặn tất cả các liên lạc từ kẻ lừa đảo; hãy lập tức liên hệ với ngân hàng và các tổ chức tài chính để báo cáo lừa đảo và yêu cầu họ dừng mọi giao dịch; thu thập và lưu lại bằng chứng, làm đơn tố giác gửi tới cơ quan công an nơi lưu trú; cảnh báo cho gia đình và bạn bè của bạn về trò lừa đảo này để họ có thể đề phòng những trò lừa đảo tiếp theo có thể xảy ra.

Cùng chuyên mục