Thứ hai, 08/04/2024, 15:59 (GMT+7)

Rét nàng Bân năm nay kéo dài đến bao giờ?

Không khí lạnh tràn về khiến thời tiết chuyển mưa rào và dông rải rác, xua tan đi đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên của năm 2024.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ hôm qua (7/4), miền Bắc chịu ảnh hưởng của không khí lạnh cường độ yếu nên thời tiết mát mẻ, chấm dứt chuỗi ngày nắng nóng ở Tây Bắc Bộ trước đó. Ngày 8-9/4, một đợt không khí lạnh yếu khác tăng cường lệch đông nên Bắc Bộ duy trì thời tiết ít mây, có mưa nhỏ, nền nhiệt cao nhất ở Đông Bắc Bộ phổ biến dưới 30 độ, Tây Bắc Bộ 31-33 độ C.

Từ ngày 10/4, khối không khí lạnh suy yếu, miền Bắc trời dứt mưa và chuyển nắng. Nền nhiệt có xu hướng tăng trở lại, lên ngưỡng 32-34 độ, khả năng xuất hiện nắng nóng cục bộ những ngày cuối tuần. 

Hai ngày đầu tuần, dưới tác động của khối không khí lạnh, khu vực Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế trời chuyển mây nhiều, giảm xuống dưới 33 độ C. Trong khi ở khu vực Đà Nẵng - Bình Thuận, trời nắng ráo, cao nhất 33-35 độ C. Sau ngày 10/4, miền Trung trời nắng, nhiệt độ có xu hướng tăng lại, những ngày cuối tuần có thể xảy ra nắng nóng diện rộng.

Đây là đợt không khí lạnh ẩm nên độ ẩm vẫn cao ở phần lớn miền Bắc. Buổi sáng, độ ẩm ở phần lớn các tỉnh thành vẫn trên 90%. Tại Hà Nội, độ ẩm buổi trưa, chiều cũng xấp xỉ 80% - là rất cao. Một số nơi ở miền Bắc có mưa phùn, mưa nhỏ rải rác.

TS Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia về biến đổi khí hậu và cảnh báo thiên tai chia sẻ trên Sức khỏe & Đời sống, đợt không khí lạnh nhẹ vào đầu tuần này là có thể là đợt lạnh cuối cùng của mùa Đông năm nay hay còn gọi là rét nàng Bân. 

khong-khi-lanh-1702091889
Sau những ngày nắng nóng kéo dài, người dân miền Bắc đang tận hưởng kiểu thời tiết se lạnh của đợt rét nàng Bân.

Rét nàng Bân thường rơi vào thời đoạn cuối tháng 3 đến đầu tháng 5 dương lịch. Đây thực chất là đợt rét muộn do ảnh hưởng của không khí lạnh từ phía Bắc tràn về vào cuối tháng 3 và thậm chí tháng 4 dương lịch, khi thời tiết đã ấm lên khá nhiều. Dựa theo biểu đồ mây từ các đài quan trắc và công cụ đo lường, có thể thấy trong thời gian này, không khí lạnh vẫn còn hoạt động, và vẫn có những đợt gây ra trời rét.

Kiểu thời tiết đặc trưng của rét nàng Bân thường kèm theo mưa nhỏ, mưa phùn do khối không khí lạnh cuối mùa không phải chỉ từ Bắc xuống Nam mà hơi lệch về phía Đông qua vịnh Bắc Bộ, đưa hơi nước từ biển vào. Thời gian này, nhiệt độ có thể giảm 5 - 8 độ C, khiến nhiệt độ trung bình giảm xuống dưới 20 độ C. Ngoài ra, ở một số nơi có thể có mưa rào và dông mạnh, trong cơn dông xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Trên thực tế, rét nàng Bân không phải là đợt rét đậm, giống như nhiều đợt rét trong mùa đông. Tuy nhiên do mức nhiệt chung của khu vực đã ấm lên khá nhiều so với giai đoạn tháng 12, nên người ta thường cảm thấy rất lạnh là vì thế.

Tháng 4, không khí lạnh vẫn còn hoạt động gây ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm. Chuyên gia cho biết, nhiều khả năng không khí lạnh sẽ hoạt động với cường độ yếu và lệch về phía Đông. Không khí lạnh vẫn có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ở Bắc Biển Đông, ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân. Ngoài ra trên toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá, có thể ảnh hưởng đến sản xuất và hoạt động dân sinh.

Dự báo xa về tình hình thời tiết trong tháng 4, cơ quan khí tượng nhận định, không khí lạnh vẫn còn hoạt động với cường độ yếu và lệch về phía Đông. Tuy nhiên, áp thấp phía Tây có xu hướng hoạt động mạnh dần nên nắng nóng xuất hiện và gia tăng nhiều hơn tại khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. Mùa mưa tại khu vực Tây Nguyên – Nam Bộ chưa có dấu hiệu bắt đầu và khu vực tiếp tục xuất hiện nhiều ngày nắng nóng diện rộng.

Cùng chuyên mục