Tiếp Thị Gia Đình

Thứ tư, 14/02/2024, 05:00 (GMT+7)

Quả quất và những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Quất không chỉ là cây cảnh chơi trong ngày Tết mà quả quất còn rất tốt cho sức khỏe.

Cây quất được coi là loại cây cát tường, thu hút tài lộc nên được đặc trong nhà vào mỗi dịp Tết đến để mong một năm mới bình an, sung túc. Quả quất còn gọi là quả tắc, khi chưa chín có vỏ màu xanh và khi chín có vỏ màu vàng cam. Quất là trái cây có múi, mùi thơm và vị chua ngọt. Quả quất không chỉ để trang trí mà còn mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Những lợi ích đó được Edh & Net Ease chia sẻ như sau:

Tăng cường hệ miễn dịch

qua quat
Quả quất giàu vitamin C

Theo Lin Li Cen, nhà dinh dưỡng học người Đài Loan (Trung Quốc), quả quất chứa những thành phần dinh dưỡng gồm pectin tự nhiên, vitamin C, flavonoid, axit hữu cơ, khoáng chất... Vitamin C và Cryptoxanthin trong quất có thể kích hoạt các tế bào miễn dịch (tế bào NK) và ngăn ngừa virus và tế bào ung thư. Vitamin P trong quất giúp tăng cường mạch máu.

Chống say tàu xe

Tương tự cam, quýt, quả quất cũng có tác dụng chống say tàu xe. Hãy cầm theo vài quả quất trước khi lên xe để thường xuyên ngửi trên xe. Mùi thơm của quả quất khiến tinh thần bạn thư thái, thoải mái, từ đó giảm các triệu chứng khó chịu mà say xe mang lại.

Thúc đẩy tiêu hóa

Thịt quả quất chứa nhiều axit hữu cơ, vỏ quất chứa các thành phần dễ bay hơi như hesperidin, có tác dụng kích thích tiết dịch tiêu hóa, giúp tiêu hóa thức ăn, tác dụng tạo cảm giác ngon miệng. Nếu gặp vấn đề tiêu hóa, bạn có thể thử ăn vài quả quất, hoặc cắt quả quất ngâm nước để uống…

qua quat
Siro quất tốt cho sức khỏe

Giảm ho

Quất có tính ấm và mùi thơm đặc biệt dễ chịu. Ăn quất có tác dụng điều hòa khí và giảm ứ đọng, giảm ho, giảm đờm, thích hợp cho các bệnh như ho, viêm họng, cảm.

Chống lão hóa

Vitamin C trong quả quất tác dụng loại bỏ các gốc tự do, làm mờ vết thâm, thúc đẩy tổng hợp collagen, giúp chúng ta làm chậm quá trình lão hóa da và ngăn ngừa nếp nhăn, đốm xuất hiện sớm, từ đó trì hoãn sự lão hóa.

Bảo vệ mạch máu và tim

Vitamin P, vitamin C trong quất là những chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì sức khỏe mạch máu, có vai trò nhất định trong việc tăng cường độ đàn hồi của mao mạch, ngăn ngừa xơ cứng và vỡ động mạch. Quất còn có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về tim như như tăng huyết áp, xơ cứng động mạch.

Cùng chuyên mục