Tiếp Thị Gia Đình

Thứ ba, 13/02/2024, 11:32 (GMT+7)

Tại sao nhiều người muốn 'săn con' trong năm Thìn?

Ở Trung Quốc và một số nơi khác, số ca sinh vào năm Thìn cao hơn bất kỳ năm nào khác, bởi các bậc cha mẹ tin rằng đây là năm tốt nhất để sinh con. Liệu trẻ sinh năm rồng có thực sự may mắn hơn người khác không?

Năm Giáp Thìn bắt đầu vào ngày 10-2-2024 được cho là một năm rất thuận lợi để sinh con. Rồng là loài thú thần thoại duy nhất trong cung hoàng đạo Trung Quốc và là biểu tượng của quyền lực và sự vĩ đại.

Có nhiều ca sinh được ghi nhận vào năm rồng hơn bất kỳ năm nào khác trong chu kỳ 12 năm theo lịch của Trung Quốc. Năm 2000, năm Canh Thìn, tỷ lệ sinh ở Hồng Kông đã tăng hơn 5%. Trong khi đó, năm 2012, tức năm Nhâm Thìn, Trung Quốc đại lục chứng kiến gần 950.000 ca sinh tăng hơn so với năm trước.

Khi năm 2024 đến gần, những cụm từ “săn con tuổi rồng”, “trẻ sinh năm rồng” nằm trong top tìm kiếm và phổ biến nhất trên mạng Trung Quốc.

“Săn con tuổi rồng” là trào lưu phổ biến trong năm 2024
“Săn con tuổi rồng” là trào lưu phổ biến trong năm 2024

Nhiều cư dân mạng dường như quyết tâm sinh con trong năm nay. “Tôi biết tất cả những người sinh năm Thìn đều gặp may mắn; tất cả họ đều sống một cuộc sống giàu có”, có người quả quyết.

Nhiều người Trung Quốc tin rằng rồng là cung hoàng đạo tốt lành nhất và những đứa trẻ sinh năm Thìn đều thông minh, duyên dáng, có tài hùng biện và giàu có suốt đời.

Thực tế, khá nhiều người nổi tiếng đều sinh vào năm Thìn. Nhà hoạt động dân quyền người Mỹ Martin Luther King Jnr sinh ngày 15-1-1929, tính tuổi âm vẫn là tuổi Thìn. Ngôi sao điện ảnh Lý Tiểu Long sinh ngày 27-11-1940 cũng tuổi rồng.

Trong khi các bậc cha mẹ Trung Quốc coi việc sinh con vào năm Thìn là một điều may mắn, thì các nghiên cứu học thuật cho thấy, quan điểm “những đứa trẻ sinh năm Thìn có thể đạt được thành tích cao hơn” chỉ là tự ứng nghiệm và phần nhiều phụ thuộc vào sự đầu tư của mỗi gia đình.

Nhưng điều đó cũng không hẳn là lợi thế. Trẻ sinh năm rồng càng nhiều thì ở môi trường học đường, sự cạnh tranh càng cao.

“Tôi sinh năm 2000 và vào thời điểm tôi tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học, yêu cầu về điểm số tăng vọt”, một người bình luận trên mạng xã hội Xiaohongshu.

Cùng chuyên mục