Tiếp Thị Gia Đình

Thứ ba, 02/07/2024, 11:04 (GMT+7)

Phần mềm lắng nghe mạng xã hội - Hứa hẹn 'dẹp' quảng cáo trái phép

Phần mềm lắng nghe mạng xã hội - Social Beat vừa ra mắt hứa hẹn sẽ trở thành một trong những nguồn thông tin quan trọng hỗ trợ xử lý các quảng cáo trái phép.

Phần mềm thu thập dữ liệu kiểm tra đột xuất trong lĩnh vực y tế  

Với Phần mềm lắng nghe mạng xã hội Social Beat (Sở TT&TT), ngoài việc cài đặt cho các phòng chức năng có liên quan như: Thanh tra Sở, Quản lý dịch vụ y tế, Nghiệp vụ Y, Nghiệp vụ Dược, lãnh đạo Sở Y tế giao nhiệm vụ cho Phòng CNTT vừa hỗ trợ, hướng dẫn cho các phòng chức năng sử dụng thành thạo ứng dụng này, theo Thương Trường.

Đáng chú ý, Sở yêu cầu các phòng chủ động báo cáo và xin ý kiến Tổ công tác thực hiện kiểm tra đột xuất đối với những cơ sở có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quảng cáo.

Tuy cần tiếp tục được hoàn thiện hơn, bước đầu Sở Y tế đánh giá cao phần mềm này, ưu điểm của Social Beat chính là khả năng thu thập dữ liệu từ Facebook, Twitter, Instagram, YouTube và nhiều nền tảng mạng xã hội khác, qua đó giúp cho các Sở, Ngành trong đó có Sở Y tế TP.HCM có thêm nguồn thông tin phong phú, đa chiều nhất là những ý kiến, suy nghĩ và trào lưu trên mạng trong lĩnh vực y tế.

Với những ưu điểm này, Tổ công tác đặc biệt của Sở Y tế đã đưa phần mềm lắng nghe mạng xã hội Social Beat trở thành một trong những nguồn thông tin quan trọng cho công tác kiểm tra, xử lý các quảng cáo trái phép.

Đối với “Cổng thông tin doanh nghiệp thành phố” (Sở Kế hoạch đầu tư), Tổ công tác đặc biệt đã có thêm nguồn thông tin đáng tin cậy giúp tra cứu các doanh nghiệp đã được Sở KHĐT cấp chứng nhận có những hoạt động liên quan đến lĩnh vực y tế giúp chủ động hơn trong công tác hậu kiểm, kịp thời xử lý những vi phạm, nhất là các lĩnh vực “dễ lấn sân” sang y tế.

Ngoài ra, Tổ công tác sẽ chủ động đưa thông tin những doanh nghiệp vi phạm pháp luật đã bị Thanh tra Sở xử lý lên Cổng này, giúp cung cấp thêm những thông tin quan trọng cho các Sở, Ngành có liên quan trong công tác quản lý cấp phép (thay vì phải gửi văn bản đến các Sở, Ngành có liên quan như trước đây).

Bên cạnh đó, Sở Y tế vừa triển khai thêm hoạt động mới tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa sâu sắc trong việc kêu gọi các cơ sở hành nghề chủ động rà soát, khắc phục các hoạt động không được làm (vì thiếu thông tin, thiếu cập nhật các quy định pháp luật,…) bằng cách gửi văn bản thông báo dấu hiệu vi phạm, yêu cầu cơ sở tự chấn chỉnh ngay các nội dung quảng cáo, các hoạt động có dấu hiệu vi phạm, trường hợp không nghiêm túc thực hiện sẽ phải nhận các xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Mới đây, nhờ tra cứu vào phần mềm lắng nghe mạng xã hội Social Beat và Cổng thông tin doanh nghiệp thành phố, Tổ công tác đặc biệt Sở Y tế còn phát hiện trang Facebook “Truyền nước biển tại nhà - Dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà TP.HCM” của Công ty TNHH Dịch vụ Chăm sóc Y tế VMEDI (địa chỉ số 255/14 liên khu 4 - 5, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP.HCM). Bà V.K.P. tham gia bình luận tại trang Facebook này để tìm kiếm khách hàng có nhu cầu truyền nước biển tại nhà.

Qua sự việc trên, Thanh tra Sở Y tế đã lập biên bản vi phạm hành chính số 259/BB-VPHC ngày 27/6/2024 về lĩnh vực y tế đối với bà V.K.P với hành vi: Khám bệnh, chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề và cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động; xử phạt bà P. tổng số tiền 80 triệu đồng.

Thanh tra cũng yêu cầu bà P. ngưng ngay việc hành nghề khám bệnh, chữa bệnh cho đến khi có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định của pháp luật. 

TM

Qua triển khai hoạt động này, bước đầu cho thấy sự tích cực trong việc thay đổi nhận thức của các tổ chức/cá nhân hoạt động trong lĩnh vực y tế.

"Ma trận" về quảng cáo các công nghệ giảm béo khắp mạng xã hội

Trước đó, khi chưa có phần mềm lắng nghe mạng xã hội - Social Beat, hoạt động quảng cáo trái phép trên không gian mạng về lĩnh vực Y tế diễn ra bát nháo, khó kiểm soát. 

Đơn cử, vào năm 2023, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã có các quyết định xử phạt Công ty TNHH Vũ Lâm Minh (đường Nguyễn Văn Trỗi, phường 15, quận Phú Nhuận) - nơi Trung tâm giảm béo công nghệ cao Americare clinic hoạt động. Đây là trung tâm giảm béo thuê người nổi tiếng dàn dựng các video clip giảm béo sai sự thật.

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM xác định địa điểm kinh doanh của Công ty TNHH Vũ Lâm Minh trước đó được cấp phép hoạt động phòng khám chuyên khoa da liễu. 

Dù là phòng khám da liễu, nhưng tại đây trưng bảng hiệu khổng lồ ghi "AMC - Americare clinic" (gọi tắt là Americare) chuyên hoạt động giảm béo siêu tốc. 

Cụ thể, ngoài việc không đảm bảo một trong các điều kiện sau khi được cấp phép khám chữa bệnh, Americare còn cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn; sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề và quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi quảng cáo theo quy định. 

Với các vi phạm này, Công ty TNHH Vũ Lâm Minh (thực chất là Americare) bị xử phạt 193 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám chữa bệnh 4 tháng.

Mới đây, ngày 17/5/2024 khi phát hiện một tài khoản Facebook đăng tải quảng cáo “giảm béo chuẩn y khoa”, Tổ công tác đặc biệt của Sở Y tế đã triển khai quy trình phản ứng nhanh tiến hành kiểm tra tại địa chỉ 50-52 Ngô Quyền, Phường 5, Quận 10, TP.HCM.

Đại diện cơ sở xuất trình Giấy phép đăng ký Hộ kinh doanh mang tên ChungNam do Ủy ban nhân dân Quận 10 cấp ngày 19/3/2024, do ông B.Đ.L. làm chủ hộ kinh doanh. Cơ sở này cung cấp dịch vụ chăm sóc da (không phẫu thuật, không gây chảy máu) tại tầng 2 và tầng 4 của tòa nhà.

Đồng thời, các tầng còn lại (tầng trệt, tầng 1, tầng 3 của toà nhà) là cơ sở hoạt động của Công ty TNHH ChungNam Korea, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố cấp (ngày 9/5/2024) do ông L.Q.N làm Giám đốc, ngành nghề hoạt động chính của cơ sở này là: các phòng khám đa khoa, chuyên khoa và nha khoa. 

Tuy nhiên, Sở Y tế chưa cấp bất kỳ một Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh nào tại địa chỉ 50-52 Ngô Quyền, Phường 5, Quận 10, TP.HCM.

Chính hàng loạt "ma trận" quảng cáo công nghệ khắp mạng xã hội này đã thôi thúc Sở cho ra mắt phần mềm lắng nghe mạng xã hội - Social Beat. Đây hứa hẹn sẽ trở thành một trong những nguồn thông tin quan trọng hỗ trợ xử lý các quảng cáo trái phép.

Cùng chuyên mục